9 nhận định sai lầm của Apple

Dưới sự dẫn dắt của Steve Jobs, Apple đã giới thiệu những dòng sản phẩm làm chấn động thị trường công nghệ. Tuy nhiên, không phải lúc nào gã khổng lồ này cũng sáng suốt.

"Apple và IBM sẽ sáp nhập thành một hãng chuyên cung cấp máy tính"

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Playboy năm 1985, Jobs tuyên bố: "Nhắc đến cung cấp máy tính là nhắc đến Apple và IBM". Ông cũng tin rằng sẽ không có nhiều công ty tranh nhau vị trí ba, bốn, bởi hầu hết những công ty non trẻ chỉ tập trung chủ yếu vào lĩnh vực phần mềm, nên trong tương lai sẽ có rất nhiều đổi mới về phần mềm, còn phần cứng thì không. Tuy nhiên, nhận định này của Steve Jobs đến nay đã được chứng minh là sai lầm.

Các dịch vụ đăng ký nhạc đã "phá sản"

Trong buổi phỏng vấn với tạp chí Rolling Stone, Steve Jobs ra sức chỉ trích các dịch vụ đăng ký nhạc tại thời điểm đó, như Rhapsody. Rõ ràng, Jobs đã không thấy trước được sự thịnh hành của cả hai dịch vụ Pandora và Spotify. Cũng chính vì thế mà Apple gia nhập thị trường kinh doanh nhạc khá muộn. Khởi đầu là dịch vụ iTunes Radio và mới đây nhất là việc mua lại Beats hồi đầu năm.

iTunes sẽ chỉ kinh doanh nhạc chứ không kinh doanh phim ảnh

Trong buổi phỏng vấn với tạp chí Rolling Stone năm 2003, khi được hỏi về việc liệu sẽ có kho phim trên iTunes hay không, Jobs đáp rằng: "Chúng tôi không nghĩ đó là thứ mà khách hàng mong đợi. Hơn nữa, để tải phim mất rất nhiều thời gian, vì thế không thể tạo ra lợi nhuận ngay tức thì". Thế nhưng đến năm 2013, Apple công bố: "Người dùng đã tải tổng cộng trên 1 tỷ chương trình truyền hình, 380 triệu bộ phim từ iTunes. Lượt mua các chương trình truyền hình và phim mỗi ngày lần lượt là 800.000 và trên 350.000".

Người dùng không thích xem video trên iPod

Năm 2003, trong một cuộc phỏng vấn với Walt Mossberg, phóng viên nhật báo The Wall Street, Jobs nói: "Tôi không nghĩ khách hàng muốn thưởng thức video trên cái màn hình bé xíu của iPod".

Nhưng chỉ 2 năm sau đó, Apple đã đi ngược lại với khẳng định trên khi giới thiệu dòng iPod màn hình 2.7 inch cho phép hiển thị ảnh và video.

Khách hàng không có hứng thú với máy tính bảng

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Walt Mossberg, Jobs cho hay: "Apple chẳng có kế hoạch nào về việc sản xuất máy tính bảng, bởi có vẻ như người ta thích dùng bàn phím thật hơn. Nghĩ đến những chiếc máy tính bảng là tôi đã thấy mùi thất bại rồi". Thật bất ngờ khi sau đó không lâu, Apple bắt tay thiết kế iPad, trước cả iPhone.

iPhone 4 không có bất cứ vấn đề gì về anten bắt tín hiệu

Mặc dù iPhone 4 rõ ràng gặp vấn đề về anten, nhưng Apple lại do dự trong việc thừa nhận khuyết điểm này bằng cách đưa ra lập luận bao biện rằng cách những người thuận tay trái cầm iPhone bằng cả lòng bàn tay là nguyên nhân dẫn đến việc mất tín hiệu liên lạc. Steve Jobs đề xuất cách khắc phục là "mọi người tránh cầm iPhone theo cách đó". Tuy nhiên, sau đó một thời gian, Apple cũng phải thừa nhận rằng có vấn đề về thiết kế anten, do đó những người dùng iPhone 4 đã được đền bù thỏa đáng.

Chẳng ai thích điện thoại "lai" máy tính bảng kích cỡ lớn

Trong buổi họp báo năm 2010 của Apple xoay quanh vụ việc anten, Steve Jobs công khai nói móc các dòng điện thoại có kích thước lớn hơn. Ông cho rằng những công ty đó đã tránh các vấn đề về kết nối bằng cách chế ra chiếc điện thoại kích thước to đến mức người dùng không thể cầm trọn nó bằng một tay. Jobs còn khẳng định chắc nịch rằng "chẳng ai muốn mua điện thoại kiểu đó".

Dĩ nhiên, Apple sau đó cũng nhận ra rằng khách hàng mong đợi chiếc iPhone với kích thước lớn hơn. Năm 2012, iPhone 5 màn hình 4 inch ra đời, và gần đây nhất là iPhone 6 và 6 Plus với màn hình hiển thị lần lượt là 4.7 và 5.5 inch.

Ứng dụng bản đồ Apple Maps sẽ ăn đứt Google Maps

Google Maps là ứng dụng bản đồ mặc định trên mọi điện thoại iPhone kể từ khi những chiếc iPhone  đầu tiên ra đời năm 2007. Nhưng đến khi ra mắt iPhone 5 và iOS 6, Apple quyết định tạo ra ứng dụng Maps cho riêng mình. Tiếc thay, ứng dụng này gặp phải nhiều vấn đề về độ chính xác, khiến Scott Forstall, nhà thiết kế chính của hệ điều hành iOS bị sa thải. CEO Tim Cook cũng công khai xin lỗi người dùng trên website của công ty. 

Kể từ đó, Apple đã dày công khắc phục thiếu sót của ứng dụng bản đồ đó, tuy nhiên vẫn không thể theo kịp Google Maps. 

iPad phải có kích cỡ tối thiểu 10 inch

Steve Jobs từng phát biểu cạnh khóe đối thủ sản xuất máy tính bảng 7 inch. Jobs tuyên bố: "Kích thước này không phù hợp để chạy những ứng dụng hay cho máy tính bảng". Ông nói thêm: "Có thể nhiều hãng chọn giải pháp tăng độ phân giải để bù đắp cho kích thước màn hình khiêm tốn, nhưng điều đó cũng chẳng có nghĩa lý gì". Ấy vậy mà chỉ 2 năm sau đó, Apple ra mắt iPad Mini màn hình hiển thị 7.9 inch.

Theo Zing News

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

4 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

5 8 thủ thuật đánh cắp mật khẩu phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW