"Thợ săn thiên thạch" thay đổi hình dung về thế giới

Nhà khoa học Ural Victor Grokhovsky lọt Top-10 người thay đổi quan niệm về thế giới hiện đại. Tạp chí khoa học uy tín Nature đã công bố tên ông trong danh sách tổng kết những người nổi bật năm 2013. Grokhovsky được vinh danh vì đã nghiên cứu thiên thạch Chebarcul rơi gần thành phố Urals, tỉnh Chelyabinsk hồi tháng Hai năm nay.

Nhà khoa học Victor Grokhovsky và mảnh thiên thạch

Nhà khoa học Victor Grokhovsky và mảnh thiên thạch

"Kẻ săn lùng thiên thạch" là tên mà đồng nghiệp trường Đại học liên bang Ural đặt cho Phó giáo sư Victor Grokhovsky. Ban biên tập tạp chí uy tín Nature của Anh cũng gọi ông như vậy. Theo công bố, nhà khoa học Nga là một trong số mười người trong năm 2013 đã thay đổi hình dung về thế giới. Tất cả nhờ vào việc nghiên cứu thiên thạch rơi ngày 15/2 từ bầu khí quyển xuống ngoại ô Chelyabinsk. Victor Grokhovsky và sinh viên của ông là những người đầu tiên xuất hiện tại hiện trường mảnh thiên thể rơi xuống. Nhà khoa học ngay lập tức tổ chức một cuộc thám hiểm để tìm kiếm và hai ngày sau đã tìm thấy những mảnh vỡ đầu tiên.

Chính Grokhovsky đã tổ chức quay và phát sóng trực tuyến từ hồ Chebarkul, và cả thế giới có thể nhìn thấy mảnh vỡ của thiên thạch. Sau đó, các nhà khoa học đã thiết lập quỹ đạo rơi và tiến hành nghiên cứu tính chất vật lý và hóa học của thiên thể. Bằng kính hiển vi quang học và điện tử, các chuyên gia xác định một loạt các tạp chất bất thường của sulfua niken-sắt, đồng bản địa trong các mảnh thiên thạch. Ngoài ra, đã phát hiện được tính bền vững thấp bất thường của mảnh vỡ. Chính điều đó xác định tính chất phân rã đặc biệt của thiên thể vũ trụ.

Với sự tham gia của Victor Grokhovsky các nhà khoa học Nga đã tổ chức hơn 100 chuyến thám hiểm, tập trung được khoảng 700 mảnh vỡ thiên thạch. Tháng 10 năm 2013, việc tìm thấy dưới đáy hồ Chebarkul mảnh lớn nhất khẳng định lý thuyết của các nhà khoa học và nhóm nghiên cứu của ông về nguồn gốc vũ trụ ngoài hành tinh của các mảnh vỡ.

Việc nghiên cứu thiên thạch Chebarcul khiến cho trường Đại học liên bang Ural nổi tiếng trên toàn thế giới. Các nhà khoa học từ các quốc gia khác nhau đến Nga để giao tiếp và học hỏi kinh nghiệm của ông Grokhovsky. Ông được thừa nhận là một trong những chuyên gia hàng đầu về vấn đề thiên thạch.

Giáo sư Grokhovsky tiếp tục nghiên cứu vật liệu thiên thể. Trường đại học tổng hợp Urals chuẩn bị hồ sơ cho việc mở lớp thạc sỹ ngành "Hóa vũ trụ hành tinh học" và "Thiên văn sinh học".

Theo Tiếng nói nước Nga

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

3 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

4 Bão số 5 Noul tin mới nhất: dự báo giật cấp 13, đi vào đất liền Quảng Bình, Quảng Nam

5 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW