Hình ảnh tàu ngầm Kilo Hải Phòng hạ thủy

Hình ảnh đầu tiên về chiếc tàu ngầm Kilo 636 thứ ba HQ-184 Hải Phòng của Việt Nam được hạ thủy đã được chia sẻ trên các trạng mạng, diễn đàn quân sự Nga ngày hôm qua (31/8).

Hình ảnh đầu tiên về chiếc tàu ngầm Kilo 636 thứ ba HQ-184 Hải Phòng

Bức ảnh được chụp tại âu tàu của nhà máy đóng tàu Admiralty ngày 31/8 cho thấy, tại âu tàu truyền thống - vị trí thường neo đậu của các tàu ngầm Kilo sau khi hạ thủy có 2 chiếc tàu ngầm Kilo 636 của Hải quân Việt Nam. Trong đó chiếc đậu sát âu tàu SLOW SPEED có hệ thống dàn giáo còn mới tinh ở phần kiến trúc thượng tầng và ngay cả viền sơn phân cách phần nổi và chìm của thân tàu so với mặt nước cũng rất sắc nét. Đây chính là tàu ngầm HQ-184 Hải Phòng vừa được hạ thủy hôm 28/8 vừa qua.

Chiếc Kilo ở bên ngoài, có lẽ là một trong hai tàu ngầm HQ-182 Hà Nội hoặc HQ-183 TP. Hồ Chí Minh. Nhưng theo các phương tiện truyền thông Nga trước đây, tàu ngầm TP Hồ Chí Minh hiện đang thử nghiệm trên biển, trong khi tàu ngầm Hà Nội đã trở về nhà máy để tiếp tục hoàn thiện và trải qua giai đoạn thử nghiệm, kiểm tra cuối cùng trước khi bàn giao cho Việt Nam vào tháng 11 tới.

Như vậy, có thể kết luận, tàu ngầm neo đậu phía ngoài là chiếc HQ-182 Hà Nội và bên trong là HQ-184 Hải Phòng.

Theo nguồn tin nhà máy đóng tàu Admiralty Verf, tàu ngầm HQ-184 Hải Phòng sau khi vừa hạ thủy sẽ tiếp tục neo đậu ở âu tàu nhà máy để tiếp tục hoàn thiện việc lắp đặt các hệ thống, thiết bị trên khoang, sau vài tháng nữa, con tàu sẽ ra biển thử nghiệm giống như chu trình của 2 "đàn anh" HQ-182 và HQ-183.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, đã có 3 trong 6 tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam được Nga hạ thủy. Trong đó, chiếc tàu ngầm đầu tiên HQ-182 Hà Nội sau khi hoàn tất cả thử nghiệm sẽ lên đường về Việt Nam.

Việt Nam đã đặt mua 6 tàu ngầm của Nga theo hợp đồng được ký kết trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi năm 2009. Hợp đồng này được cho là có trị giá 2 tỷ USD, bao gồm cả việc huấn luyện các thủy thủ Việt Nam tại Nga.

Tất cả 6 tàu ngầm đều được đóng tại nhà máy đóng tàu Admiralty, phía Nga dự kiến hoàn tất bàn giao cho Việt Nam vào năm 2016.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka là một phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo, với công nghệ tàng hình tiên tiến hơn và tầm tác chiến mở rộng. Tàu có lượng giãn nước 3.100 tấn, đạt tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu 300m và có thể chở thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka, có các ống phóng ngư lôi 533-mm và được trang bị ngư lôi, mìn và tên lửa hành trình Kalibr 3M54 (NATO gọi là SS-N-27 Sizzler), chủ yếu phục vụ các nhiệm vụ chống tàu và chống tàu ngầm trong vùng nước tương đối nông.

Theo Phụ nữ Today

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

2 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

3 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

4 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

5 Bệnh hoạn 'tiệc corona' thi xem ai mắc COVID-19 trước của sinh viên Mỹ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW