Hạ chí ảnh hưởng đến động vật như thế nào?

Hạ chí là ngày dài nhất trong năm ở Bắc bán cầu, xảy ra vào thứ 2, ngày 21/6 lúc 03h32 (giờ phối hợp quốc tế). Sự kiện này xảy ra khi độ nghiêng của trái đất hướng về phía mặt trời đạt cực đại.

Nói cách khác, hạ chí là ngày có nhiều ánh sáng mặt trời nhất ở Bắc bán cầu. Ánh sáng ban ngày có thể kéo dài đến mức một số người dân ở các vùng đặc biệt thuộc Bắc bán cầu khó biết khi nào cần đi ngủ nếu họ không nhìn đồng hồ.

Vào ngày này, tại Vòng Bắc Cực, mặt trời sẽ chiếu sáng cả ngày. Điều này có nghĩa là người dân có thể đón ánh sáng mặt trời ngay cả lúc nửa đêm.  Nhiều người ở các vùng cực còn ăn mừng khoảnh khắc hạ chí.

Nếu không có đồng hồ, con người có thể bỏ qua giờ đi ngủ của mình. Điều này là do con người rất kém trong việc nắm bắt được thời gian. Ánh sáng có ảnh hưởng lớn đến nhịp sinh học của con người, hay còn gọi là chu kỳ ngủ - thức.

Ngược lại với con người, nhiều loài động vật kiểm soát chu kỳ ngủ của mình rất tốt và và điều chỉnh nhịp sinh học theo ánh sáng mặt trời trong mùa hè. Cory Williams một nhà sinh vật học tại Đại học Alaska Fairbanks, cho biết: 'Nhiều loài động vật ở bán cầu Bắc có thể kiểm soát chu kỳ ngủ - thức của chúng một cách tự nhiên, trong điều kiện ánh sáng ban ngày khắc nghiệt'.

Ông cho biết thêm: 'Có những loài động vật ngừng ngủ trong một thời gian dài và bỏ qua nhịp sinh học thường ngày trong khoảng thời gian ánh sáng mặt trời chiếu gần như ả ngày'. Ví dụ như loài Calidris latexilla - loài chim nhỏ, màu nâu và trắng sinh sản ở phía trên Vòng Bắc Cực không bị bối rối trước thời gian của ánh sáng ban ngày. Chúng luân phiên ngủ và thức với người bạn đời suốt cả ngày. Khi con đực hoạt động, con cái ở trong tổ và ngược lại.

Tuần lộc cũng bỏ qua tác động của việc mặt trời chiếu cả ngày. Chúng điều chỉnh giấc ngủ sao cho phù hợp và ngủ bất kỳ lúc nào cần tiêu hóa thức ăn. Williams nói: 'Chúng điều chỉnh giấc ngủ bằng cách ngủ nhiều lần trong ngày'.

Trong thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm ở vòng Bắc cực, lợi thế của các động vật hoạt động vào một thời điểm nào đó trong ngày bị mất đi. Ví dụ, những động vật kiếm ăn ban đêm sẽ bị hạn chế tầm hoạt động rất nhiều bởi lúc nào cũng là ánh sáng ban ngày.

Tuy nhiên, có những loài động vật ở vùng cực không từ bỏ nhịp sinh học của chúng. Ví dụ, sóc đất Bắc Cực tuân thủ lịch ngủ của chúng cả năm. Chúng sẽ lui về hang vào thời điểm tối tăm nhất trong ngày của mùa hè để tiết kiệm năng lượng.

Nguyễn Dương Theo LiveScience

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

4 Cảnh báo từ người tiêu dùng đối với Bách Hóa Xanh

5 mRNA: Ý tưởng bị coi thường trở thành công nghệ hàng đầu cuộc đua vắc-xin COVID

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW