Facebook đứng ngoài thỏa thuận "ép lương" của Apple và Google

Trong một vụ kiện liên quan tới rất nhiều các tập đoàn công nghệ lớn tại Mỹ, Adobe, Apple, Google, Intel và Pixar bị cáo buộc bắt tay nhau đặt lương "trần" và hạn chế "săn người" của nhau nhằm loại bỏ tính cạnh tranh của thị trường tuyển dụng.

Trong một vụ kiện liên quan tới rất nhiều các tập đoàn công nghệ lớn tại Mỹ, Adobe, Apple, Google, Intel và Pixar bị cáo buộc bắt tay nhau đặt lương "trần" và hạn chế "săn người" của nhau nhằm loại bỏ tính cạnh tranh của thị trường tuyển dụng.

Mạng lưới "hạn chế tuyển dụng chéo" có sự tham gia của các tên tuổi lớn tại Thung lũng Silicon

Trong vụ kiện được một số nhân viên đang làm việc tại Thung lũng Silicon đệ đơn vào tuần qua, giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội số 1 hành tinh đã từ chối lời đề nghị của Google trong việc đồng thuận không "săn" người của nhau. "Lúc đó tôi không chấp nhận hạn chế tuyển dụng nhân viên của Google cho Facebook. Từ đó trở đi tôi cũng không hề cho phép đưa ra các thỏa thuận tương tự giữa Facebook và Google".

Theo vị giám đốc này, năm 2008 cô được một lãnh đạo cao cấp của Google có tên Johathan Rosenberg tiếp cận với lời để nghị hạn chế tuyển dụng người của Google, đổi lại Google cũng sẽ hạn chế tuyển người từ Facebook. Một lãnh đạo khác của Google có tên Omid Kordestani được cho là cũng đã cố gắng thương thuyết vấn đề này với Sandberg.

Theo đơn kiện do một loạt các cựu nhân viên đã từng làm việc tại các tên tuổi lớn như Adobe, Apple, Google, Intel, Intuit, Lucasfilm và Pixar đưa ra, các công ty tại Thung lũng Silicon này đã "cùng tham gia một mạng lưới đồng ý loại bỏ quá trình cạnh tranh tuyển dụng'. Các thỏa thuận "được công khai" này sẽ góp phần giới hạn mức lương của những người đang làm việc tại thung lũng Silicon.

Hiện tại, cả Adobe, Intuit và Google đều đã từ chối bình luận về vụ kiện này, trong khi Apple và Pixar hiện vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào cả. Intel khẳng định sẽ phản kháng mạnh mẽ cáo buộc này, theo đó Intel không hề vi phạm các thỏa thuận chống độc quyền của Mỹ.

Lê Hoàng

Theo CNET

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

3 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

4 CPU Loongson của Trung Quốc mạnh đến đâu?

5 Hai kỳ Thế vận hội Tokyo đã phơi bày sự thụt lùi của công nghệ Nhật Bản

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW