Quân đội Mỹ sẽ được trang bị áo giáp bằng... kim cương

Áo giáp quân sự luôn phải phát triển theo hướng bảo vệ người lính tốt hơn nhưng lại phải nhẹ hơn và vừa vặn hơn. Áo giáp càng nhẹ thì người lính càng cơ động và nó giúp các nhà thiết kế phân bổ trọng lượng cho các phần khác của áo giáp để tăng cường bảo vệ.

Quân đội Mỹ sắp có áo giáp bằng kim cương

Nhưng từ trước tới nay, một phẩm chỉ tiên tiến khi sử dụng những vật liệu tiên tiến, và sắp tới áo giáp mới của lính Mỹ sẽ được làm bằng kim cương.

Các nhà khoa học tại DSM Dyneema, một công ty khoa học vật liệu, đã chế tác các phân tử kim cương để tạo ra những bộ giáp có thể bảo vệ tốt hơn. Mặc dù đại diện của Dyneema đã từ chối trả lời nhưng Samuel White, phó chủ tịch bán hàng, tiếp thị, nghiên cứu và phát triển tại Point Blank Solutions, một công ty nghiên cứu các công nghệ bảo vệ, chia sẻ với Mashable rằng, các nhân viên Dyneema đã định hình các hạt kim cương thành dạng mặt phẳng tương tự như một tấm giáp. Áo giáo mới bằng kim cương này nhẹ, có thể mặc, bền hơn thép 10 lần, có khả năng chống đầu đạn xuyên qua và sẽ sớm thay thế Kevlar, vật liệu hiện đang được dùng cho mũ và đồng phục quân sự trong nhiều năm qua.

"Công nghệ sắp được phát hành sẽ làm giảm trọng lượng bộ giáp đi 15%", White nói. "Đó là một cải tiến hiệu suất rất lớn, nhiều hơn những gì tôi đã từng thấy trong 30 năm qua".

Công nghệ này có tên Soldier Protection System (hệ thống bảo vệ người lính), là một dự án hợp tác giữa Quân đội Mỹ và Thủy quân lục chiến Mỹ, giúp người lính xây dựng bộ giáp của họ với các bộ phận mới trọng lượng nhẹ.

Các cơ quan quân sự Mỹ cũng chưa phản hồi lại với Mashable về vấn đề này, nhưng White đang giúp những người lính tiếp xúc với áo giáp mới, ông cho biết lực Lượng đặc biệt của Mỹ đã sử dụng hệ thống Soldier Protection System. Ông hy vọng các lực lượng quân sự khác của Mỹ sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống này trong vòng sáu tháng tới, trong khi chờ chính phủ Mỹ phê duyệt. Công ty của White cũng đang nghiên cứu áo giáp quân sự đầu tiên được thiết kế dành cho phụ nữ và ông hy vọng rằng chúng sẽ sớm được đưa ra thị trường.

"Mục tiêu chính trong việc thiết kế một loại áo giáp mới đó là đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của người dùng ở mức trọng lượng tối thiểu nhất có thể", Mark Colin, phó chủ tịch và tổng giám đốc của công ty 3M's Advanced Ceramics Platform cho biết.

Người lính thường phải làm rất nhiều nhiệm vụ liên quan tới từng công việc quân sự khác nhau tùy thuộc vào từng ngày. Đôi khi một người lính cần áo giáp nhẹ giúp họ linh động hơn. Nhưng khi khác người lính lại cần bảo vệ tốt hơn chứ không cần sự linh động. Dù bằng cách nào đi nữa, hệ thống bảo vệ này cho phép người lính gắn lên người các mảnh giáp khác nhau và các phụ kiện phù hợp nhất nhằm chống lại những nguy hiểm mà anh ta phải đối mặt vào thời điểm đó.

"Sự tiến hóa luôn luôn là một trận chiến không ngừng giữa hai thái cực, giữa những người làm ra sản phẩm để giết ai đó và những người làm ra sản phẩm để bảo vệ mạng sống của ai đó", White nói.

Hoàng Kỷ

Theo Mashable

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

2 Galaxy S21 mất đến nửa giá trị chỉ sau vài tháng lên kệ

3 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

4 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

5 Đổ mồ hôi để thải độc tố: Sự thật sẽ khiến bạn… ngã ngửa!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW