Tảo biển chính thức trở thành năng lượng xanh của tương lai

Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã tìm ra một cách mới để biến tảo biển thành dầu thô. Loại dầu thô này có thể được xử lý để tạo thành xăng làm nhiên liệu cho động cơ.

tảo biển năng lượng xanh sạch của tương lai dầu thô

Đột phá này mở ra rất nhiều tiềm năng mới cho con người: là một trong các sinh vật sống có mặt nhiều nhất trên trái đất, tảo biển là một ứng cử viên hoàn hảo để sản xuất nhiên liệu sinh học. Năng lượng được lưu trữ một cách khá hoàn hảo trong tảo biển. Cụ thể, để thay thế toàn bộ lượng xăng dầu nước Mỹ tiêu thụ, bạn chỉ cần một nông trại trồng tảo biển có kích cỡ bằng khoảng 0,42 diện tích nước Mỹ. Nếu sử dụng năng lượng tinh chế từ đậu nành, bạn sẽ cần một nông trại trồng đậu nành có kích cỡ bằng… một nửa diện tích nước Mỹ.

Sử dụng tảo biển làm nguồn năng lượng không phải là một ý tưởng mới, và đây cũng không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể chuyển đổi tảo biển thành nhiên liệu. Song, đây lại là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể tinh chế nhiên liệu từ tảo biển một cách dễ dàng, nhanh chóng. Các biện pháp khác tốn quá nhiều thời gian và năng lượng, và do đó bị đánh giá là không đủ khả thi để thay thế xăng dầu.

Cách "luyện" dầu từ tảo biển mới khá đơn giản: "Quá trình này giống như là sử dụng nồi áp suất vậy. Chúng tôi sử dụng nhiệt độ và áp suất lớn hơn rất nhiều. Có thể nói rằng, chúng tôi đang tái hiện lại quá trình chuyển đổi tảo biển thành dầu thô của tự nhiên trong hàng triệu năm qua. Chúng tôi chỉ đang làm điều này với tốc độ nhanh hơn rất nhiều thôi" – tiến sĩ Douglas Elliott, người đứng đầu dự án này cho biết.

Loại xăng này có lẽ sẽ sớm đến với thị trường: Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã hợp tác với một công ty có tên Genifuel để thương mại hóa chu trình chuyển đổi tảo biển thành dầu thô nhằm tạo ra sản phẩm đủ cạnh tranh với các loại dầu có sẵn trên thị trường. Liệu có một ngày nào đó, bạn chỉ cần đến "trạm nhiên liệu" và "bơm" tảo biển vào xe ô tô để đi du lịch dài ngày hay không? Hãy cùng thử chờ đợi xem.

Lê Hoàng

Theo Gizmodo


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao cách tính mới của Hồ Bắc khiến số ca nhiễm mới và tử vong do covid-19 tăng vọt?

2 Số người nhiễm Covid-19 ở Hồ Bắc tăng vọt gấp 10 lần, gần 15.000 người chỉ riêng hôm qua

3 Trên tay bộ 3 Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra đầu tiên tại Việt Nam

4 Từ thương chiến đến virus Corona và hệ lụy “tất cả trứng để một giỏ”

5 Hơn 1.000 người tử vong vì virus corona, Việt Nam có ca dương tính thứ 15

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW