Loài mèo giao tiếp và thể hiện tình cảm với chủ nhân như thế nào?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách loài mèo thể hiện tình cảm và chúng ta quan tâm và chăm sóc chúng như thế nào là hợp lý nhất.

Mèo là loài thích ở xung quanh chủ nhân của chúng và mèo không phải loài thích gây sự chú ý. Tuy bản tính không thân thiện hay vui tươi như chó nhưng chúng vẫn là những người bạn rất tuyệt vời.

Mèo thường thích có không gian riêng của chúng và đôi khi nó cũng cho bạn khoảng không của chính mình. Một số chủ sở hữu có thể nghĩ rằng, việc chúng đôi khi không quan tâm đến bạn có nghĩa là mèo không thích chúng ta.

Mặc dù có rất ít nghiên cứu về vấn đề này nhưng có bằng chứng cho thấy, mèo hình thành tình cảm gắn bó với con người. Chúng có thể không nhảy cẫng lên vì vui sướng như những chú chó khi chúng ta trở về nhà. Thay vào đó, chúng thể hiện tình cảm của mình theo những cách khác. Tuy nhiên, trước khi đi sâu tìm hiểu những dấu hiệu cần chú ý ở mèo để xem chúng có thích chúng ta hay không, điều quan trọng là phải xác định điều gì ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng.

Điều gì ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của mèo?

Đặc điểm có thể khiến nhiều người yêu quý một con mèo, đó là sự thông minh cảm xúc và khả năng thích ứng của chúng. Chúng cực kỳ phù hợp với tâm trạng và hành vi của chủ nhân. Mèo rất dễ tiếp thu và nhạy cảm với môi trường mà chúng cư trú. Môi trường sống của mèo rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tình cảm của nó. Môi trường không thoải mái có thể có tác động tiêu cực đến tâm trạng của mèo.

Tương tự, một môi trường tích cực sẽ đem tới những tác động có lợi đến tâm trạng và hành vi của mèo. Tâm trạng của mèo là điều cần quan sát vì cảm giác của nó sẽ tự nhiên hướng đến chủ nhân. Tương tự như việc một người có thể gắt gỏng với bạn, chỉ vì họ có tâm trạng tồi tệ suốt cả ngày đó.

Một nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng cho thấy mèo có thể bắt chước hành vi của bạn. Nếu bạn đang cảm thấy thất vọng, chán nản hoặc thậm chí vui vẻ, tràn đầy năng lượng và vui tươi, tâm trạng đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của mèo. Nếu chủ sở hữu lo lắng, tức giận, trầm cảm hoặc bốc đồng thì khả năng cao mèo của người đó cũng biểu hiện các vấn đề về hành vi hoặc các triệu chứng lo lắng.

Ở một khía cạnh khác, nếu người chủ hòa nhã, vui vẻ và dễ mến hơn thì mèo của họ sẽ có tính cách tích cực hơn. Những con mèo của những chủ sở hữu vui vẻ ít biểu hiện các vấn đề về hành vi hơn, chẳng hạn như hung hăng hoặc tránh né. Nói cách khác, nếu mèo đang tránh mặt bạn hoặc không bày tỏ mong muốn dành thời gian cho bạn thì có thể do chúng cảm thấy bị bỏ rơi.

Môi trường sống của mèo cũng ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của chúng. Vì vậy, cách mèo cư xử với bạn cũng có thể phản ánh môi trường sống của chúng.

Có nhiều yếu tố khác nhau đóng vai trò quan trọng, chẳng hạn như liệu nó có sống trong môi trường nghiêm ngặt trong nhà hay không hoặc có được phép ra ngoài trời hay không. Một yếu tố khác là bạn nuôi mèo chung với các động vật khác hay biến chúng thành thú cưng duy nhất của bạn. Ngoài ra tùy thuộc vào số lượng người trong gia đình của bạn, nhà của bạn có thể là một môi trường yên tĩnh hoặc ồn ào, náo nhiệt.

Môi trường ồn ào, căng thẳng không cho phép mèo giải phóng năng lượng thể chất và khi bị dồn nén quá lâu sẽ khiến chúng bộc lộ hành vi hung hăng hoặc có dấu hiệu cáu kỉnh.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, nếu bạn coi mèo như một thú nuôi hỗ trợ tinh thần, nó sẽ khiến mèo đôi khi cảm thấy bất an. Nhưng nếu bạn đối xử với mèo như một người bạn đồng hành, điều đó sẽ khiến chúng cảm thấy an tâm hơn.

Dấu hiệu cho thấy mèo thích và quý bạn

Nếu bạn không chắc về suy nghĩ của mèo, có một số dấu hiệu nhỏ mà bạn có thể để ý như chớp mắt chậm và cọ xát mạnh.

Động tác nheo mắt

Một cách để biết liệu mèo có thích bạn hay không là xem liệu nó có chớp mắt chậm lại với bạn hay không. Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra một quan sát sâu sắc về điều này. Trong nghiên cứu, những con mèo được ghép đôi với chủ nhân của chúng, những người có nhiệm vụ thu hút sự chú ý của mèo. Sau khi chú mèo chú ý đến chủ nhân của chúng, họ sẽ phải từ từ chớp mắt trước chúng.

Đoán xem nào? Những con mèo từ từ chớp mắt lại chủ nhân của chúng bằng cách nheo mắt vừa đủ và chúng trông như thể đang chớp mắt mà hai mí mắt không hề chạm nhau. Những phản ứng này sẽ khó nhìn thấy nếu người chủ không từ từ chớp mắt trước con mèo hoặc tương tác với chúng.

Trong cùng một nghiên cứu nhưng với một loạt thí nghiệm khác, những con mèo tương tác với các nhà nghiên cứu thay vì với chủ nhân. Những con mèo thích đến gần các nhà nghiên cứu sau khi họ chớp mắt chậm hơn so với khi chúng không giao tiếp bằng mắt trực tiếp.

Nghiên cứu kết luận rằng mèo phản ứng với sự chớp mắt chậm của con người theo cách tích cực, bởi lẽ "chớp mắt chậm" theo cách này sẽ tạo cho mèo cảm giác tin tưởng và an tâm hơn.

Thật không may, người ta không biết tại sao mèo lại chớp mắt chậm với người mà chúng tin tưởng. Có lẽ mèo đã học được cách chớp mắt chậm của chính chúng ta vì trong tiềm thức con người, việc chớp mắt chậm luôn thể hiện sự tích cực, lạc quan.

Hãy thử cách này với một con mèo và xem điều gì sẽ xảy ra với chính bạn. Nếu khó kết bạn với một chú mèo, hãy giao tiếp bằng mắt và từ từ chớp mắt. Đó là một cách khá hiệu quả khi tiếp xúc lần đầu với một người bạn hoặc con mèo.

Cọ xát cơ thể

Một nghiên cứu đã chỉ ra những bằng chứng cho thấy, mèo thường xuyên cọ xát với chủ nhân của chúng hơn khi chúng có tâm trạng chán nản.

Mèo cọ mình vào đồ vật như một cách để đánh dấu lãnh thổ và khẳng định quyền sở hữu. Hiện tượng này được gọi là sự cọ xát allo. Vuốt ve cũng là một cách thể hiện tình cảm của mèo. Việc cọ xát của mèo giống như một cách an ủi chủ nhân của chúng và nói rằng "bạn không hề đơn độc".

Thời gian cho ăn ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với mèo

Thời gian cho ăn là cơ hội tốt nhất để tiếp xúc với mèo. Nhưng theo lẽ tự nhiên, cho mèo ăn không đều đặn hoặc không đủ lượng thức ăn vô tình sẽ khiến bạn trở thành người dưng với chúng.

Nói như vậy, không có nghĩa là bạn chỉ đơn giản cần mua thức ăn ngon để mua chuộc chúng. Bạn có thể mua sự quan tâm của mèo trong ngắn hạn nhưng cuối cùng bạn sẽ phải sẽ không phải là "người tri kỷ" trong suy nghĩ của chúng.

Kết luận

Nói chung, mèo có xu hướng thể hiện các dấu hiệu hành vi học hỏi từ chính hành vi và thái độ của bạn và môi trường xung quanh. Mối quan hệ giữa con người và con mèo cưng của họ cũng tương tự như mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Mỗi người nuôi và người yêu mèo đều cảm thấy có nghĩa vụ phải tạo ra một môi trường để mèo có thể phát triển tốt nhất.

Chắc chắn rằng, những con mèo sẽ đánh giá cao sự chăm sóc mà bạn dành cho nó nhưng nếu bạn cảm thấy mèo không hài lòng hoặc không hào hứng với bạn, hãy thử suy nghĩ về hành vi của chính mình. Hãy tìm cách sửa đổi để làm cho môi trường sống của chúng phù hợp hơn. Hãy quan sát cách mèo của bạn phản ứng với những thay đổi này, cách nó cư xử khi có bạn và nó có chớp mắt chậm lại với bạn hay không?

Tiến Thanh (Theo Scienceabc)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW