Google Maps trở thành công cụ hiệu quả để làm hại doanh nghiệp

Với nguồn dữ liệu phong phú cùng khả năng định tuyến chính xác, Google Maps chỉ còn tồn tại một điểm yếu duy nhất: Google không chịu trách nhiệm về nội dung địa điểm trên dịch vụ của mình.

Với nguồn dữ liệu phong phú cùng khả năng định tuyến chính xác, Google Maps chỉ còn tồn tại một điểm yếu duy nhất: Google không chịu trách nhiệm về nội dung địa điểm trên dịch vụ của mình.

Một câu chuyện khá buồn lòng được trang công nghệ Wired kể lại đã cho thấy cửa hàng, doanh nghiệp rất dễ bị Google Maps tiếp tay kẻ xấu làm hại. Đầu năm 2012, ông Rene Bertagna đã buộc phải đóng cửa quán ăn Serbian Crown của mình. Không hiểu vì sao, lượng khách tới quán ăn này ngày càng một giảm sút. Sau đó, ông Bertagna mới phát hiện ra rằng một nhà hàng cạnh tranh đã cố tình đổi thông tin giờ mở cửa của Serbian Crown, khiến cho khách hàng hiểu nhầm rằng quán của ông không mở cửa vào ngày thứ bảy, chủ nhật và thứ hai.

Do Serbian Crown nằm tại vị trí khá khuất, nhiều người tìm kiếm thông tin về nhà hàng này trên Google Maps đã không một lần thử ghé qua xem Serbian Crown có mở cửa hay không. Theo Wired, ông Bertagna sau đó đã rất cố gắng liên lạc với Google nhằm thay đổi thông tin của mình, song Google cũng không hề có động thái nào để sửa thông tin sai lệch này cả.

Hiện tại, ông Bertagna đã đệ đơn kiện Google ra tòa vì vụ việc nói trên. Tuy vậy, khả năng thắng kiện của chủ nhà hàng Serbian Crown là rất thấp – lý do là bởi điều khoản sử dụng của Google Maps đã quy định rõ Google không chịu trách nhiệm về thông tin người dùng trên Maps.

Trong khi câu chuyện về nhà hàng Serbian Crown và Google Maps có thể gây tranh cãi, sự thật là con người ngày càng phụ thuộc vào các thông tin trên mạng. Chúng ta gần như phó mặc hoàn toàn các quyết định của mình vào các dịch vụ thông tin như các diễn đàn, Facebook hay Google Maps. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã lâm vào tình cảnh khốn đốn vì bị bôi nhọ sai sự thật trên mạng. Có lẽ, đây sẽ là vấn đề của tất cả các "công dân mạng" trên toàn cầu, không loại trừ một quốc gia hay một công ty nào cả.

Lê Hoàng

Theo Wired


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao người Mỹ không dùng vòi rửa thần thánh?

2 iPhone mất ngôi và cảnh báo “cơn địa chấn” từ thị trường Việt

3 Thịt vịt rất tốt cho sức khỏe nhưng những ai không nên ăn?

4 Vi khuẩn 'ăn thịt người' - vì sao đang gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam?

5 Sau khi tiêu hết tiền VNG đầu tư, Tiki vừa hoàn tất 1 khoản vay nợ mạo hiểm để 'đốt' tiếp

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW