Ngạc nhiên với robot nấu ăn siêu như người thật

Người cùng nấu bếp với bạn là một chú robot, tủ lạnh của bạn có thể trò chuyện với bạn, và chiếc đĩa của bạn cũng là chuyên gia dinh dưỡng của bạn. Nếu thích, bạn có thể thi thố nấu ăn với một đầu bếp nổi tiếng...

Có lẽ bạn đã từng gặp cảnh tượng trên trong một bộ phim hoạt hình khoa học viễn tưởng của thập niên 1960, song nhà bếp của bạn trong những thập niên tới có lẽ sẽ không khác mấy với tưởng tượng của những nhà làm phim 50 năm về trước.

1

Bạn sẽ được thử tài nấu ăn với các đầu bếp nổi tiếng nhất thế giới nhờ Global Chef – một thiết bị phòng bếp mô phỏng các cử động theo dạng 3D.

Trong thời gian gần đây, lĩnh vực nấu ăn hi-tech đang chứng kiến nhiều bước tiến vượt bậc. CNN vừa có dịp gặp gỡ với một nhóm sinh viên tại Ba Lan – những người vừa lập trình lại một chú robot chuyên được sử dụng để chế tạo xe hơi thành một đầu bếp máy.

3

KUKA, sản phẩm robot có khả năng nướng bánh qui theo bất kì hình dạng nào mà chủ nhân muốn.

"Chúng tôi có một con robot vốn được chế tạo để sử dụng trong các nhà máy ô tô, và chúng tôi đang cố gắng đem nó vào trong bếp" – Barbara Dzaman, một trong những sinh viên của Đại học Poznan (Ba Lan), cho biết.

KUKA là một phần của dự án "Let's cook the furure" – dự án có mục tiêu thay thế đầu bếp bằng người máy và tùy biến thức ăn theo yêu cầu của từng cá nhân.

Marek Cecula, một nhà thiết kế nổi tiếng người Ba Lan đồng thời cũng là một giáo sư tại Đại học nghệ thuật hoàng gia Anh, cho biết ông cảm thấy ngạc nhiên về chú robot đầu bếp của các sinh viên Ba Lan, song cũng cho biết thêm: "Chúng ta không thể biết được điều này sẽ đi đến đâu... Chúng ta sẽ làm thế nào để gắn bó với các món ăn hoàn toàn được làm ra bởi máy móc? Các món ăn này sẽ có vai trò như thế nào tới cảm xúc của chúng ta? Đâu là mối quan hệ giữa con người và nghệ thuật nấu ăn khi chúng hoàn toàn được làm từ máy móc?"

Việt Dũng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đập Tam Hiệp Trung Quốc: 13 sự thật về con đập khổng lồ gây tranh cãi đã làm chậm quá trình quay của Trái đất

2 Bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi

3 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

4 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

5 Tại sao xe tăng Merkava của Israel xứng danh là một trong những chiếc tăng tốt nhất thế giới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW