Robot Trung Quốc chụp ảnh selfie trên sao Hỏa

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) hôm 11/6 công bố loạt ảnh mới do Chúc Dung, robot đang hoạt động trên bề mặt sao Hỏa, gửi về.

Trong số những bức hình đáng chú ý có ảnh chụp toàn cảnh khu vực hạ cánh, địa hình sao Hỏa và ảnh selfie với trạm đổ bộ. Loạt ảnh này đánh dấu thành công của nhiệm vụ khám phá sao Hỏa đầu tiên mà Trung Quốc thực hiện.

Ảnh toàn cảnh khu vực hạ cánh do camera địa hình - điều hướng của Chúc Dung chụp trước khi robot này xuống khỏi trạm đổ bộ. Bức hình cho thấy vùng đất phẳng lặng gần bãi đáp. Đường chân trời của hành tinh đỏ cũng xuất hiện ở phía xa.

Toàn cảnh khu vực robot Chúc Dung hạ cánh (ảnh: CNSA)

Chúc Dung cũng gửi về ảnh địa hình sao Hỏa đầu tiên do camera địa hình - điều hướng chụp sau khi robot di chuyển xuống bề mặt sao Hỏa. Bức ảnh cho thấy địa hình xung quanh tương đối bằng phẳng. Các tảng đá có kích thước khác nhau với cạnh nhẵn và màu nhạt nằm rải rác, bị vùi lấp một nửa trong đất. Trong ảnh cũng xuất hiện một hố tròn với những viên đá sắc cạnh có màu sẫm hơn. Phía xa là một vài đụn cát.

Để chụp selfie, đầu tiên Chúc Dung di chuyển khoảng 10 m về phía nam trạm đổ bộ. Tiếp theo, nó thả camera xuống rồi lùi về bên cạnh trạm. Camera chụp ảnh và truyền cho robot. Sau đó, bức ảnh được gửi về Trái Đất thông qua tàu vũ trụ bay trên quỹ đạo hành tinh đỏ.

Robot Chúc Dung và trạm đổ bộ chụp selfie (ảnh: CNSA)

Trong buổi công bố loạt ảnh chụp sao Hỏa, Zhang Rongqiao, thiết kế trưởng của nhiệm vụ khám phá sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc, cho biết Chúc Dung đang trong tình trạng tốt. "Chúc Dung rất 'khỏe mạnh' và hàng ngày vẫn thực hiện các mục tiêu một cách ổn định. Từ khi hạ cánh hôm 15/5, robot này vẫn kiểm tra tình trạng của bản thân và môi trường xung quanh. Đến nay nó đã di chuyển được khoảng 80 m", Zhang nói.

Với quan điểm cởi mở, chia sẻ và hợp tác vì lợi ích chung, Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu khoa học kịp thời để mọi người cùng chia sẻ thành quả phát triển không gian của nước này, theo giám đốc CNSA Zhang Kejian.

Robot Chúc Dung ghi lại cảnh quan trên sao Hỏa (ảnh: CNSA)

Nhiệm vụ sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc - Thiên Vấn 1, được phê duyệt vào tháng 1/2016. Tên lửa mang theo tàu quỹ đạo, trạm đổ bộ và robot phóng lên không gian vào tháng 7/2020. Tính đến ngày 11/6, tàu quỹ đạo vẫn đang hoạt động tốt trên quỹ đạo chuyển tiếp. Trong khi đó, robot Chúc Dung đã hoạt động 28 ngày sao Hỏa (một ngày sao Hỏa dài khoảng 24 giờ 40 phút) trên bề mặt hành tinh này.

(Theo VnExpress)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

4 Cảnh báo từ người tiêu dùng đối với Bách Hóa Xanh

5 mRNA: Ý tưởng bị coi thường trở thành công nghệ hàng đầu cuộc đua vắc-xin COVID

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW