Thu nhập của cả 4 sếp lớn tại Samsung không bằng 1 sếp tại Google, Apple

Theo tiết lộ của công ty Sowan có trụ sở tại Hàn Quốc tại kỳ họp cổ đông hàng năm, toàn bộ ban lãnh đạo của Samsung, bao gồm 3 đồng Tổng giám đốc (CEO) và Giám đốc tài chính (CFO), có thu nhập tổng cộng là 30,6 triệu USD trong năm 2013. Mức tổng thu nhập này của ban lãnh đạo Samsung thấp hơn lãnh đạo tại các công ty công nghệ Mỹ như Google và Apple.

Thu nhập của cả 4 "sếp lớn" của Samsung không bằng một sếp tại Apple

Chẳng hạn, chủ tịch Eric Schmidt của Google vừa được trao khoản thưởng chứng khoán một lần trị giá 100 triệu USD hồi đầu năm nay. CFO Patrick Pichette của Google cũng được thưởng gần 38 triệu USD và giám đốc kinh doanh Nikesh Arora được hơn 51 triệu USD, theo hồ sơ gần đây nhất của Google.

Các lãnh đạo của công ty đối thủ lớn nhất của Samsung trên thị trường smartphone là Apple cũng có mức thu nhập cao hơn tổng thu nhập của 4 sếp lớn tại Samsung. Mặc dù mức thu nhập của các lãnh đạo Apple đã giảm trong những năm qua, song trong năm 2012, mức thưởng dành cho các nhà lãnh đạo Apple vẫn rất cao, chẳng hạn giám đốc tài chính Peter Oppenheimer được 68,5 triệu USD, giám đốc phần mềm Eddie Cue được 50,4 triệu USD và phó chủ tịch Jeffrey Williams được 68,6 triệu USD.

Không chỉ các nhà lãnh đạo của Apple và Google, theo trang Quarzt, nhiều nhà lãnh đạo trong ngành công nghệ Mỹ có con số thu nhập cao hơn thu nhập của cả ban lãnh đạo Samsung cộng lại. Sau đây là sơ đồ so sánh thu nhập của 4 lãnh đạo hàng đầu tại Samsung và các công ty công nghệ khác, được báo cáo trong công bố năm tài chính 2012, do Samsung cung cấp.

Phía sau khoảng cách thu nhập này là những quan điểm khác nhau về tiền lương. Tại Hàn Quốc, những quan điểm về văn hóa và nỗ lực quản trị doanh nghiệp đã kéo mức lương xuống thấp. Samsung là công ty có xu hướng chi trả cao lương thưởng tại Hàn Quốc. Các cổ đông có thể và thường bỏ phiếu để thiết lập các mức hạn chế cao hơn về tiền lương. Mặc dù vậy, các quy định về việc tiết lộ tiền lương lại lỏng lẻo hơn so với Mỹ, khoản lương thưởng thường là một phần nhỏ trong các chỉ tiêu tại Mỹ.

Thu nhập của các CEO tại Nhật Bản và châu Âu cao hơn ở Hàn Quốc, nhưng vẫn thấp hơn Mỹ. Theo Viện Chính sách Kinh tế, mức đền bù của các CEO tại Mỹ đã tăng 876% từ năm 1978 đến 2011.

Thu nhập cao chọc trời của các nhà lãnh đạo có nghĩa là các công ty công nghệ Mỹ có khả năng mạnh mẽ trong thu hút và giữ chân các nhân tài tốt nhất trên thế giới. Nhưng khoản lương xa xỉ tại Google và Apple tiếp tục gây áp lực cho toàn ngành công nghệ.

Hoàng Lan

Theo QR.com

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

4 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

5 Cách truy nguyên hình ảnh trên Facebook để tìm ra profile của người đã đăng ảnh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW