"Máu điện tử" giúp máy vi tính tiến gần tới con người hơn

Smartphone càng mạnh thì càng nóng và càng cần nhiều năng lượng để làm mát. "Máu điện tử" có thể là giải pháp cho vấn đề này.

Theo Mashable, một trong các ý tưởng mà IBM đưa ra là sử dụng cùng một phương thức mà cơ thể con người thực hiện để làm nguội cho não: sử dụng chất lỏng (máu). 2 nhà nghiên cứu có tên Patrick Ruch và Michel Bruno của IBM đã xây dựng một vi xử lý mẫu với nhiều đường rãnh siêu nhỏ, cho phép chất lỏng chảy qua các bộ phận điện tử, làm chúng nguội đi.

máu điện tử não người

Hai nhà nghiên cứu này cho rằng, một chất điện phân giống như bên trong các cục ắc-qui sẽ là phù hợp nhất để tạo thành "máu điện tử". Khi "máu điện tử" đi qua các đường rãnh, chất lỏng này không chỉ làm mát cho các linh kiện mà còn có thể cung cấp điện năng cho vi xử lý. Điều này là do khi khi đi qua các đường rãnh (có kích cỡ ngày càng nhỏ), các điện cực có thể thu nhận các electron từ chất lỏng và sử dụng chúng để tạo ra dòng điện.

Khả năng tỏa nhiệt độc đáo này sẽ cho phép các nhà khoa học "nhồi nhét" thêm năng lượng vào một không gian nhỏ hơn, hoặc thậm chí "là phẳng" các con chip thành hình nguyên khối. Hiện tại, điều này là không thể do các con chip cần các luồng khí đi qua để tỏa nhiệt và việc đặt một con chip lên trên một con chip khác sẽ tỏa ra quá nhiều nhiệt.

Hệ thống làm mát bằng "máu điện tử" cũng sẽ làm giảm điện năng tiêu thụ. Đây là điều rất cần thiết vì các công ty dữ liệu lớn như Google phải mất hàng triệu đô la mỗi năm để trả hóa đơn tiền điện cho điều hòa nhiệt độ. Lượng điện năng này là đủ dùng cho 200.000 căn hộ mỗi năm.

Tuy nhiên, phát minh của Ruch và Michel sẽ còn cách ngày hoàn thiện rất xa. 2 nhà nghiên cứu này cần tìm ra một chất điện phân thích hợp, và cũng sẽ phải tìm cách chế tạo ra các con chip có các đường rãnh siêu nhỏ.

Nhưng quan trọng hơn cả vấn đề tỏa nhiệt là hành trình giúp cho máy vi tính hoạt động theo cùng một cách của não người. Não người là một "thiết bị" rất hiệu quả: Phần lớn năng lượng mà não sử dụng được dùng cho việc xử lý thông tin. Chỉ có một phần nhỏ năng lượng mà não tiêu thụ bị chuyển hóa thành nhiệt năng hao phí. Với máy vi tính, mọi thứ không như vậy.

Để nhận ra sự khác biệt, hãy thử so sánh giữa siêu máy tính Watson của IBM và cả những người mà chiếc máy này đã đánh bại trong trò chơi Jeopardy. Não người chỉ sử dụng hết 20 watt, trong khi Watson dùng hết 84 kilowatt. Nếu chúng ta có thể tạo ra các cỗ máy suy nghĩ như con người nhưng lại có kích cỡ lớn bằng ô tô, chúng ta cũng cần dạy cho chúng cách làm việc hiệu quả.

Việt Dũng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

3 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

4 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

5 Khai mạc Euro 2021 ở đâu? Mấy giờ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW