Khoa học chứng minh muốn sinh con trai trước hết đừng để phụ nữ căng thẳng

Những bà mẹ bị căng thẳng có khả năng sinh con gái cao gấp đôi.

Căng thẳng quá mức có liên quan đến nhiều vấn đề, bao gồm bệnh tim mạch, huyết áp cao, mất ngủ, trầm cảm, béo phì và các tình trạng khác.

Tác động của căng thẳng đối với mẹ bầu là một lĩnh vực nghiên cứu từ nhiều năm nay. Ví dụ, nồng độ cortisol, epinephrine và norepinephrine tăng cao có những tác động tiêu cực nào đến sự phát triển của thai nhi?

Một nghiên cứu mới, được công bố trên Journal of Developmental Origins of Health and Disease (Tạp chí Nguồn gốc Phát triển của Sức khỏe và Bệnh tật), đã nghiên cứu một khía cạnh rất cụ thể của căng thẳng đối với thai nhi: nó có ảnh hưởng đến giới tính không? Kết quả phát hiện phụ nữ bị căng thẳng cao độ có khả năng sinh con gái cao gấp đôi.

Khoa học chứng minh muốn sinh con trai trước hết đừng để phụ nữ căng thẳng

Đối với nghiên cứu này, các nhà khoa học của Đại học Granada đã ghi lại mức độ căng thẳng của 108 phụ nữ trước, trong và sau khi thụ thai. Bằng cách kiểm tra nồng độ cortisol trong tóc và thực hiện loạt các bài kiểm tra tâm lý đối với những phụ nữ này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng căng thẳng thực sự ảnh hưởng đến giới tính thai nhi.

Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng nghiên cứu của họ phù hợp với nghiên cứu khác đã sử dụng nước bọt để chỉ ra rằng căng thẳng dẫn đến giảm khả năng sinh con trai.

Tác giả chính María Isabel Peralta Ramírez, một nhà nghiên cứu tại Khoa Nhân cách, Đánh giá và Điều trị Tâm lý của Đại học Granada (Tây Ban Nha) nói rằng nghiên cứu trước đây tập trung vào mức độ căng thẳng dẫn đến kết quả thế nào trước và sau khi sinh. Còn nghiên cứu lần này quan tâm đến tác động của căng thẳng dẫn đến thụ thai.

"Cụ thể, nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra cách căng thẳng tâm lý ở người mẹ tạo ra nhiều triệu chứng tâm lý trong thời kỳ mang thai: trầm cảm sau sinh, khả năng phải hỗ trợ sinh cao hơn, thời gian bắt đầu tiết sữa (lactogenesis) chậm hơn, hoặc sự phát triển thần kinh của em bé sáu tháng sau khi sinh kém hơn".

Mặc dù không có bằng chứng thuyết phục nào được đưa ra, nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng việc kích hoạt hệ thống căng thẳng nội sinh của người mẹ trong quá trình thụ thai sẽ thiết lập nồng độ hormone giới tính trong suốt quá trình phát triển. Như nhóm nghiên cứu viết, "có bằng chứng cho thấy testosterone hoạt động như một cơ chế khi xác định giới tính của em bé, vì mức độ căng thẳng trước khi sinh càng lớn thì mức testosterone nữ càng cao". Mức độ căng thẳng của người cha không được đưa vào nghiên cứu này.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy hơn để tiếp cận trứng trong điều kiện bất lợi, tinh trùng mang nhiễm sắc thể X được trang bị tốt hơn so với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y. Thai nhi Y cũng trưởng thành chậm và dễ gây ra các biến chứng hơn thai nhi X.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện bị giới hạn trong một kích thước mẫu nhỏ, và chưa tính đến các trường hợp nạo phá thai. Vì vậy, Peralta và nhóm nghiên cứu cho rằng nên tiến hành cuộc điều tra về những trường hợp phá thai.  Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu kết luận, "nghiên cứu được trình bày ở đây là tiên phong dưới góc độ liên kết căng thẳng trước khi sinh với giới tính của trẻ sơ sinh".

Hồng Thúy theo BigThink

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nguyên nhân Vsmart dừng cuộc chơi dù doanh số tăng

2 Vụ Shark Phú "Anh quan tâm mỗi em thôi", nữ chính nói bình thường, dư luận vẫn thấy phản cảm

3 Hệ thống Vòm Sắt của Israel hoạt động như thế nào?

4 Nhìn lại một năm qua: COVID-19 đã thay đổi chúng ta… mãi mãi

5 Hệ thống đằng sau các bài đăng về coin của Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW