GTel và Vietnamobile xin lùi thời hạn cho thuê bao chuyển mạng giữ nguyên số

Hai nhà mạng di động nhỏ là GTel và Vietnamobile cùng đề nghị Bộ TT&TT xem xét cho lùi thời gian triển khai cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số. Còn hai nhà mạng lớn là VNPT và Viettel đã sẵn sàng triển khai cung cấp dịch vụ này theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt.

Theo Đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao tại Việt Nam, từ ngày 1/1/2017 các thuê bao di động ở Việt Nam sẽ được phép chuyển đổi dịch vụ từ nhà mạng này sang dùng dịch vụ của nhà mạng khác nhưng vẫn được giữ nguyên số thuê bao đang dùng.

Theo lộ trình thực hiện, Bộ TT&TT sẽ hoàn thành xây dựng và kết nối Trung tâm chuyển mạng quốc gia với các doanh nghiệp viễn thông trước ngày 30/6/2015, cung cấp thử nghiệm dịch vụ ít nhất 6 tháng và hoàn thành thử nghiệm trước ngày 30/6/2016. Sau đó sẽ chính thức cung cấp dịch vụ từ ngày 1/1/2017.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo triển khai Đề án lần thứ nhất vào ngày 10/10/2014, đại diện Hanoi Telecom (chủ dịch vụ mạng Vietnamobile) cho biết, hiện nay nhà mạng này đang gặp khó khăn trong khai thác kinh doanh và đang trong giai đoạn tái cấu trúc để chuyển đổi mô hình đối với đối tác nước ngoài. Do đó, rất khó lòng có thể đầu tư hạ tầng kỹ thuật để thử nghiệm dịch vụ từ tháng 6/2015. Hanoi Telecom đề nghị Bộ TT&TT cho phép kéo dài thời gian thử nghiệm dịch vụ đến cuối năm 2017, chính thức thương mại hóa dịch vụ này từ năm 2018.

Đại diện Gtel cho biết, doanh nghiệp này rất khó có thể hoàn thành kế hoạch kết nối với Trung tâm chuyển mạng quốc gia để thử nghiệm dịch vụ từ tháng 6/2015. Gtel cũng đề nghị Bộ TT&TT cho phép các nhà mạng nhỏ lùi thời hạn chính thức cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số.

Điều này ngược với thời điểm khi Đề án này được chính thức ban hành, các nhà mạng nhỏ đã lên tiếng đề nghị Bộ TT&TT cần sớm triển khai chuyển mạng giữ nguyên số càng sớm càng tốt.

Hai nhà mạng VNPT và Viettel cho biết đã sẵn sàng thực hiện Đề án này theo đúng lộ trình đã đề ra. Trong số các nhà mạng di động của Việt Nam, chỉ duy nhất có Viettel là đã có kinh nghiệm triển khai chuyển mạng giữ nguyên số. Theo ông Phùng Văn Cường, Phó Tổng giám đốc Viettel Telecom, khi Viettel đầu tư vào Peru tại nước này đã có 2 nhà mạng di động và Luật Viễn thông của Peru bắt buộc các nhà mạng phải thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số. Do đó, khi đầu tư hạ tầng để cung cấp dịch vụ tại Peru, Viettel đã đầu tư triển khai luôn dịch vụ này.

Viettel sẽ chính thức khai trương cung cấp dịch vụ di động tại Peru trong tháng 10 này. Theo ông Cường, về hạ tầng kỹ thuật để triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số không có gì quá phức tạp. Chỉ cần Bộ TT&TT xây dựng Trung tâm chuyển mạng quốc gia để các doanh nghiệp viễn thông kết nối vào, sau đó các doanh nghiệp tương tác xung quanh Trung tâm này để cung cấp dịch vụ khi có yêu cầu của khách hàng.

Ông Cường đề nghị, Bộ TT&TT cần sớm ban hành hướng dẫn về kỹ thuật để các doanh nghiệp triển khai đầu tư hạ tầng, mới có thể thử nghiệm dịch vụ từ tháng 6/2015. Đồng thời, Bộ TT&TT cũng sớm ban hành các quy định khác về quản lý kho số, thời gian đáp ứng yêu cầu khách hàng...

Theo ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông, chuyển mạng giữ nguyên số đã được triển khai ở nhiều nước trên thế giới, cả trong khu vực Đông Nam Á nhiều nước có hạ tầng viễn thông kém phát triển hơn Việt Nam đã triển khai dịch vụ này. Do đó, Việt Nam cũng sẽ lựa chọn mô hình tiên tiến nhất, được nhiều nước triển khai nhất để áp dụng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng chỉ đạo, các đơn vị giúp việc Ban chỉ đạo triển khai Đề án trong tháng 10 phải hoàn thành văn bản hướng dẫn kỹ thuật để trình Bộ TT&TT ban hành. Văn bản này là cơ sở để các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng kỹ thuật trước khi đưa vào thử nghiệm dịch vụ.

Theo ICTNews

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

4 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

5 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW