Nhật Bản phóng thành công tên lửa tích hợp trí thông minh nhân tạo

Trang tin BBC News đưa tin, Cơ quan không gian Nhật Bản (JAXA) đã phóng thành công tên Epsilon vào cuối tuần qua, mở ra tương lai cho những thế hệ tên lửa tiên tiến được tích hợp trí thông minh nhân tạo với giá cả phải chăng.

Tên lửa Epsilon có kích thước nhỏ gọn, chỉ bằng một nửa so với thế hệ những tên lửa trước đây của JAXA. Epsilon sử dụng trí tuệ nhân tạo để thực hiện các kiểm tra về an toàn. Chi phí phát triển tên lửa Epsilon là 37 triệu USD (tương đương 780 tỷ VNĐ), so với người tiền nhiệm M-5 thì mức chi phí này rẻ hơn đến 50%.

Nhật Bản phóng thành công tên lửa giá rẻ thế hệ mới

Epsilon được phóng tại một địa điểm nằm ở phía Tây nam Nhật Bản vào cuối tuần qua, và đưa thành công chiếc kính thiên văn SPRINT-A lên quỹ đạo cách mặt đất 1.000 km. BBC News cho biết, đây là chiếc kính thiên văn không gian từ xa đầu tiên trên thế giới sẽ quan sát các hành tinh bao gồm cả sao Kim, sao Hỏa và sao Mộc từ quỹ đạo trái đất của nó.

JAXA cho biết, chi phí dành cho Epsilon không chỉ rẻ hơn trong khâu sản xuất, mà còn rẻ trong khâu khởi động hơn so với M-5. Được biết M-5 đã "nghỉ hưu" từ năm 2006 do chi phí leo thang.

Nhờ sở hữu trí thông minh nhân tạo,  Epsilon chỉ cần 8 chuyên gia tại trung tâm kiểm soát lúc khởi hành, thay vì 150 người như các tên lửa trước đây.

Nhật Bản phóng thành công tên lửa giá rẻ thế hệ mới

Trước đó, ngành không gian của Nhật Bản đã đạt được một thành tựu khác là gửi thành công Kirobo - robot biết nói chuyện lên Trạm vũ trụ quốc tế.

QT

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 Thông điệp của lãnh đạo TQ tới Jack Ma: “Cậu chỉ là đám mây trên trời mà thôi”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW