Trung Quốc sẽ điều chỉnh thời tiết của một vùng lớn hơn cả Ấn Độ

Trung Quốc vừa tiết lộ kế hoạch mở rộng mạnh mẽ chương trình sửa đổi thời tiết thực nghiệm bao phủ một vùng có diện tích hơn 5,5 triệu kilômét vuông - hơn 1,5 lần so với tổng kích thước của Ấn Độ.

Theo một tuyên bố từ Quốc vụ viện, Trung Quốc sẽ có một "hệ thống điều chỉnh thời tiết phát triển" vào năm 2025, nhờ những đột phá trong nghiên cứu cơ bản và công nghệ quan trọng, cũng như những cải tiến trong "phòng ngừa toàn diện trước các rủi ro an toàn".

Trong vòng 5 năm tới, tổng diện tích bao phủ bởi mưa nhân tạo hoặc tuyết rơi sẽ đạt 5,5 triệu km2, trong khi hơn 580.000 km2 sẽ được bao phủ bởi các công nghệ ngăn chặn mưa đá. Tuyên bố nói thêm rằng chương trình sẽ giúp cứu trợ thiên tai, sản xuất nông nghiệp, ứng phó khẩn cấp với cháy rừng và đồng cỏ, đối phó với nhiệt độ cao bất thường hoặc hạn hán.

Trung Quốc sẽ điều chỉnh thời tiết của một vùng lớn hơn cả Ấn Độ

Từ lâu, Trung Quốc đã tìm cách kiểm soát thời tiết để bảo vệ các khu vực canh tác và đảm bảo bầu trời quang đãng cho các sự kiện quan trọng - nước này đã gieo hạt mây (làm mưa nhân tạo) trước Thế vận hội Bắc Kinh 2008 để giảm khói bụi và tránh mưa trước thềm Thế vận hội. Thủ đô của Trung Quốc – nơi diễn ra các cuộc họp chính trị quan trọng - nổi tiếng là tận hưởng bầu trời trong xanh tuyệt đẹp nhờ vào việc điều chỉnh thời tiết và việc đóng cửa các nhà máy gần đó.

Gieo hạt đám mây đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Nó hoạt động bằng cách bơm một lượng nhỏ bạc iotua vào các đám mây có nhiều hơi ẩm, sau đó chúng ngưng tụ xung quanh các hạt mới, trở nên nặng hơn và cuối cùng rơi xuống dưới dạng kết tủa – vì vậy còn gọi là mưa nhân tạo.

Một nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, được công bố vào đầu năm nay, phát hiện ra rằng "việc gieo hạt trên mây có thể thúc đẩy tuyết rơi trên diện rộng nếu điều kiện khí quyển thuận lợi". Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên xác định chắc chắn rằng việc gieo hạt tạo mây có hiệu quả, vì trước đây rất khó để phân biệt lượng mưa được tạo ra do kết quả của việc thực hành với tuyết rơi bình thường.

Sự không chắc chắn đó đã không ngăn được Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ: từ năm 2012 đến năm 2017, nước này đã chi hơn 1,34 tỷ USD cho các chương trình điều chỉnh thời tiết khác nhau. Năm ngoái, theo Tân Hoa Xã, việc điều chỉnh thời tiết đã giúp giảm 70% thiệt hại do mưa đá ở khu vực phía tây Tân Cương, một khu vực nông nghiệp trọng điểm của Trung Quốc.

Trong khi các quốc gia khác cũng đầu tư vào công nghệ gieo hạt trên đám mây, bao gồm cả Mỹ, thì sự nhiệt tình của Trung Quốc đối với công nghệ này đã tạo ra một số báo động, đặc biệt là ở nước láng giềng Ấn Độ, nơi nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào gió mùa, vốn đã bị gián đoạn và trở nên khó dự đoán hơn do biến đổi khí hậu.

Ấn Độ và Trung Quốc gần đây đã đối đầu dọc theo biên giới chung - và đang có tranh chấp nóng bỏng - trên dãy Himalaya, với việc hai bên tham gia vào cuộc đụng độ đẫm máu nhất trong nhiều thập kỷ vào đầu năm nay. Trong nhiều năm, một số người ở Ấn Độ đã suy đoán rằng việc điều chỉnh thời tiết có thể mang lại lợi thế cho Trung Quốc trong một cuộc xung đột trong tương lai, do tầm quan trọng của các điều kiện thời tiết đối với bất kỳ hoạt động chuyển quân nào ở vùng núi khắc nghiệt.

Mặc dù trọng tâm chính của việc điều chỉnh thời tiết của Bắc Kinh dường như là trong nước, các chuyên gia đã cảnh báo rằng có khả năng tác động ra ngoài biên giới.

Một số chuyên gia đã suy đoán rằng thành công trong việc điều chỉnh thời tiết có thể khiến Trung Quốc áp dụng các dự án địa kỹ thuật đầy tham vọng hơn, đặc biệt khi nước này đang phải chịu những tác động của biến đổi khí hậu. Các giải pháp cấp tiến như gieo vào bầu khí quyển các hạt phản xạ về mặt lý thuyết có thể giúp giảm nhiệt độ, nhưng cũng có thể gây ra những hậu quả lớn không lường trước được và nhiều chuyên gia lo ngại điều gì có thể xảy ra khi một quốc gia thử nghiệm các kỹ thuật như vậy.

Theo Dhanasree Jayaram, một chuyên gia về khí hậu tại Học viện Giáo dục Đại học Manipal ở Karnataka, Ấn Độ: "Nếu không có quy định, nỗ lực của một quốc gia có thể ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Trong khi Trung Quốc chưa có dấu hiệu 'đơn phương' triển khai các dự án địa kỹ thuật trên mặt đất, thì quy mô của việc điều chỉnh thời tiết và các dự án kỹ thuật lớn khác, bao gồm cả các dự án đập lớn (như Tam Hiệp), cho thấy Trung Quốc sẵn sàng triển khai các kế hoạch địa kỹ thuật quy mô lớn để giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu và đạt được các mục tiêu của Paris".

Nghĩa Hưng theo CNN

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Giấc mơ Bitcoin đã chết

3 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

4 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW