Nhựa sinh học cũng “độc hại” như nhựa thường

Tưởng chừng nhựa sinh học là một dạng vật liệu thân thiện hơn với con người nhưng một nghiên cứu mới nhất đã bác bỏ quan điểm này, đồng thời khuyến cáo mọi người cần cẩn trọng khi dùng loại nhựa này.

Thường được làm từ thực vật, vật liệu tái chế và các dạng chất hữu cơ khác nhau, nhựa sinh học được cho sẽ đem lại lợi thế về môi trường hơn so với nhựa thông thường được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch.

Bên cạnh đó, nhựa sinh học cũng ít tiêu tốn năng lượng hơn khi sản xuất, phân hủy sinh học nhanh hơn trong môi trường và khả năng chống nhiệt thậm chí cao hơn. Tuy nhiên trong một nghiên cứu mới đây cho thấy, nhựa sinh học có thể không hoàn toàn an toàn, đặc biệt nhựa sinh học vẫn chứa một hàm lượng chất độc hại nhiều như nhựa thông thường.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Goethe, Đức dẫn đầu là cuộc khảo sát lớn nhất cho đến nay về hàm lượng hóa học trong nhựa sinh học. Công trình nghiên cứu tập trung vào 43 loại sản phẩm nhựa sinh học khác nhau như chai đựng đồ uống, nút chai rượu và thìa đĩa nhựa dùng một lần.

Theo phát hiện của nhóm nghiên cứu, phần lớn các sản phẩm nhựa sinh học này đều chứa hàng ngàn loại hóa chất khác nhau.

Martin Wagner đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy kiêm đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "80% sản phẩm chứa hơn 1.000 hóa chất khác nhau. Một số đồ nhựa sinh học thậm chí có tới 20.000 hóa chất".

Nhựa sinh học được làm chủ yếu từ xenlulo và tinh bột nhưng lại bị phát hiện chứa nhiều hóa chất nhất và cũng gây ra phản ứng độc hại mạnh nhất trong các thử nghiệm bằng phép thử sinh học và phương pháp khối phổ.

Thông qua các thử nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy, đặc tính của loại nhựa sinh học này nhìn chung tương đồng với các loại nhựa thông thường, xét về mặt độc tính.

Wagner cho biết: "Ba trong số bốn sản phẩm nhựa sinh học có chứa các chất nguy hiểm trong điều kiện phòng thí nghiệm và nó giống như nhựa thông thường".

Phát hiện mới nhất về việc nhựa sinh học cũng độc hại như nhựa thông thường là một chuyện nhưng việc xác định điều đó có ý nghĩa ra sao đối với sức khỏe của con người và môi trường lại là một chuyện khác.

Cho đến nay, con người vẫn chưa thể hiểu hết cách hạt nhựa tác động lên các sinh vật sống, mặc dù đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra các tác động có hại của vi nhựa, chẳng hạn như gây ra chứng phình động mạch ở cá hoặc làm suy giảm khả năng ra quyết định ở loài cua ẩn cư.

Hồi năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của các hạt nhựa sau khi một nghiên cứu tìm thấy các hạt nhựa trong 93% nước đóng chai.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental International mới đây.

Tiến Thanh (Theo Newatlas)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Nguy cơ có thật việc virus nguy hiểm thoát ra từ phòng thí nghiệm

3 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

4 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

5 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW