Ả Rập xây nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

Không chỉ được biết đến bởi  trữ lượng dầu dồi dào, Trung Đông còn là khu vực sở hữu nhiều nguồn năng lượng tái tạo và thay thế điện năng trên thế giới. Trong đó, đặc biệt nhất phải kể tới là Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA).

Theo trang công nghệ Slashgear, công ty Điện lực Shams vừa mới mở chi nhánh Shams 1 tại Tiểu Vương quốc Abu Dhabi. Chi nhánh này là một nhà máy điện tập trung năng lượng mặt trời công suất 100 MW, có thể cung cấp năng lượng cho khoảng 20.000 hộ gia đình làm giảm 175.000 tấn CO2 được thải ra mỗi năm. Shams ước lượng những con số này "tương đương với việc trồng thêm 1,5 triệu cây xanh hoặc hoặc giảm 15.000 chiếc xe hơi lưu thông trên đường".

Nhà máy Shams 1 sử dụng hơn 258.000 chiếc gương dạng parabol để thu thập ánh sáng mặt trời và tập trung lượng ánh sáng đó vào đường ống dầu chảy qua trung tâm của gương. Từ đó, dầu sẽ được đun nóng chuyển sang một bộ trao đổi nhiệt, nhiệt tạo ra hơi nước để quay tua bin tạo ra điện. Toàn bộ hệ thống này chỉ chiếm diện tích khoảng hơn 2.500 mét vuông.

Nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới được mở tại Abu Dhabi

Đây không phải là nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên được xây dựng. Những nhà máy như thế này ra đời từ những năm 1980 và có mặt đầu tiên ở California, Mỹ. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại thì Shams 1 là nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới. Hy vọng trong tương lai, những nhà máy lớn hơn nữa sẽ được xây dựng, đem đến nguồn năng lượng xanh quý giá cho con người.

Quang Sáng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

3 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

4 Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phong tỏa nơi có ca nghi nhiễm Covid-19

5 Windows 10 tròn 5 tuổi: hệ điều hành của Microsoft đã chệch bánh từ đâu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW