Hoa anh đào Nhật bung nở sớm nhất trong 1.200 năm qua và đây là một dấu hiệu xấu

Các nhà khoa học cảnh báo, tình trạng hoa anh đào nở sớm nhất trong 1200 năm qua là dấu hiệu cho thấy một cuộc khủng hoảng khí hậu lớn hơn.

Nghĩ đến Nhật Bản vào mùa xuân, hình ảnh xuất hiện đầu tiên có lẽ là hoa anh đào nở rộ trên các con đường, thành phố ở đất nước này. Những bông hoa trải qua "đỉnh điểm nở rộ" chỉ kéo dài vài ngày. Đám đông ăn mừng với các bữa tiệc xem, đổ xô đến các địa điểm phổ biến nhất để chụp ảnh và có những buổi dã ngoại bên dưới các cành cây.

Nhưng năm nay, mùa hoa anh đào đã đến và tàn nhanh chóng. Đây là một trong những mùa hoa nở sớm nhất được ghi nhận và các nhà khoa học cảnh báo đó là triệu chứng của một cuộc khủng hoảng khí hậu lớn hơn đang đe dọa hệ sinh thái ở khắp mọi nơi.

Yasuyuki Aono, một nhà nghiên cứu tại Đại học Osaka Prefecture đã thu thập các hồ sơ tài liệu từ Kyoto trong khoảng thời gian từ năm 812 sau Công nguyên. Aono cho biết tại trung tâm thành phố Kyoto, hoa anh đào đã nở rộ vào ngày 26/3, gần như là lần nở sớm nhất trong hơn 1.200 năm qua.

Và tại thủ đô Tokyo, hoa anh đào nở rộ vào ngày 22/3, ngày sớm thứ hai được ghi nhận.

Tiến sĩ Lewis Ziska đến từ Khoa học Sức khỏe Môi trường của Đại học Columbia cho biết: "Khi nhiệt độ toàn cầu ấm lên, những đợt sương giá mùa xuân cuối cùng xảy ra sớm hơn và sự ra hoa cũng diễn ra sớm hơn".

Ngày nở hoa cao điểm thay đổi hàng năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm thời tiết và lượng mưa nhưng sự kiện hoa nở sớm đã cho thấy xu hướng chung đang là ngày càng sớm hơn. Theo dữ liệu của Aono, ngày cao điểm kéo dài vào khoảng giữa tháng 4 ở Kyoto trong nhiều thế kỷ nhưng mọi thứ đang bắt đầu chuyển sang đầu tháng 4 trong những năm 1800. Ngày này chỉ chuyển sang cuối tháng Ba một số ít thời điểm trong lịch sử.

Aono chia sẻ: "Hoa anh đào rất nhạy cảm với nhiệt độ. Việc ra hoa và nở rộ có thể sớm hơn hoặc muộn hơn tùy thuộc vào nhiệt độ. Nhiệt độ thấp vào những năm 1820 nhưng nó đã tăng khoảng 3,5 độ C cho đến nay"

Ông nói thêm, các mùa năm nay ảnh hưởng đặc biệt đến ngày nở hoa. Mùa đông rất lạnh nhưng mùa xuân đến nhanh và ấm áp lạ thường nên "chồi non đã bừng tỉnh sau khi đã ngủ một giấc dài".

Tuy nhiên theo Amos Tai, phó giáo sư khoa học trái đất tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc cho biết, sự nở rộ sớm của chúng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm liên quan đến một hiện tượng trên toàn thế giới, có thể đang gây mất ổn định các hệ thống tự nhiên và nền kinh tế của các quốc gia.

Có hai nguồn nhiệt tăng là tác nhân chính khiến hoa nở sớm hơn. Đó là đô thị hóa và biến đổi khí hậu. Với sự gia tăng đô thị hóa, các thành phố có xu hướng trở nên ấm hơn so với khu vực nông thôn xung quanh. Nó còn gọi là hiệu ứng đảo nhiệt. Nhưng một lý do lớn hơn là do biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ trong khu vực và trên thế giới tăng cao.

Việc hoa nở sớm hơn không chỉ tác động đến hoạt động du lịch mà còn tác động lâu dài đến toàn bộ hệ sinh thái và đe dọa sự tồn tại của nhiều loài.

Tự nhiên phản ứng thế nào trước sự thay đổi này?

Thực vật và côn trùng phụ thuộc rất nhiều vào nhau. Cả hai đều sử dụng các tín hiệu môi trường để "điều chỉnh thời gian của các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ sống của chúng". Tai lấy ví dụ, thực vật cảm nhận được nhiệt độ xung quanh chúng và nếu nó đủ ấm trong một khoảng thời gian nhất định, chúng bắt đầu ra hoa và lá của chúng bắt đầu nhú lên. Tương tự như vậy, côn trùng và các động vật khác phụ thuộc vào nhiệt độ trong vòng đời của chúng, có nghĩa là nhiệt cao hơn có thể gây ra sự phát triển nhanh hơn.

Tai nói: "Mối quan hệ giữa thực vật với côn trùng và các sinh vật khác đã phát triển trong nhiều năm, thậm chí là hàng ngàn đến hàng triệu năm. Nhưng trong thế kỷ gần đây, biến đổi khí hậu đang thực sự phá hủy mọi thứ và làm xáo trộn tất cả các mối quan hệ này".

Các loài thực vật và côn trùng khác nhau có thể phản ứng với sự gia tăng nhiệt ở các tốc độ khác nhau, khiến vòng đời của chúng không đồng bộ. Trong khi chúng thường nở rộ đồng thời vào mỗi mùa xuân nhưng bây giờ hoa có thể nở trước khi côn trùng sẵn sàng thụ phấn và ngược lại. Có nghĩa là côn trùng có thể không tìm thấy đủ thức ăn để ăn từ thực vật và thực vật không có đủ phấn để sinh sản".

Theo một nghiên cứu năm 2009 trên tạp chí Biological Conservation, trong thập kỷ qua, một số quần thể thực vật và động vật đã bắt đầu chuyển sang sinh sống ở các "độ cao" và "vĩ độ cao hơn" để thoát khỏi tác động của biến đổi khí hậu. Nhưng ngày càng khó để các hệ sinh thái có thể thích nghi với sự thay đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng khó dự đoán hơn. Mặc dù xu hướng ngày ra hoa thường sớm hơn nhưng thời tiết bất ngờ và khắc nghiệt sẽ dẫn tới những sự thay đổi lớn qua từng năm.

Sự thay đổi về ngày ra hoa năm nay không chỉ giới hạn ở Nhật Bản khi những bông hoa anh đào tô điểm cho Tidal Basin ở Washington, DC, Mỹ cũng đã nở sớm. Theo Cơ quan công viên quốc gia, ngày nở rộ cao điểm của hoa anh đào Washington đã kéo dài thêm gần một tuần từ ngày 31/3 đến 5/4.

Những tác động của biến đổi khí hậu không chỉ giới hạn ở hoa anh đào. Tai chia sẻ: "Hoa anh đào bắt mắt, mọi người thích đi ngắm chúng nhưng rất nhiều loài thực vật khác cũng đang trải qua những thay đổi trong vòng đời của chúng và thậm chí có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn về sự ổn định của hệ sinh thái".

Ông nói, hiện tượng tương tự cũng đã xảy ra với nhiều loại cây trồng và cây trồng có giá trị kinh tế và nó đặt ra những vấn đề lớn đối với an ninh lương thực và sinh kế của nông dân. Nguồn cung cấp lương thực ở một số khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hạn hán, mất mùa và đàn châu chấu.

Ông Tai chia sẻ thêm: "Người nông dân gặp khó khăn hơn nhiều trong việc dự đoán khi nào họ sẽ có một năm tốt, khi nào họ sẽ gặp một năm xấu. Nông nghiệp bây giờ giống như một canh bạc, bởi vì biến đổi khí hậu đang ngẫu nhiên hóa những điều xảy ra trong các hệ thống sinh thái của chúng ta".

Ở một số vùng, nông dân có thể bị buộc phải thay đổi loại cây trồng mà họ trồng. Một số vùng khí hậu sẽ trở nên quá nóng so với hiện nay, trong khi các vùng khí hậu khác sẽ bị lũ lụt nhiều hơn, nhiều tuyết hơn, ẩm hơn và điều này cũng sẽ hạn chế các giống cây trồng. Nhìn chung dấu hiệu hoa anh đào nở sớm thực sự là một mối lo mà các nhà khoa học cần chú ý.

Mai Huyền (Theo CNN)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

2 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

3 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

4 Đổ mồ hôi để thải độc tố: Sự thật sẽ khiến bạn… ngã ngửa!

5 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW