Gene nào khiến Angelina Jolie phải phẫu thuật cắt bỏ ngực?

Tuyên bố gây sốc của nữ minh tinh 37 tuổi Angelina Jolie rằng cô đã phẫu thuật cắt bỏ bộ ngực đã đặt ra câu hỏi về gene đã khiến Jolie phải ra quyết định khó khăn này: BRCA1.

Vậy gene này là gì? Và làm thế nào nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồn trứng ở người phụ nữ?

Dưới đây là giải đáp của CNN:

600x337

BRCA1 là gì?

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, BRCA1 và BRCA 2 là loại gen ức chế khối u. Trong tế bào bình thường, những gen này giúp ổn định ADN của tế bào và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào không kiểm soát được (tế bào ung thư). Tuy nhiên, nếu có đột biến xảy ra ở gen BRCA này sẽ có thể dẫn đến nguy cơ mắc phải bệnh ung thư vú hoặc buồng trứng khá cao.

Hai cái tên BRCA1 và BRCA2 xuất phát từ đâu?

Tên của hai gen ức chế khối u này xuất phát từ tên viết tắt của breast cancer susceptibility gene 1 và breast cancer susceptibility gene 2.

Sự khác biệt giữa BRCA1 và BRCA2 là những gì?

Các gen này có rất nhiều điểm giống nhau. Nhưng đột biến có hại trong gen BRCA1 có thể dẫn đến ung thư vú ác tính và khó điều trị hơn vì không thể dùng liệu pháp hormon để điều trị các khối u như các đột biến trên gen BRCA2, theo trang web sức khỏe The Breast Care.

Xác suất mắc phải bệnh ưng thư vú hoặc buồng trứng nếu có một đột biến xảy ra trên gen BRCA là bao nhiêu?

Khoảng 12% tổng số phụ nữ bình thường sẽ có nguy cơ mắc phải ung thư vú, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho biết. Nhưng đối với những phụ nữ mang gen BRCA chứa các đột biến có hại, nguy cơ bị ung thư vú có thể lên đến 60%.

Myriad Genetics, một tổ chức chuyên phân tích các vấn đề liên quan đến ung thư đã thực hiện một thử nghiệm để sàng lọc các đột biến này, kết quả cho biết nguy cơ ung thư vú có thể cao hơn tới 87% đối với những người mang gen BRCA bất thường.

Đối với ung thư buồng trứng, khoảng 1.4% phụ nữ bình thường có thể bị bệnh này, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ. Nhưng nguy cơ đối với những phụ nữ có gen BRCA đột biến có thể tăng lên đến 15 đến 40%.

Làm thế nào để biết bạn có gen BRCA1 và BRCA2 đột biến hay không?

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ còn cho biết bạn cần phải thực hiện một xét nghiệm máu tại bệnh viện hay phòng mạch bác sĩ tư để có thể giúp phát hiện BRCA1 và BRCA2 đột biến. Kết quả có thể mất vài tuần mới có và lưu ý các xét nghiệm phải được thực hiện bởi một phòng thí nghiệm chuyên nghiệp để tránh sai sót không đáng có.

Tuy nhiên, không may là các thử nghiệm vào thời điểm hiện tại có thể có giá rất đắt từ vài trăm đến vài ngàn USD, trong khi đó, các công ty bảo hiểm không có nghĩa vụ phải trang trải chi phí này.

Đối với những phụ nữ có tiền sử gia đình mang bệnh thì việc tiến hành những thử nghiệm di truyền như vậy là cần thiết. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, chỉ có 3% đến 5% phụ nữ mắc bệnh ung thư vú có đột biến gen BRCA và khoảng 10% đến 15% phụ nữ bị ung thư buồng trứng có đột biến gen BRCA.

Đột biến gen BRCA cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới?

Mặc dù chỉ có 1% các ca ung thư vú xảy ra ở nam giới, nhưng khi đã có một đột biến gen BRCA trong cơ thể thì có nghĩa là nguy cơ ung thư vú cũng gia tăng, đặc biệt đối với những người đàn ông với có gen BRCA2 đột biến, theo số liệu của trang The Breast Care. Đột biến gen BRCA có hại cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy, da hoặc tuyến tiền liệt ở nam giới.

Tiến Tùng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cách đo lượng mưa, cách hiểu lượng mưa đo được trong bản tin thời tiết

2 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

3 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW