Tiềm lực của tàu ngầm Trung Quốc dưới đáy biển

Việt Nam chuẩn bị làm lễ thượng cờ tàu ngầm đầu tiên - HQ182 Hà Nội – trong tổng số 6 chiếc tàu ngầm Nga đóng cho Việt Nam. Nhân dịp này, chúng ta thử nhìn sang nước láng giềng Trung Quốc để xem tiềm lực tàu ngầm của họ ra sao?

Theo tạp chí Diplomat của Mỹ, Trung Quốc có khoảng 50 tàu ngầm điện diesel cỡ nhỏ. Trong khi đó, vào đầu năm 2011, theo báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ về năng lực của quân đội Trung Quốc thì Hải quân Trung Quốc (PLAN) sở hữu "hơn 60 tàu ngầm".

Lực lượng này bao gồm 5 tàu ngầm hạt nhân tấn công (3 chiếc của những năm 1980 Type 091 Han-class SSNs sẽ sớm kết thúc sứ mệnh, cùng với hai chiếc Type 093 Shang-class). Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến tàu ngầm thế hệ mới Type 095 SSN sẽ được Trung Quốc đưa vào hoạt động vào khoảng năm 2015.

Hạm đội tàu ngầm diesel của PLAN lớn hơn nhiều so với hạm đội tàu ngầm hạt nhân: hơn 50 chiếc, bao gồm 13 chiếc Songs, 4 chiếc Type 041 Yuan class mới hơn và 12 chiếc tàu Kilo class của Nga. Các tàu ngầm lỗi thời Romeo- và Ming-class lấp chỗ trống còn lại cho tổng số tàu ngầm mà Hải quân Trung Quốc sở hữu.

Điều đáng lưu ý là trong tổng số tàu ngầm nói trên, chỉ có 12 chiếc là do Nga sản xuất. Số còn lại là do Trung Quốc sản xuất.

Hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc

Trong khi đó, theo báo chí Trung Quốc, hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc là lớn thứ nhì thế giới, chỉ sau Mỹ. Cụ thể, Trung Quốc có 70 tàu ngầm, trong đó có 10 tàu ngầm hạt nhân. Ít nhất có 4 chiếc trong số tàu ngầm này có khả năng phóng tên lửa đạn đạo Ngưu Lang JL-2.

Vào tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc gây bất ngờ với việc lần đầu tiên tiết lộ rằng họ có tàu ngầm hạt nhân có thể tấn công các thành phố khắp nước Mỹ.

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc khi đó khoe khoang: "Do các bang miền Trung Tây Hoa Kỳ khá thưa thớt dân cư, để tăng tính sát thương, các cuộc tấn công hạt nhân [của chúng ta] sẽ có thể chủ yếu nhắm vào các thành phố chính trên Bờ Tây nước Mỹ như Seattle, Los Angeles, San Francisco và San Diego. Các đầu đạn hạt nhân 12 JL-2 được chuyên chở bởi chỉ một chiếc tàu ngầm Type 094 SSBN có thể sát hại hoặc làm thương từ 5-12 triệu dân Mỹ".

Tuy nhiên, theo Global Times, Bờ Tây không phải là các khu vực thành thị ở Mỹ đối mặt với mối đe dọa tấn công hạt nhân từ người Trung Quốc:

"Nếu chúng ta phóng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong DF 31A ICBMs qua Bắc Cực, chúng ta có thể dễ dàng hủy diệt toàn bộ danh sách các thủ phủ ở Bờ Tây và khu vực New England của Mỹ, gồm Annapolis, Philadelphia, New York, Boston, Portland, Baltimore và Norfolk, những thành phố có dân số chiếm khoảng 1/8 tổng dân số Mỹ".

Tuy nhiên, ngay lập tức Đô đốc Hải quân Mỹ đã lên tiếng bác bỏ mối đe dọa này. Đô đốc Jonathan Greenert giải thích lý do Mỹ không việc gì phải ngại tên lửa đạn đạo của Trung Quốc là để tên lửa đạn đạo hiệu quả, nó phải chính xác và muốn vậy, nó phải tàng hình và quan trọng là còn sống sót trước khi đến gần biên giới Mỹ.

Thanh Xuân

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

3 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

4 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

5 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW