Sống và làm việc trên tàu ngầm như thế nào? (Phần 2)

Tiếp nối kì trước, chúng ta sẽ cùng đến với các câu hỏi thường gặp và các câu trả lời của Hải quân Mỹ về tàu ngầm của nước này.

cẩm nang tàu ngầm hải quân mỹ

Tàu USS Mississippi

16. Bạn ăn gì khi ở trên tàu

Công việc đầu bếp trên tàu ngầm là một công việc quan trọng và cực kì phức tạp. Chất lượng thức ăn sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của toàn bộ thủy thủ đoàn. Bạn sẽ phải lên kế hoạch mua thực phẩm và nấu từng bữa ăn cho 120 người trong vòng… 6 tháng liền.

Thủy thủ tàu ngầm ăn các loại thức ăn giống như tất cả những gia đình Mỹ khác. Họ thường xuyên tranh cãi với nhau xem tàu nào có đồ ăn ngon hơn. Hoa quả tươi, rau, trứng và sữa sẽ không thể tồn tại quá một vài tuần lễ, song các đầu bếp sáng tạo trên tàu sẽ tạo ra những món ăn "ma thuật" chỉ từ đồ ăn đóng hộp và thực phẩm đông lạnh.

cẩm nang tàu ngầm hải quân mỹ

Một người lính/đầu bếp của tàu USS Alexandria

Thủy thủ tàu ngầm được ăn bốn bữa: Bữa sáng, trưa, tối và bữa nửa đêm (thường được gọi là "midrats"). Thực đơn bao gồm trứng, bánh kếp và ngũ cốc cho bữa sáng; sandwich, hamburger và pizza cho bữa trưa; mỳ pasta, thịt gà và thịt lợn cho bữa tối. Bữa ăn "midrats" sẽ bao gồm các món thừa từ bữa tối.

17. Tàu ngầm lưu trữ thức ăn ở đâu?

Trên tàu ngầm có rất nhiều phòng chứa, phòng lạnh và phòng đông lạnh. Trong các nhiệm vụ dài ngày, lượng thực phẩm cần mang theo sẽ vượt quá sức chứa của các kho chứa này. Do đó, các thùng đựng thức ăn đóng hộp sẽ được đặt ngay trên lối ra vào của tàu. Các thủy thủ sẽ đi lại trên các thùng đựng thức ăn này.

18. Thủy thủ ngủ ở đâu?

Trên tàu ngầm Mỹ, khu vực ngủ được gọi là các "khu vực nhả neo", với diện tích chỉ vào khoảng 1,4 mét vuông cho mỗi thuyền viên và vật dụng cá nhân của mình.

cẩm nang tàu ngầm hải quân mỹ

Boong ngủ trên tàu USS Texas

Trên hầu hết các tàu ngầm, giường ngủ của mỗi thủy thủ sẽ có đèn đọc sách, ống thoát khí, khe cắm tai nghe vào hệ thống giải trí và cả rèm đóng để giữ lại một chút riêng tư cho mỗi người. Các thuyền viên sẽ đặt quần áo và vật dụng cá nhân trong tủ chứa bên dưới đệm của mình.

Khi tàu ngầm ra khơi, đèn trong khu vực ngủ sẽ được giảm độ sáng. Tại mỗi thời điểm nhất định, chỉ có khoảng 1/3 thủy thủ đoàn đang ngủ. Mỗi ngày trên tàu kéo dài 18 giờ, trong đó 6 giờ trực/làm việc và 12 giờ nghỉ ngơi, làm công việc phụ.

Thuyền trưởng và các sĩ quan trên tàu có phòng riêng để ngủ và làm việc. Khi có khách bất thường, một số thủy thủ sẽ phải ngủ trong phòng chứa thủy lôi. Trên tàu ngầm có rất ít khoảng không mở, rộng rãi thoáng đãng để thủy thủ có thể nằm ngủ thoải mái.

19. Thủy thủ tàu ngầm mặc quần áo gì?

Khi cập cảng, thủy thủ tàu ngầm chỉ mặc quần áo thông thường của Hải quân Mỹ. Khi ra khơi, thủy thủ mặc các bộ áo liền quần màu xanh được gọi vui là "quần áo đuôi tàu" ("poopy suit"). Các bộ quần áo này rất thoải mái, giúp giảm số lượng quần áo thủy thủ phải mang ra khơi.

cẩm nang tàu ngầm hải quân mỹ

Thủy thủ đoàn USS Flordia trong bộ "poopy suit" của mình

Thông thường, thủy thủ tàu ngầm thường đi giày sneaker hoặc các loại giày đế mềm khác, do giữ yên lặng luôn là một trong các tiêu chí quan trọng nhất trên tàu ngầm.

20. Bạn có thể nhìn khung cảnh bên ngoài khi đang ở trong tàu ngầm hay không?

Tàu ngầm không có bất kì cửa sổ nào để bạn nhìn ngắm khung cảnh bên ngoài khi tàu đang lặn dưới nước. Hải quân Mỹ chỉ có một chiếc tàu ngầm nghiên cứu duy nhất mang mã hiệu NR1 có cửa sổ để nhìn khung cảnh bên ngoài, cũng như đèn và camera để phục vụ cho mục đích nghiên cứu.

Phần lớn tàu ngầm của Hải quân Mỹ chỉ có kính viễn vọng để nhìn ra ngoài. Để sử dụng được kính viễn vọng, tàu ngầm phải ở khá gần với mặt nước. Độ sâu này được kí hiệu là PD. Ở độ sâu PD, thủy thủ sẽ dùng kính viễn vọng để đảm bảo rằng các tàu thủy ở gần đang cách tàu ngầm một khoảng an toàn. Họ cũng cần phải tránh bị phát hiện bởi tàu thủy và máy bay của đối phương.

Kính viễn vọng có thể quay 360 độ để nhìn xung quanh. Nếu phát hiện ra tàu thủy và máy bay của đối phương, tàu thủy sẽ lặn sâu hơn. Kính viễn vọng cũng được sử dụng để thu thập các thông tin về các mục tiêu trước khi tấn công. Trong phần lớn các trường hợp, tàu ngầm sẽ sử dụng hệ thống dò tìm âm thanh SONAR để định tuyến và tìm phương pháp tấn công.

21. Khung cảnh qua kính viễn vọng sẽ như thế nào?

cẩm nang tàu ngầm hải quân mỹ

Cũng giống như trong các bộ phim về Thế chiến Thứ 2, trên mắt kính viễn vọng có các đường kẻ để ước lượng khoảng cách tới mục tiêu.

Hiện nay, kính viễn vọng ngày nay cũng đã được cải tiến rất nhiều: Các loại kính này có thể nhìn trong đêm, có chứa cả máy ảnh và máy quay video, có nhiều ăng-ten bên trong và có thể phóng to hình ảnh.

22. Làm thế nào để biết được bạn đang đi về hướng nào?

Các chuyên viên định vị trên tàu ngầm sẽ sử dụng các bản đồ định hướng giống như trên tàu thủy, song sẽ cần lưu ý tới độ sâu của tàu hơn. Tàu ngầm sử dụng một loại máy vi tính giúp tính toán tàu đang đi về hướng nào, tốc độ bao nhiêu? Máy vi tính này cũng có thể nhận biết khi nào tàu chuyển hướng.

Khi tàu khởi hành, giám lộ trưởng sẽ ghi lại vị trí của tàu. Máy vi tính sẽ lưu lại vị trí của tàu trong suốt hành trình. Các tàu ngầm cũng có ăng-ten để thu tín hiệu từ Hệ thống Định vị Toàn cầu GPS khi đủ gần với mặt nước. Khi ở trên mặt nước, các chuyên viên định vị cũng sẽ sử dụng máy đo để thu thập các thông tin dự phòng hệ thống máy vi tính.

23. Làm thế nào để có không khí bên trong tàu ngầm?

Không khí bên ngoài sẽ tràn vào khoang tàu thông qua các cửa sập khi đang cập cảng. Khi lặn xuống độ sâu PD (độ sâu kính viễn vọng), tàu sẽ hút không khí thông qua các ống thông hơi. Khi lặn xuống độ sâu dưới PD, các thiết bị máy móc trên tàu sẽ liên tục lọc không khí. Trên tàu ngầm cũng sẽ có máy tái tạo oxy. Không khí trên tàu ngầm sẽ liên tục được theo dõi và điều chỉnh để đảm bảo sự sống cho các thuyền viên.

24. Tàu ngầm liên lạc bằng cách nào?

cẩm nang tàu ngầm hải quân mỹ

Tàu USS Texas

Tàu ngầm sử dụng các thiết bị chuyên dụng để liên lạc với tàu thủy và các căn cứ trên bờ một cách trực tiếp hoặc thông qua vệ tinh. Tàu ngầm có thể gửi và nhận cả các thông tin giọng nói lẫn các thông tin dưới dạng không-phải-là-giọng-nói.

25. Gửi email trên tàu ngầm có được không?

Nhờ có các công nghệ hiện đại, tàu ngầm có thể nhận và gửi email khi đang cập cảng và khi đang ở ngoài khơi (trong một số điều kiện nhất định). Hải quân Mỹ đang nghiên cứu để tăng khả năng gửi email của tàu ngầm, trong khi vẫn tránh gây tổn hại tới tính bí mật và an ninh của tàu. Trong các chuyến đi dài ngày, thủy thủ đoàn được liên lạc với gia đình thông qua kênh "điện tín gia đình" đặc biệt trên hệ thống thông tin của tàu.

26. Tàu ngầm có thể phát hiện các tàu khác từ bao xa?

Tàu ngầm sử dụng các thiết bị "lắng nghe" đặc biệt có tên gọi SONAR để tìm và phát hiện các vật thể dưới nước. SONAR bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nhiệt độ nước, các sinh vật sống và cả các yếu tố tự nhiên khác, do đó chỉ có thể phát hiện các con tàu cách xa khoảng vài dặm.

cẩm nang tàu ngầm hải quân mỹ

Tàu USS California

27. SONAR hoạt động như thế nào?

SONAR (viết tắt của cụm từ SOund NAvigation and Ranging – Định tuyến và đo khoảng cách bằng âm thanh) là các "con mắt" của tàu ngầm khi đang lặn dưới nước. SONAR được sử dụng để phát hiện các con tàu ngầm khác và cả tàu trên mặt biển. Có 2 loại SONAR: Loại bị động và loại chủ động.

Khi sử dụng SONAR chủ động, tàu ngầm sẽ phát sóng âm thanh vào mặt nước và "lắng nghe" xem sóng âm thanh sẽ mất bao lâu để tiếp xúc với đối tượng và dội ngược về tàu mẹ. Từ các thông tin này, tàu ngầm sẽ phát hiện ra các vật thể còn lại đang cách tàu bao xa và đang có hướng chuyện động là gì.

Do một trong các mục tiêu quan trọng của tàu ngầm là hoạt động bí mật, tàu ngầm ít khi sử dụng SONAR chủ động. Hệ thống SONAR bị động sẽ giúp tàu ngầm thu thập thông tin mà không để lộ vị trí của mình. Hệ thống SONAR bị động sẽ lắng nghe và dò tìm các âm thanh do các tàu ngầm khác và tàu thủy tạo ra. Những người vận hành SONAR tài tình nhất có thể thu thập được các thông tin như vận tốc tàu, số lượng động cơ và thậm chí là cả… loại tàu chỉ bằng thông tin do SONAR bị động thu lại.

cẩm nang tàu ngầm hải quân mỹ

Tàu USS Ohio

28. Tàu ngầm có nghe thấy âm thanh từ cá voi và các động vật biển khác hay không?

Có! Các hệ thống SONAR tân tiến cho phép nghe được cả các tiếng ồn do con người tạo ra trên các tàu thủy và tàu ngầm khác, và cũng nghe được cả các âm thanh tự nhiên của cá voi, cá heo và tôm cua. Một số máy SONAR sẽ tạo ra âm thanh rất hỗn độn do thu được quá nhiều tiếng ồn từ biển. Các kĩ thuật viên SONAR của Hoa Kỳ có khả năng nhận diện các âm thanh của sinh vật biển dưới nước rất tốt.

29. Làm thế nào để loại bỏ rác thải

Tàu ngầm phải lưu trữ lại các rác thải không thể phân hủy sinh học trong suốt nhiệm vụ, cho tới khi được cập cảng để "xả" rác. Rác thải sẽ được chuyển tới nhà máy xử lý trên bờ.

Khi ở ngoài biển, tàu ngầm Mỹ phải tuân theo các bộ luật quốc tế về rác thải. Hiện nay, Hải quân Mỹ đang thực hiện các biện pháp nhằm giảm lượng rác đổ ra biển, ví dụ như giảm khối lượng vật liệu sử dụng để đóng gói.

Các loại rác sinh học sẽ được xử lý để chuyển thành dạng bột, sau đó được xả xuống biển một cách an toàn. Các vật liệu không thể phân hủy như nhựa sẽ được "nén" lại và giữ ở trên thuyền, chờ ngày cập cảng để tái chế hoặc tiêu hủy an toàn.

30. Làm thế nào để thoát khỏi tàu ngầm bị đánh đắm?

Phần lớn các tàu ngầm Mỹ đều có các "cốp thoát hiểm". "Cốp thoát hiểm" giống như các buồng kín khí trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Thủy thủ sẽ di chuyển vào trong cốp thoát hiểm sau khi mặc quần áo bảo hộ có ống thở.

cẩm nang tàu ngầm hải quân mỹ

Cốp thoát hiểm, nhìn từ trên xuống

Sau khi thủy thủ vào bên trong cốp thoát hiểm, nước sẽ được mở vào để tạo áp lực ngang bằng với áp lực của biển (áp lực của biển lớn hơn áp lực khí bên trong tàu ngầm, khiến thủy thủ không thể mở cửa). Khi áp lực bên trong cốp thoát hiểm đã ngang bằng với cốp thoát hiểm, thủy thủ sẽ mở cửa để nối với các tàu giải cứu DSRV.

31. Làm thế nào để giải cứu thủy thủ khỏi tàu ngầm bị đắm?

Hải quân Mỹ sử dụng các tàu ngầm giải cứu có tên gọi "Deep Submersible Rescue Vehicles" (DSRV – Phương tiện giải cứu lặn sâu). Các tàu ngầm này sẽ tiến đến gần các tàu ngầm bị đánh đắm, kết nối vào các cốp thoát hiểm, mở cửa đưa thuyền viên vào bên trong và di chuyển lên bờ.

cẩm nang tàu ngầm hải quân mỹ

Các tàu giải cứu SRDRS mới

Trong thời gian gần đây, Hải quân Mỹ cũng đang tiến hành xây dựng các thiết bị giải cứu mới có tên là "Submarine Rescue Diving and Recompression System" (SRDRS - Tạm dịch là Hệ thống lặn và nén giải cứu tàu ngầm).

Bài liên quan:

Sống và làm việc trên tàu ngầm như thế nào (Phần 1)

Lê Hoàng

Theo website Hải quân Hoa Kỳ

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

3 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

4 CPU Loongson của Trung Quốc mạnh đến đâu?

5 Hai kỳ Thế vận hội Tokyo đã phơi bày sự thụt lùi của công nghệ Nhật Bản

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW