Dân Bắc Kinh phải sống với bình minh giả

Ô nhiễm ở thủ đô của Trung Quốc quá nặng đến nỗi người dân không thể nhìn thấy mặt trời thực mà phải thưởng thức sự huy hoàng của bình minh Bắc Kinh qua màn hình LED đặt ở mọi nơi.

Ô nhiễm ở Bắc Kinh

Màn hình LED này ở quảng trường Thiên An Môn chiếu cảnh bình minh với xung quanh mù khói. Ảnh: TIME

Chính phủ Trung Quốc hôm 16/1 đã khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường sau khi có báo cáo về tình trạng ô nhiễm tại Bắc Kinh ngày càng nghiêm trọng.

Báo cáo mới đây cho biết chỉ số ô nhiễm đo được tại Bắc Kinh đã cao gấp 20 lần so với mức an toàn theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cũng đã tiến hành kiểm tra và cho hay mức độ ô nhiễm đã cao hơn 25 lần tiêu chuẩn an toàn mà WHO quy định.

Khói mù dày đặc đã làm giảm tầm nhìn đến vài trăm mét, bao phủ nhiều tòa nhà chọc trời và có mùi gắt trong không khí.

Giới chức Trung Quốc đã khuyến cáo người dân đi làm nên đeo khẩu trang, còn người cao tuổi và trẻ em nên ở trong nhà. Hệ thống 4 đường cao tốc nối liền Bắc Kinh với các thành phố khác phải tạm thời phải đóng cửa hôm 16-1 do hạn chế tầm nhìn. Ông Zhang, nhân viên điều phối giao thông, nói: "Tôi không thể nhìn thấy các tòa nhà cao tầng trên đường phố sáng nay (16/1)".

Các thành phố tại Trung Quốc thường xuyên "ngập chìm" trong ô nhiễm do khói bụi thải ra từ các nhà máy và hàng triệu phương tiện trên đường. Nghiên cứu ước tính ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra hàng trăm ngàn ca tử vong mỗi năm ở nước này.

Kể từ sau khi công chúng và giới truyền thông chỉ trích gay gắt tình trạng ô nhiễm nguy hiểm tại Bắc Kinh hồi năm ngoái, các nhà chức trách đã cam kết sẽ nỗ lực cải thiện chất lượng không khí nhưng dường như vẫn chưa có nhiều hiệu quả.

Theo BBC/ Người lao động

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW