Cơ quan vũ trụ Châu Âu muốn làm đồ lót dùng chung “hợp vệ sinh” cho các phi hành gia

Dự án nghiên cứu loại đồ lót có thể dùng chung cho nhiều phi hành gia của Cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA) được kỳ vọng sẽ giúp tiết kiệm không gian cho các trạm vũ trụ và đem tới sự thuận tiện cho các phi hành gia khi thực hiện sứ mệnh ngoài vũ trụ.

Đúng vậy. Các nhà khoa học muốn các phi hành gia dùng chung "đồ lót" khi mặc bộ đồ phi hành gia để làm việc bên ngoài Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đây không hoàn toàn giống loại đồ lót mà bạn đang nghĩ tới vì các phi hành gia đầu tiên sẽ phải mặc một loại tã dùng một lần, sau đó là lớp đồ lót toàn thân trước khi mặc bộ đồ bảo hộ chính.

Tuy nhiên, nhược điểm của bộ đồ lót này là chúng thường chỉ dành cho một phi hành gia và ESA đang cố gắng giải quyết vấn đề này trong một dự án mới.

Trạm ISS và trạm vụ trụ tương lai thay thế sẽ là nơi chứa các bộ quần áo phi hành gia được sử dụng trong các chuyến du hành vũ trụ. Những bộ quần áo này rất phức tạp và bao gồm nhiều lớp để bảo vệ người mặc và tất nhiên đảm bảo duy trì sự thoải mái nhất có thể. Nhưng nếu có thể, các nhà khoa học muốn các phi hành gia có thể mặc chung đồ lót với nhau.

Theo nghiên cứu, bộ quần áo không gian sẽ bao gồm tã dùng một lần, sau đó là bộ quần áo làm mát và thoáng khí (LCVG) bằng chất lỏng giống như những bộ đồ lót dài. Bộ quần áo này có các ống thoát khí và làm mát bằng chất lỏng để tạo sự thoải mái khi mặc. Tương tự như vậy, LCVG có thể chia sẻ cho nhiều người cùng mặc.

Với các sứ mệnh không gian dài hạn đã được lên kế hoạch, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) rõ ràng có lý do để tính đến việc phát triển các bộ quần áo phù hợp cho phi hành gia trong các sứ mệnh dài hơi hơn. Một trong những dự án gần đây của ESA là Công nghệ phủ tiên tiến sinh học để giảm hoạt động của vi sinh vật (BACTeRMA).

Dự án mới liên quan đến việc tìm kiếm các loại vải kháng khuẩn mới sử dụng để làm đồ lót trong không gian và giải quyết các mối quan tâm về vệ sinh cơ thể.

Hiện tại, nhiều cơ quan vũ trụ sử dụng đồng và bạc làm vật liệu kháng khuẩn nhưng các kim loại này có nhược điểm là thường bị xỉn màu theo thời gian và gây kích ứng da. Để giải quyết vấn đề này, ESA đã hợp tác với Phòng thí nghiệm dệt may Vienna để phát triển "bộ sưu tập vi khuẩn độc đáo", cụ thể là các vi sinh vật mà các chất chuyển hóa của chúng có thể cung cấp đặc tính bảo vệ như một lớp dệt hoàn thiện.

Dự án dự kiến sẽ kéo dài 2 năm và bao gồm thử nghiệm các loại vải có khả năng kháng khuẩn trong nhiều tình huống khác nhau, bao gồm tiếp xúc với bức xạ, bụi mặt trăng mô phỏng, v.v.

Tiến Thanh (Theo Slashgear)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Công ty Nhật 80 năm tuổi nắm giữ bí quyết chế tạo những con chip của tương lai

4 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

5 Cú tát "trời giáng" của Apple dành cho Facebook

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW