Cuộc đời ngắn ngủi đầy bi kịch của Dina Sanichar, nguyên mẫu của “Cậu bé rừng xanh”

Dina Sanichar được một bầy sói trong rừng Uttar Pradesh của Ấn Độ nuôi dưỡng cho đến khi những người thợ săn tìm thấy và đưa cậu về cô nhi viện vào năm 1867.

Tiểu thuyết "Cậu bé rừng xanh" của Rudyard Kipling kể câu chuyện về Mowgli, một cậu bé bị bố mẹ bỏ rơi và được nuôi dưỡng bởi bầy sói. Vì sống trong môi trường hoang dã, cậu có cách hành xử như những loài động vật và không bao giờ học được cách tương tác với con người.

Câu chuyện nổi tiếng này, về sau được Walt Disney chuyển thể thành nhiều bộ phim, kết thúc với một thông điệp đầy cảm hứng về quá trình tự khám phá bản thân cũng như sự hoà hợp giữa văn minh và tự nhiên. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nó lại dựa trên một số sự kiện có thật vô cùng đau đớn.

Dina Sanichar được một bầy sói nuôi dưỡng, và trong vài năm đầu đời, cậu đã luôn nghĩ rằng bản thân mình cũng là một con sói. Khi những người thợ săn phát hiện ra cậu đang nằm trong hang, họ đã cứu và đưa cậu về một cô nhi viện gần đó.

Tại cô nhi viện, các nhà truyền giáo đã cố dạy cậu mọi thứ cậu chưa từng được học, bắt đầu với những điều cơ bản nhất: đi đứng và nói chuyện. Tuy nhiên, khoảng cách giữa hành vi của một con người và bản năng của thú vật đã trở nên quá lớn, khiến Sanichar không thể vượt qua được.

Dina Sanichar: nuôi dưỡng bởi loài sói, săn lùng bởi loài người

Đó là vào năm 1867 tại quận Bulanshahr, Ấn Độ. Đêm nọ, một toán thợ săn đi vào rừng và thấy một khoảng đất trống, nơi có lối vào một cái hang mà họ tin rằng đang được canh giữ bởi một con sói đơn độc.

Những thợ săn này chuẩn bị đột kích con mồi của mình, nhưng bất ngờ khi nhận ra rằng con thú họ đang theo đuổi không phải là một con thú. Đó là một cậu bé, có lẽ chưa đến 6 tuổi. Cậu không tiến lại gần những người đàn ông này, cũng không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của họ.

Không muốn bỏ mặc cậu bé ở nơi rừng thiêng nước độc, toán thợ săn đã đưa cậu về cô nhi viện Sikandra Mission ở thành phố Agra. Bởi cậu không có tên, họ đã gọi cậu là Dina Sanichar, theo từ "Saturday" (thứ bảy) trong tiếng Hindi, chính là ngày cậu được đưa đến đây.

Sanichar chật vật thích ứng với thế giới văn minh

Trong những ngày tháng ở cô nhi viện Sikandra Mission, Sanichar còn có một biệt hiệu khác: "Cậu bé sói". Các nhà truyền giáo nghĩ rằng cái tên đó hợp với cậu bởi họ tin rằng cậu đã được nuôi bởi loài thú hoang và chưa bao giờ được tiếp xúc với con người trong đời.

Theo ghi chép của họ, hành vi của Sanichar giống như một con thú hơn là con người. Cậu đi bằng tứ chi và không thể đứng trên đôi chân của mình. Cậu chỉ ăn thịt sống và gặm xương để mài răng sắc nhọn.

"Khả năng đi được bằng tứ chi (hai tay và hai chân) của chúng thật đáng ngạc nhiên. Trước khi chúng ăn hay nếm bất kỳ thức ăn nào, chúng sẽ ngửi trước, và khi chúng không thích mùi vị đó, chúng sẽ ném nó đi" - theo tài liệu của Erhardt Lewis, nhân viên tại cô nhi viện, viết cho một đồng nghiệp ở xa.

Từ gầm gừ và tru như sói, đến hút thuốc lá như người

Giao tiếp với Sanichar là điều cực kỳ khó khăn bởi hai lý do. Đầu tiên, cậu không nói cùng ngôn ngữ với các nhà truyền giáo đảm nhiệm việc chăm sóc mình. Bất kỳ lúc nào cậu muốn bày tỏ suy nghĩ của bản thân, cậu sẽ gầm gừ hoặc tru như sói vậy.

Thứ hai, Sanichar không hiểu cả ngôn ngữ cử chỉ. Những người không nói cùng một ngôn ngữ vẫn có thể hiểu được phần nào ý nghĩ của nhau bằng cách chỉ vào những vật thể bằng ngón tay của họ. Nhưng vì loài sói không chỉ vào thứ gì (vì chúng không có ngón tay nào), thứ ngôn ngữ cử chỉ phổ thông này có lẽ cũng trở nên vô nghĩa với cậu bé.

Dù Sanichar cuối cùng cũng học được cách hiểu các nhà truyền giáo, cậu không bao giờ học được cách nói ngôn ngữ như họ. Có lẽ bởi âm thanh của tiếng nói con người đơn giản quá xa lạ với cậu.

Tuy vậy, càng sống lâu trong cô nhi viện, Sanichar càng bắt đầu hành xử như một con người. Cậu học được cách đứng thẳng, và theo các nhà truyền giáo thì đã bắt đầu tự mặc quần áo. Một số còn cho biết cậu bé này thậm chí thực hiện một hành vi rất con người: hút thuốc lá.

Dina Sanichar không phải là đứa trẻ hoang dã duy nhất

Điều thú vị là Sanichar không phải là cậu bé sói duy nhất sống tại cô nhi viện Sikandra Mission vào thời điểm đó. Nếu những thông tin Lewis cung cấp là đúng sự thật, thì còn có hai cậu bé và một cô bé khác cũng được cho là được loài sói nuôi dưỡng đang ở đây.

Theo một nhà địa lý học, cô nhi viện này đã nhận nuôi rất nhiều đứa trẻ sói qua nhiều năm, đến nỗi họ không còn muốn tìm hiểu thông tin khi có thêm một đứa trẻ khác được tìm thấy trong rừng nữa. Và việc họ tìm thấy một đứa trẻ sói cũng không còn khiến người ta ngạc nhiên như trước.

Trên thực tế, câu chuyện về những đứa trẻ được nuôi bởi loài sói xuất hiện khá nhiều ở Ấn Độ. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà truyền giáo chăm sóc cho lũ trẻ là những nguồn duy nhất nắm thông tin về vụ việc, nên liệu chúng có thực sự hoang dã như lời đồn hay không vẫn là điều cần tranh luận.

Một số người tin rằng các nhà truyền giáo có lẽ đã vẽ nên câu chuyện để thu hút sự chú ý của truyền thông. Số khác giả thuyết lũ trẻ nhiều khả năng phải được thú hoang nuôi dưỡng, mà chúng bị thiểu năng trí tuệ hoặc dị tật thể chất. Trong trường hợp đó, những câu chuyện hoang đường kia có lẽ là sản phẩm của những người xung quanh khi đánh giá về hành vi của chúng.

Dù những chi tiết về cuộc đời Dina Sanichar không thể được xác thực, một số đứa trẻ hoang dã khác lại khác. Oãna Malaya, một bé gái Ukraine sinh vào thập niên 1990 đã được nuôi dưỡng bởi những con chó hoang sau khi những phụ huynh nghiện rượu của cô bỏ quên cô ngoài đường khi còn bé.

Khi được đưa vào cô nhi viện, cô bé không thể nói chuyện, và đi lại bằng tứ chi. Sau nhiều năm trị liệu, Oxana đã nói được tiếng Nga. Cô hiện đã có bạn trai và làm công việc chăm sóc động vật ở một nông trại.

Shamdeo, một cậu bé người Ấn Độ, mới 4 tuổi khi được phát hiện sống cùng bầy sói trong một khu rừng ở nước này. Theo tờ LA Times, "cậu bé có răng sắc nhọn, móng tay dài, và nhiều cục chai ở lòng bàn tay, khuỷu tay, và đầu gối". Cậu cũng qua đời khi còn trẻ.

Sanichar cũng vậy: cậu qua đời vì bệnh lao vào năm 1895, khi mới 35 tuổi. Dù trải qua phần lớn cuộc đời bên con người thay vì thú vật, cậu chưa bao giờ hoàn toàn hoà nhập được với cuộc sống ở cô nhi viện.

Dù chính xác hay bịa đặt, câu chuyện của Dina Sanichar có nhiều sự tương đồng với "Cậu bé rừng xanh" của Kipling. Có lẽ con người chúng ta chưa bao giờ hết hình dung về ý tưởng ai đó được nuôi dưỡng trong một thế giới hoàn toàn khác biệt với thế giới của chính chúng ta.

Minh.T.T (Theo AllThatsInteresting)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

4 Cảnh báo từ người tiêu dùng đối với Bách Hóa Xanh

5 mRNA: Ý tưởng bị coi thường trở thành công nghệ hàng đầu cuộc đua vắc-xin COVID

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW