Tại sao nữ giới luôn trưởng thành sớm hơn nam giới?

Có một thực tế rằng, các bé gái thường có xu hướng trưởng thành nhanh hơn và khôn ngoan hơn so với các bé trai, và cho tới gần đây, các nhà khoa học cũng đã cung cấp một số bằng chứng để giải thích hiện tượng này.

Tại sao phái nữ luôn trưởng thành nhanh hơn nam giới?

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cerebral Cortex, một nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Newcastle ở Anh đã phát hiện ra rằng ở các bé gái, não bộ thực hiện việc "cắt tỉa" những tế bào thần kinh không kết hợp được với các tế bào khác, tổ chức sắp xếp lại một cách vô cùng chính xác sớm hơn so với não của các bé trai. Trong nghiên cứu được thực hiện, đã có tổng cộng 121 người ở độ tuổi từ 4-40 đã được quét hình ảnh não bằng cách sử dụng máy chụp cộng hưởng từ (MRI).

Kết quả các nhà khoa học đã ghi nhận được sự tăng giảm cũng như sự phát triển của các kết nối thần kinh mới, và nhận thấy rằng một số sợi dây thần kinh cầu não kết nối các khu vực xa xôi của não lại có xu hướng ổn định, trong khi đó một số sợi kết nối ngắn hơn mà nhiều trong số đó là không cần thiết lại có xu hướng bị đào thải liên tục. Và toàn bộ quá trình tổ chức lại này dường như diễn ra sớm hơn ở bộ não của các bé gái so với não của các bé trai.

Não của nữ giới cũng có xu hướng chứa nhiều kết nối giữa hai bán cầu não nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc tổ chức lại trước đó trong não bộ của phái nữ đã làm cho não hoạt động hiệu quả hơn, và do đó đạt đến trạng thái trưởng thành hơn để xử lý các thông tin từ môi trường. Mặc dù những ảnh hưởng do sự khác biệt gen hoặc các yếu tố di truyền học vẫn chưa được làm rõ từ nghiên cứu này, nhưng kết quả này cho thấy rằng đó có thể là một câu hỏi đáng được tham khảo.

Tiến Tùng

Theo  TIME

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

2 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

3 Đổ mồ hôi để thải độc tố: Sự thật sẽ khiến bạn… ngã ngửa!

4 Trên tay Xperia 1 III: nét chấm phá còn sót lại giữa thị trường smartphone bão hòa

5 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW