Bill Gates muốn tạo ra pin smartphone bằng... nước tiểu

Quỹ Bill and Melinda Gates đã tài trợ để các nhà khoa học nghiên cứu công nghệ sản xuất điện từ nước tiểu của con người.

Quỹ Bill and Melinda Gates đang nỗ lực cải thiện các điều kiện vệ sinh của con người, đặc biệt tại những khu vực không có nguồn nước sạch. Không những hỗ trợ xây dựng các nhà vệ sinh "thế hệ mới" mà Quỹ này còn thách thức các nhà khoa học tìm ra cách để biến... nước tiểu thành điện.

Theo trang Business Insider, các nhà khoa học ở Phòng thí nghiệm Bristol Robotics tại Bristol, Anh, đã phát triển công nghệ biến nước tiểu của con người thành điện năng, có thể dùng trong smartphone. Và họ đã nhận được khoản trợ cấp của Quỹ Bill and Melinda Gates để phát triển sâu hơn công nghệ này.

Công nghệ này hoạt động như thế nào?

Vật nhỏ có hình tròn này được gọi là Microbial Fuel Cell (Pin nhiên liệu từ vi trùng). Bên trong nó là các vi sinh vật có trong nước tiểu sẽ được dùng để sản xuất điện.

Đây là một hướng nhìn khác về Microbial Fuel Cell, trong đó có đầy các vi sinh vật.

Toàn bộ hệ thống này sẽ dẫn nước tiểu qua một cái ống…

... vào một loạt các thiết bị chuyển đổi pin nhiên liệu, mỗi một thiết bị đều có chứa vi khuẩn. Ngoài việc tạo ra điện, chúng còn xuất ra một phiên bản chia nhỏ của nước tiểu (vào trong những chiếc chai này). Theo các nhà khoa học, loại nước tiểu này an toàn hơn khi xử lý.

Các nhà khoa học nói rằng thách thức lớn nhất là phải kéo đủ các thiết bị chuyển đổi này với nhau để cung cấp một sản lượng điện hữu ích.

Quan sát quá trình này trong phòng thí nghiệm có vẻ … mất vệ sinh. Tuy nhiên, chúng ta có thể tưởng tượng một hệ thống như thế được triển khai tại các nhà máy vệ sinh trên toàn thế giới, cho phép tạo ra điện khi chúng ta "đi vệ sinh".

Đây là video chi tiết về quá trình hoạt động, sản sinh ra điện từ nước tiểu con người.

Bài liên quan:

Bill Gates muốn tạo ra loại bao cao su khiến Durex phải xấu hổ

Hoàng Lan


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nữ trọng tài xinh như hoa hậu mắc sai lầm rất 'ngây thơ' trong trận chung kết Sea Games 30

2 Sự thiếu chuyên nghiệp của Philippines tạo lợi thế cho U22 Campuchia có thể đánh bại Việt Nam

3 Sự giống nhau kỳ lạ của hành trình bóng đá nam ở Sea Games 2009 và 2019

4 Thảm họa Wi-Fi khiến eSports tại SEA Games 30 diễn ra như tấu hài

5 Lộ diện "xe tốt" các cầu thủ bóng đá Việt Nam được tặng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW