Microsoft và Apple là "những con ngựa mới chỉ biết diễn 2 trò"

Trong buổi trò chuyện thân mật cùng các sinh viên tại Oxford Union, cựu CEO Microsoft đã nói về lịch sử của Coca Cola, Apple và Microsoft, cũng như tương lai của gã khổng lồ phần mềm.

Khi trò chuyện cùng các sinh viên tại Oxford Union, vị cựu CEO đặc biệt của Microsoft đã nói về lịch sử của Coca Cola, Apple và Microsoft, cũng như tương lai của gã khổng lồ phần mềm.

Trong bài diễn văn đầu tiên kể từ khi không còn làm việc cho Microsoft, Steve Ballmer đã tự nhận rằng ông "đang rất lo lắng". Một trong những chi tiết thú vị của cuộc nói chuyện này là sự giống nhau giữa Apple và Microsoft: cả 2 đều là "những con ngựa mới chỉ diễn được 2 trò" (two-trick ponies).

Theo Ballmer, có rất nhiều công ty thành công là "một chú ngựa chỉ biết diễn một trò". Ví dụ, Coca-Cola đã sáng tạo ra công thức nước giải khát kinh điển từ hơn 100 năm trước, và cho tới giờ vẫn tiếp tục thành công nhờ công thức này. "Đó là một trò biểu diễn 100 năm", Ballmer nhận định. Song, "sẽ không có những trò biểu diễn thành công kéo dài 100 năm trong ngành công nghệ".

"Trong rất nhiều mảng kinh doanh, bạn buộc phải nghĩ ra 'chiêu' thứ hai, hoặc là chết". Đây chính là thành công giúp cho Microsoft đạt tới thành công như ngày nay.

Cụ thể hơn, "trò biểu diễn" thành công thứ nhất của "chú ngựa" Microsoft là cùng với IBM phát minh ra chiếc máy vi tính cá nhân như ngày nay. Thành công thứ hai của Microsoft là tìm ra cách kết hợp với các vi xử lý để tham gia vào quá trình hoạt động của các công ty.

Tương tự như vậy, "chú ngựa" Apple đã thành công lần đầu tiên với máy tính Macintosh. Hàng chục năm sau, chú ngựa Quả táo thành công lần thứ hai khi thực hiện cú đẩy mạnh mẽ giúp cho điện toán cảm ứng trở nên phổ biến, bắt đầu từ chuỗi ngày iPod.

"Họ là một công ty tuyệt vời vì họ thực hiện được 2 'trò diễn' thành công. Chúng tôi cũng tuyệt vời vì cũng đã làm được 2 'chiêu' ". Song, Ballmer cũng thừa nhận rằng cho tới giờ Microsoft vẫn chưa tìm được "trò diễn" thành công thứ 3 trong lịch sử.

Khi được hỏi về tương lai, Ballmer cho biết rất thích thú về các dịch vụ đám mây và các thiết bị phần cứng. Vị cựu CEO này cũng rất thích ý tưởng kết hợp máy học (máy vi tính tự khai thác dữ liệu và đưa ra kết luận) với Big Data (dữ liệu khổng lồ) cho các trợ lý ảo. "Làm thế nào để tạo ra một trợ lý ảo luôn có mặt bên tôi, biết về tôi, biết về thế giới và có thể hành động thay cho tôi", ông đặt ra câu hỏi.

Cuối cùng, vị CEO này cũng đã đưa ra lời khuyên cho những người trẻ tuổi có mặt tại khán phòng: "Quá nhiều người không thực sự thích thú, nhiệt huyết, chìm đắm – cả về trái tim, thể xác và tinh thần – trong những gì họ làm. Tôi lấy làm buồn vì điều đó. Bạn sẽ muốn làm một điều gì đó mà bạn yêu thích thực sự, nhất là khi vừa tốt nghiệp đại học".

Cuộc nói chuyện này đã được thực hiện từ đầu năm nay, song phải tới cuối tháng 4, Oxford Union mới công bố đoạn video về cuộc trò chuyện rất ấn tượng và thú vị của Ballmer. Sau khi nhà sáng lập Bill Gates bán đi phần lớn cổ phiếu tại Microsoft, Ballmer đã trở thành cổ đông lớn nhất tại công ty.

Gia Cường

Theo Geekwire

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

3 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

4 Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phong tỏa nơi có ca nghi nhiễm Covid-19

5 Windows 10 tròn 5 tuổi: hệ điều hành của Microsoft đã chệch bánh từ đâu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW