Phương thuốc dân gian chữa cúm: nên và không nên

Mùa đông là thời gian của dịch cúm và các căn bệnh đường hô hấp. Khi không có thì giờ đi khám, trước hết người ta nhớ đến những biện pháp dân gian. Nước hầm gà, tỏi khô – câu hỏi trong điều trị bệnh virus liệu có thể không cần dùng thuốc đã được các chuyên gia phân tích như sau.

Photo: RIA Novosti

Trong y tế, không tồn tại thuật ngữ "cảm lạnh", chỉ có những bệnh do nhiễm virus. Các virus có thể "xâm nhập" từ bên ngoài, tức là lây nhiễm. Ngoài ra trong máu người có nhiều virus khác lưu thông. Chúng có thể "im lặng", nhưng chỉ cần bị chớm lạnh, làm việc quá sức hoặc cơ thể suy yếu vì bất cứ lý do là virus sẽ kích hoạt tấn công. Vào chính giai đoạn "tạm nghỉ" ngắn và khó nắm bắt này, chúng ta nên tăng cường liều lượng vitamin C cũng như nước hầm gà. Đồng thời, cơ thể người phải đủ sức khỏe chống chọi bệnh tật, bác sĩ lý sinh Nelly Sosedova nhấn mạnh điều này.

"Một mình nước hầm gà không thể đánh bại sinh vật sống là virus. Nếu cơ thể có khả năng đề kháng, có sức đánh bại truyền nhiễm và mệt mỏi thì nước dùng gà sẽ góp phần hỗ trợ như một loại chất thuốc bổ, củng cố sức khỏe của cơ thể. Khi cơ thể suy yếu nghiêm trọng thì nước hầm gà sẽ chẳng làm được gì nhiều".

Bắt gặp các triệu chứng khó chịu đầu tiên, nên sớm cố gắng xác định nguyên nhân: virus cúm là một trong hàng trăm loại virus đường hô hấp hay nhiễm trùng vi khuẩn. Không chỉ riêng hiệu quả mà cả tính an toàn sử dụng thuốc đều phụ thuộc vào mức độ chẩn đoán chính xác.

Ai cũng biết là dùng kháng sinh chữa cúm vô ích và thậm chí có hại. Thế nhưng, tách trà nóng với thìa mật ong được lưu truyền từ hàng thế kỷ nay cũng không hẳn là điều cần thiết. Nước trà làm hạ thân nhiệt, trong khi nhiệt độ cao của cơ thể là một yếu tố cần thiết chống virus.

Nói chung, khi có nhiệt độ cao tránh uống nóng, cũng như quấn chăn kín mít và đóng kín cửa sổ. Người bệnh nên uống nhiều nước có nhiệt độ như không khí trong phòng, tốt nhất là nước chứa các khoáng chất và muối mà cơ thể đang bị mất theo mồ hôi. Cần duy trì không khí thoáng mát trong phòng bệnh nhân, ông Igor Nikonorov, phòng thí nghiệm nghiên cứu các công cụ mới chống virus Viện Cúm Bộ Y tế Liên bang Nga nhấn mạnh.

"Khi nhiệt độ tăng cao, người sốt thấy lạnh run. Nhưng lúc này mang tất hay quàng khăn đều không giải quyết được gì. Chúng ta cần yếu tố làm ấm khô khi nhiệt độ chỉ mới bắt đầu tăng. Ở các trường hợp bệnh đường hô hấp, bác sĩ khuyến khích đều đặn thông thoáng phòng. Không bưng bít ngột ngạt. Rất cần không khí trong lành. Ủ ấm người ốm chỉ làm cho bệnh thêm trầm trọng".

Các bác sĩ lưu ý rằng chế độ nằm giường không hẳn là một điều kiện tiên quyết khi điều trị bệnh do virus. Tất nhiên, tránh hoạt động tích cực, làm việc quá sức để xảy ra biến chứng. Trong ba ngày đầu tiên tốt hơn hết người ốm không đi làm hay đi học. Nhưng người bị cúm cũng không cần phải đợi khi các triệu chứng cuối cùng biến đi. Cơ thể nên dần dần được thích nghi trở lại với các hoạt động thường nhật.

Theo Tiếng nói nước Nga

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

2 Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găm tới vài chục cân bê tông?

3 Bóc phốt "sữa béo Nga" New Milky: Hàng ‘năm cha ba mẹ’, giá bán trên trời

4 Vì sao một số người có tóc xoăn bẩm sinh?

5 Tổng quan về ba thương hiệu TV lớn: Samsung, LG, Sony

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW