Thuốc viên insulin – hiện thực của thời đại mới

Thuốc insulin dạng viên được chờ đợi từ lâu sẽ có thể trở thành hiện thực vào cuối thập kỷ này. Công ty Đan Mạch Novo Nordisk và công ty Israel Oramed Pharmaceuticals đang cùng lúc tiến tới việc chế tạo dược phẩm mới này.

Nhưng những viên insulin có qua được thử nghiệm lâm sàng không và điều gì là tốt nhất cho sức khỏe bệnh nhân? Sau đây là một số ý kiến chia sẻ của các chuyên gia đài "Tiếng nói nước Nga".

Nhân loại đã giải quyết từ lâu vấn đề nồng độ đường quá cao trong máu bằng biện pháp tiêm insulin. Phương pháp này khá đau đớn và có nguy cơ gây nhiễm trùng. Tuy vậy, giấc mơ của bệnh nhân tiểu đường được nhận insulin ở dạng viên cho đến nay vẫn chưa thể thực hiện được. Các nhà khoa học của nhiều nước trên thế giới đã tích cực nghiên cứu vấn đề này, tuy nhiên chưa một ai có thể đạt được kết quả tích cực, giám đốc phụ trách nghiên cứu và tư vấn của công ty "Pharmexpert", ông Nikolai Bespalov cho biết:

"Vấn đề nằm trong bản chất của dược phẩm này. Đây là thuốc protein. Khi uống thuốc, protein sẽ bị phân hủy bởi các enzyme có trong đường tiêu hóa. Người ta đang cố gắng tìm giải pháp cho vấn đề này, trong đó có đề xuất đưa insulin vào cơ thể dưới dạng hít".

Các nhà khoa học Nga đã thử đưa insulin vào cơ thể bằng cách sử dụng thuốc xịt vào mũi. Tuy vậy người ta đã buộc phải từ bỏ phương pháp có vẻ như khá tiện lợi này do không thể tính toán được sẽ có bao nhiêu thuốc bám vào niêm mạc mũi. Thêm một phát triển nữa của các dược sĩ Nga là viên nang insulin dạng uống với hydrogel. Lớp vỏ polymer bảo vệ insulin không bị hòa tan trong dạ dày và hiệu quả của thuốc sẽ bắt đầu trong ruột non. Nhưng để đạt được hiệu quả mong muốn này cần một lượng insulin cao gấp 20 lần so với dạng tiêm. Phương thức đã được cấp bằng sáng chế nhưng không được khuyến nghị sử dụng rộng rãi.

Hiện chưa biết chắc chắn các nhà khoa học Đan Mạch và Israel đã chế tạo được gì. Chưa có các kết quả thử nghiệm lâm sàng. Nhưng nếu như mọi việc suôn sẻ và các dược sĩ có thể chứng minh hiệu quả của thuốc viên insulin cùng việc nó không gây tác dụng phụ, dược phẩm này sẽ trở thành phổ biến cho tất cả bệnh nhân vào cuối thập kỷ này hoặc đầu thập kỷ tới. Giám đốc điều hành của công ty dược phẩm Oramed Pharmaceuticals, ông Nadav Kidron cho biết trong cuộc phỏng vấn với đài "Tiếng nói nước Nga":

"Hàng ngày tôi nhận được nhiều email từ những người đã đọc những bài viết nào đó trên Internet. Họ viết: "Chỗ ông có thuốc insulin uống. Làm thế nào để có thể mua viên nang?". Tôi trả lời là vâng, tôi có thuốc viên nang dùng qua đường uống. Tôi có thể bán chúng ngay ngày hôm nay. Tuy nhiên lý do duy nhất mà tôi không thể bán chúng được, đó là còn phải nhận được sự chấp thuận của Cơ quan Giám sát Thuốc và Thực phẩm và đây là một quá trình lâu dài, đòi hỏi những thử nghiệm trên quy mô lớn".

Dù gì đi nữa thì đây cũng chưa phải là vấn đề sống còn. Thuốc đặc trị cho những bệnh nhân tiểu đường đã được tìm thấy từ năm 1922. Cho đến nay vẫn chưa có dược phẩm nào có thể thay thế insulin. Khác biệt duy nhất là trong cách sử dụng thuốc, chuyên gia trong lĩnh vực điều chỉnh thị trường dược phẩm Elena Volskaia cho hay:

"Bất kỳ dạng thuốc mới nào cũng đều hướng vào các tính năng tiêu dùng, để làm cho việc sử dụng thuốc được thuận tiện hơn bao giờ hết. Hầu như tất cả phát triển các dạng thuốc mới đều tỏ rõ điều này. Khi cùng lúc với những viên thuốc, người ta còn chế tạo loại băng dính để sử dụng tại chỗ bằng cách dán lên tay và dược phẩm cần thiết sẽ ngấm dần qua da vào cơ thể. Hay thí dụ như có rất nhiều loại xi-rô và các loại thuốc nước khác nhau dành cho trẻ em, vừa dễ nuốt vừa có hương vị dễ chịu hơn. Do vậy trường hợp này không phải là một cuộc cách mạng. Nó có thể mang lại những lợi thế nhất định trong tiếp thị, nhưng insulin dạng thường thì vẫn phải sử dụng".

Khi một người buộc phải thực hiện mỗi ngày vài mũi tiêm hay có thể nói là phải sống với kim tiêm trên tay thì phương pháp đưa thuốc vào cơ thể tiện lợi hơn có thể sẽ buộc người bệnh nhắm mắt làm ngơ với một số khiếm khuyết của dược phẩm mới. Vì vậy, trong khi những bệnh nhân tiểu đường chỉ trích các cơ quan quản lý quá ư thận trọng thì các chuyên gia lại nhất trí với các liệu pháp đặc biệt gắt gao trong những thử nghiệm sơ bộ. Vì sau tất cả, nguyên tắc "không gây hại" đã và vẫn được coi là nguyên tắc quan trọng nhất trong y học.

Theo RUVR

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

4 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

5 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW