Khí gas xanh dương là gì mà khiến Tesla lo sợ?

Quy trình sản xuất hydrogen không khí thải mới có thể cho ra loại nhiên liệu giúp xe hơi chạy được 300 dặm mỗi lần nạp đầy, so với 250 dặm mỗi lần sạc đầy của xe hơi điện Tesla.

Tesla đang là một trong những thế lực "khủng" trong ngành công nghiệp xe hơi thế giới khi ngày càng nhiều chính phủ và tổ chức khuyến khích loại bỏ các phương tiện sử dụng xăng dầu để chuyển sang phương tiện chạy điện.

Tuy nhiên, một công nghệ mới xuất hiện gần đây có tiềm năng vượt trội khiến công ty của Elon Musk cũng như những phương tiện chạy pin điện của họ phải dè chừng.

Được gọi là "khí gas xanh dương" hay "hydrogen xanh dương", loại nhiên liệu sạch này được tạo ra thông qua một quy trình không carbon - không như quy trình hydrogen "xám" truyền thống trong đó sản phẩm phụ carbon sẽ được thải vào khí quyển. Cụ thể, khí gas xanh dương được tạo ra nhờ một trong hai quy trình - "chuyển hoá methane hơi nước" và "chuyển hoá nhiệt động" - trong đó methane và nước được chuyển thành hydrogen và carbon monoxide. Sản phẩm gốc carbon của phản ứng này sẽ được thu lại và lưu trữ, thay vì thải vào bầu khí quyển, góp phần gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Sản phẩm tạo ra có thể sử dụng trong các phương tiện chạy điện với pin nhiên liệu hydrogen để tạo ra điện năng nhưng không xả thải độc hại - chỉ có hơi nước và nhiệt thoát ra mà thôi. Pin nhiên liệu hydrogen là loại pin trong đó hydrogen được kết hợp với oxygen trong một phản ứng gọi là điện hoá, sản sinh ra dòng điện dùng để vận hành mô-tơ điện và/hoặc sạc pin, tuỳ thuộc vào thiết kế của xe hơi.

Khí gas xanh dương đang được nhiều công ty nghiên cứu để ứng dụng lên xe hơi trong tương lai

Dù Tesla quảng cáo rằng xe hơi điện của họ thân thiện với môi trường, nhưng thiết kế pin của xe hơi Tesla lại sử dụng lithium. Quy trình trích xuất lithium đòi hỏi gần 1.900 mét khối nước trên mỗi tấn thành phẩm, gây hại cho đất đai và làm nhiễm độc không khí. Chưa kể một khi viên pin lithium không còn sử dụng được nữa, nó sẽ bị vứt bỏ. Tuy nhiên, website của Tesla tuyên bố rằng "pin lithium-ion của chúng tôi khi bị hỏng sẽ không bị đưa ra bãi rác, và 100% sẽ được tái chế".

Khí gas xanh dương có thể cho phép các phương tiện đi được khoảng 300 dặm (tương đương 483 km) sau mỗi lần nạp đầy, trong khi hệ thống pin điện của Tesla chỉ cho phép đi tối đa 250 dặm (tương đương 402 km) sau mỗi lần sạc đầy mà thôi.

Theo trang Solar Reviews: "Giống như động cơ chạy xăng, Tesla điều chỉnh độ dài đường đi lên và xuống dựa trên các điều kiện lái xe hiện có. Với mỗi lần sạc đầy, họ nói rằng bạn có thể đi được 250 dặm, nhưng thực tế sẽ thấp hơn nếu bạn luôn đạp mạnh chân ga và lái một cách dứt khoát"

Khí gas xanh dương có lẽ chính là nguồn nhiên liệu mà thế giới đang chờ đợi, nhưng như mọi cải tiến khác, chúng ta sẽ phải chờ đợi một thời gian dài trước khi nó trở nên phổ biến.

Loại nhiên liệu mới vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, và các công ty xe hơi phải nghiên cứu làm sao để ứng dụng công nghệ này theo những cách mà khách hàng sẽ muốn mua xe. Chưa kể, không như các trạm sạc của Tesla, các trạm nhiên liệu hydrogen vẫn còn rất ít ỏi. 

Cho đến khi khí gas xanh dương trở nên phổ biến hơn, thế giới có lẽ sẽ tiếp tục với công cuộc chuyển đổi sang xe điện.

Ford mới đây đã công bố sẽ chỉ bán xe hơi điện tại châu Âu từ năm 2030, và Jaguar cũng tương tự khi bắt đầu thực hiện thay vào vào năm 2025. Trong khi đó, General Motors cho biết họ sẽ đi theo hai hãng châu Âu vào năm 2035. Nhiều bang tại Mỹ, với California và Massachusetts, đã tiên phong ban hành những lệnh cấm bán đối với các phương tiện chạy xăng và diesel từ năm 2035.

Minh.T.T (Tham khảo DailyMail)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nguyên nhân Vsmart dừng cuộc chơi dù doanh số tăng

2 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

3 Elon Musk 'thổi bay' 22 tỷ USD thị trường Dogecoin

4 Thật tuyệt vời khi flagship Samsung chuộng màn hình phẳng trở lại

5 Người bán hàng online ở Việt Nam lao đao sau bản cập nhật iOS 14.5

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW