Sức mạnh dàn tên lửa siêu hạng trên tàu ngầm Kilo Hà Nội

Lễ thượng cờ tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên của Việt Nam mang tên HQ-182 Hà Nội đã diễn ra vào sáng nay, 15/1 tại quân cảng Cam Ranh, Khánh Hòa. Để hiểu rõ hơn về một phần sức mạnh của "hố đen đại dương", VnReview xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về tổ hợp tên lửa được trang bị trên tàu ngầm lớp Kilo 636 Hà Nội.

Lễ thượng cờ tàu ngầm HQ-182 Hà Nội tại quân cảng Cam Ranh - Ảnh: Thanh Niên

Chủ trì buổi lễ, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam đã công bố quyết định đưa tàu ngầm Kilo Hà Nội số hiệu HQ-182 vào biên chế chính thức của lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Một trong những điểm đáng chú ý của tàu ngầm Kilo 636 Hà Nội là được trang bị tổ hợp tên lửa Club-S có khả năng tác chiến tầm cao trên biển. Tổ hợp tên lửa Club-S là tên gọi chung của các loại tên lửa thuộc họ Club trang bị trên tàu ngầm nhằm phân biệt với tổ hợp Club-N trang bị trên tàu mặt nước và Club-M trang bị trên bộ.

tên lửa kilo

Biên chế của tổ hợp tên lửa Club–S gồm có: Tên lửa chống hạm 3M-54E, 3M-54E1, tên lửa 3M-14E tấn công mặt đất, tên lửa chống ngầm 91RE1 và 91RTE2; hệ thống điều khiển tên lửa; giàn phóng qua ống phòng ngư lôi 533 mm của tàu ngầm. Tùy theo nhiệm vụ đặt ra, cơ số tên lửa các loại cho các tổ hợp có tỷ lệ khác nhau.

Tên lửa chống hạm 3M-54E mang đầu đạn 200 kg có thể tiêu diệt các loại tàu nổi (tàu tuần dương, tàu khu trục, tàu đổ bộ, tàu vận tải, tàu tên lửa cỡ nhỏ…) đơn lẻ hay trong đội hình tốp. Tên lửa chống hạm 3M-54E có tầm bắn tối đa 220 km. Khi cách mục tiêu 20 km, tên lửa sẽ chuyển sang bay với tốc độ siêu âm 2,9 Mach khiến hệ thống tàu địch cực kỳ khó chặn đánh.

Tên lửa chống hạm 3M-54E

Tên lửa chống hạm 3M-54E (Ảnh Wikipedia)

Trong khi đó biến thể 3М-54E1 có thể mang đầu đạn nặng gấp đôi 3М-54E với trọng lượng 400 kg và tầm bắn xa hơn (300 km). Tên lửa 3M-54E1 có tốc độ tối đa là 0,8 Mach. Dù vậy, nó vẫn đủ sức vô hiệu hoá các tàu chiến cỡ lớn hay thậm chí là tàu sân bay.

Tên lửa 3М-54E1

Tên lửa 3М-54E1 (Ảnh Wikipedia)

Tên lửa tấn công mặt đất 3M-14E có khả năng mang đầu đạn nặng 400 kg hoặc đầu đạn hạt nhân 300 kiloton. Các phiên bản 3M-14E được phát triển bởi công nghệ dẫn đường giữa ARGS-54E và GLONASS, cộng với tốc độ bay lên đến 4 Mach ở giai đoạn bay cuối khiến nó có thể tấn công bất kỳ mục tiêu trên đất liền hay đảo với độ lệch chỉ là 5–7 m.

Tên lửa tấn công mặt đất 3M-14E

Tên lửa tấn công mặt đất 3M-14E (Ảnh Wikipedia)

Tên lửa chống tàu ngầm 91RE1 có đường kính 533 mm, chiều dài 7650 mm, và tầm hoạt động của nó lên đến 50km. Đây là một phiên bản ngư lôi-tên lửa kết hợp khá giống với hệ thống tên lửa ASROC/ SUBROC của Hoa Kỳ. Khi được phóng đi, nó sẽ bay với vận tốc siêu âm, đạt cực đại là 2,5 Mach.

Tên lửa 91RE2 thuốc lớp "hải đối ngầm" có đường kính 533 mm, chiều dài 6200 mm, tầm hoạt động 40 km. Tên lửa 91RE2 đạt tốt độ cực đại ở 2,5 Mach.

Tên lửa chống tàu ngầm

Tên lửa chống tàu ngầm 91RE1 (trên) và 91RTE2 (dưới) - (Ảnh Wikipedia)

Điều khiển việc phóng tên lửa Club-S trên tàu ngầm lớp Kilo 636 được tiến hành trên hệ thống điều khiển tên lửa đa năng 3R-14N. Hệ thống này là một tổ hợp các thiết bị điều hành tác chiến ở chế độ tự động. Thông tin điều khiển được cung cấp từ hệ thống thông tin tác chiến của chiến hạm nổi hoặc tàu ngầm CICS.

điều kiển tên lửa

Hệ thống điều khiển đa năng 3R–14N (Ảnh Wikipedia)

Các thông tin về vũ khí như: số lượng tên lửa, kế hoạch sử dụng, mệnh lệnh điều khiển tên lửa được hiển thị tự động trên màn hình điều khiển của trắc thủ tên lửa. Hệ thống CICS cho phép quản lý và sử dụng tập trung tất cả các loại vũ khí trên chiến hạm thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu với hiệu quả tối ưu nhất, trong đó có nhiệm vụ chống ngầm.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Viktor Litovkin thì tổ hợp Club-S có thể phóng cùng lúc 2 tên lửa, hệ thống có thể sử dụng các loại tên lửa khác nhau tuỳ thuộc vào từng đối tượng mục tiêu.

Các tên lửa của Club-S có quỹ đạo bay phức tạp có thể tránh được hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng của đối phương, có khả năng phân biệt và phối hợp tác chiến với nhau: hoặc là cùng lao vào tấn công tiêu diệt hoàn toàn một mục tiêu lớn quan trọng như tàu sân bay, hoặc là chia ra để tiêu diệt từng mục tiêu.

"Và quan trọng nhất là, đến thời điểm hiện nay, việc đánh chặn các tên lửa này bằng các phương tiện phòng thủ chống tên lửa là không thể", chuyên gia phân tích quân sự Viktor Litovkin nhận định.

Gia Lộc

Tổng hợp từ RIA Novosti, Wikipedia, Navy News

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

2 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

3 Quốc gia duy nhất có 1 con muỗi - và nó được bảo quản trong hũ rượu

4 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

5 Sony ra mắt TV OLED 4K nhỏ nhất ở thị trường Việt Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW