iPhone 12 về Việt Nam sẽ dùng được loại mạng 5G nào?

5G đã xuất hiện trên iPhone 12 là điều có lẽ ai cũng biết. Tuy nhiên, ít ai biết rằng mạng dữ liệu này ở các quốc gia lại có phạm vi sử dụng khác nhau.

iPhone mới chứng minh triết lý khác biệt giữa Tim Cook và Steve Jobs

Tại sự kiện ra mắt iPhone 12, Apple đã công bố các mẫu điện thoại mới nhất của mình sẽ được trang bị 5G. Đây gần như là điều bắt buộc bởi các sản phẩm tầm cao hiện nay đều đã có loại mạng này. Hơn thế nữa, tại Trung Quốc - một trong những thị trường lớn nhất của Apple thì 5G trên điều thoại là điều gần như bắt buộc phải có chứ không còn là tính năng cao cấp nữa.

Apple cho biết đã thử nghiệm độ tương thích và hiệu suất của 5G ở hơn 100 nhà mạng trên toàn cầu. Các chuyên gia cũng cho rằng 5G trên các mẫu iPhone mới sử dụng các modem mạng riêng do chính hãng thiết kế chứ không tích hợp sẵn modem trên chip như nhiều điện thoại khác nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Đồng thời, theo Ian Fogg, Phó chủ tịch công ty Opensignal chuyên theo dõi hiệu suất mạng không dây cho biết trong khi nhiều mẫu điện thoại Android chủ yếu tập trung hỗ trợ 5G băng tần cao thì Apple lại hỗ trợ cả băng tần cao và băng tần Sub-6GHz. Đây là một điều khá bất ngờ.

iPhone thế hệ mới được cho là cũng có tính năng Smart Data Mode để chọn việc sử dụng 5G hoặc 4G tùy theo băng thông yêu cầu. Ví dụ, với việc tải video có dữ liệu lớn thì máy sử dụng 5G để hoạt động được thực hiện nhanh hơn và tiết kiệm pin hơn. Với các ứng dụng trong nền thì sẽ sử dụng 4G vì thời gian không phải là điều quá quan trọng trong trường hợp này.

Tuy nhiên, theo công bố của Apple thì đơn vị này sẽ chỉ hỗ trợ cho các dải tần mmWave tốc độ cao cho các mẫu máy được bán ở Mỹ, với hạ tầng nhà mạng Verizon và sẽ khả dụng tại 55 thành phố lớn tại Bắc Mỹ. Các mẫu iPhone 12 được bán ở những quốc gia khác bị giới hạn ở băng tần Sub-6Ghz.

mmWave hay 5G băng tần cao là loại 5G có tốc độ siêu nhanh nhưng lại không thể di chuyển xa. Nó được dùng cho các chuẩn kết nối không dân tốc độ cao và giúp người dùng có thể kết nối mọi thứ nhanh chóng. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của loại 5G này là khả năng di chuyển rất kém, ngay ngay cả khi trời mưa to cũng có thể cản trở sóng MM. Notwell - Phó chủ tịch cấp cao về chiến lược 5G và hoạt động nhà mạng toàn cầu của Cradlepoint Inc. cho biết: 'Do hạn chế về việc không thể di chuyển xa nên việc lắp đặt đúng cách sẽ rất quan trọng trong việc triển khai 5G băng tần cao'.

Trong khi đó băng tần Sub-6Ghz có thể di chuyển ở khoảng cách xa, xuyên qua các tòa nhà, cây cối nhưng lại có tốc độ tải dữ liệu chậm hơn mmWave. Nó sở hữu độ phủ sóng rộng, nhưng tốc độ sẽ chỉ rơi vào khoảng 700Mbps - hơn khoảng 10 lần so với mạng 4G LTE hiện tại.

Điều này có nghĩa, trừ Mỹ thì iPhone 12 tại các quốc gia khác trên thế giới sẽ chỉ được trang bị 5G ở băng tần Sub-6Ghz. Nó sẽ có tốc độ tải dữ liệu chậm hơn mmWave nhưng dùng được ở nhiều vị trí hơn. Cần phải biết rằng cho đến hiện tại thì người dùng mạng 5G băng tần cao mới chỉ bắt được sử dụng tốt ở những nơi gần cột thu phát. Tại những nơi xa trạm thu phát hoặc nhiều nhà cao tầng thì 5G băng tần cao dùng rất kém.

Tại Việt Nam, các nhà mạng gồm Viettel, Mobifone và VNPT đều đã thử nghiệm thành công mạng 5G ở băng tần Sub-6Ghz. Như vậy, tất cả các iPhone 12 chính hãng khi về Việt Nam đều sẽ sử dụng được 5G khi nước ta chính thức thương mại hóa loại mạng dữ liệu này (dự kiến vào năm 2021). Trong khi đó, với sóng mmWave, hiện nay mới có mạng Viettel được cho phép thử nghiệm thương mại tại Hà Nội. Cùng với đó, iPhone cũng không hỗ trợ 5G băng tần này ở Việt Nam. Vì vậy, nếu muốn dùng mạng 5G nhanh nhất hiện nay tại Việt Nam (khi nước ta chính thức triển khai) thì người dùng có lẽ sẽ phải lựa chọn bản xách tay từ thị trường Mỹ.

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

2 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

3 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

4 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

5 Vì sao nhiều công trình ngầm ở Trung Quốc dễ bị nhấn chìm dưới dòng nước lũ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW