Mozilla: Google giờ đây đã "đóng" không kém gì Apple

Chưa có chỗ đứng vững chắc trên thị trường hệ điều hành di động nhưng Mozilla (nhà phát triển của trình duyệt Firefox) đã lớn tiếng chỉ trích rằng Android, hệ điều hành mở số 1 thế giới, đã không còn "mở" như tuyên bố của Google.

Chưa có chỗ đứng vững chắc trên thị trường hệ điều hành di động nhưng Mozilla (nhà phát triển của trình duyệt Firefox) đã lớn tiếng chỉ trích rằng Android, hệ điều hành

Firefox OS sẽ còn mất rất nhiều thời gian mới có thể lăm le vị trí thứ 3 trên thị trường hệ điều hành di động của Windows Phone. Các đối thủ khác như BlackBerry 10 hiện nay cũng vẫn còn mạnh mẽ. Ấy vậy mà CTO (giám đốc công nghệ) của Mozilla đã mạnh miệng chỉ trích cả 2 vị vua của thị trường smartphone/tablet: Android và iOS. Dưới góc nhìn của CTEO Andreas Gal, cả Apple và Google đều "thiếu trung thực hoàn toàn":

"Hiện tại người dùng đang có sự lựa chọn, giữa một cái điện thoại mà bạn không thể biết có cái gì đang diễn ra bên trong, và một cái điện thoại mà bạn cũng không thể biết cái gì đang diễn ra bên trong".

Theo giám đốc công nghệ của Mozilla, cả Android lẫn iOS đều là những hệ điều hành đóng không bao giờ tiết lộ cho người dùng cách hoạt động bên trong. Nói cách khác, người dùng sẽ không thể can thiệp vào cách mà Google hay Apple sử dụng dữ liệu của họ.

Chưa có chỗ đứng vững chắc trên thị trường hệ điều hành di động nhưng Mozilla (nhà phát triển của trình duyệt Firefox) đã lớn tiếng chỉ trích rằng Android, hệ điều hành

Tiến sĩ Andreas Gal, người đóng vai trò CTO và phó chủ tịch di động tại Mozilla

Ông Gal sau đó dành những lời chỉ trích rất nặng nề vào Google:

"Mỗi chiếc điện thoại Android thực chất là ‘gián điệp' của Google trong túi bạn. Google không ưu tiên bạn hàng đầu, Google đặt Google lên hàng đầu, bởi Google cần phải tăng trị giá của họ. Họ cần phải biết nhiều điều về bạn, theo dõi bạn để đưa các mẩu quảng cáo tới bạn. Google tạo ra các điều luật cuối cùng là có lợi cho Google, chứ không phải là người dùng".

Và cũng không đáng ngạc nhiên, lời giải của Mozilla dành cho một chiếc điện thoại thực sự "mở" cho người dùng kiểm soát là Firefox OS, hệ điều hành mã nguồn mở của Mozilla. Trong khi vị CTO này không nhắc tới Microsoft hay BlackBerry, chắc chắn quan điểm của Mozilla dành cho các hệ điều hành (đóng) của 2 ông lớn này cũng không khá hơn là bao.

Chưa có chỗ đứng vững chắc trên thị trường hệ điều hành di động nhưng Mozilla (nhà phát triển của trình duyệt Firefox) đã lớn tiếng chỉ trích rằng Android, hệ điều hành

Hiện tại, Firefox OS mới chỉ có mặt trên một vài chiếc điện thoại cấp thấp, giá rẻ

Hiện tại, Firefox OS mới chỉ được cung cấp cho một vài thiết bị giá siêu rẻ và Mozilla sẽ phải mất rất nhiều thời gian để quảng bá được điểm mạnh của Firefox OS so với các hệ điều hành đã có tên tuổi như Android và iOS. Tuy vậy, chiến lược đi từ giá rẻ và tấn công dần lên phía trên đã từng được Google áp dụng rất hiệu quả cho Android, và Firefox OS cũng có thể sẽ đi theo một con đường tương tự.

Nhưng bây giờ, cách hiệu quả nhất để làm cho Firefox OS trở nên nổi danh có lẽ vẫn là đưa ra những tuyên bố gây sốc. Và "Google không khác gì so với Apple" là một lựa chọn không hề tồi.

Lê Hoàng

Theo PhoneArena

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam vs. Malaysia vòng loại World Cup 2022 mấy giờ?

2 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

3 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

4 Khai mạc Euro 2021 ở đâu? Mấy giờ?

5 “Bố già” được dự đoán thu trên 1 triệu USD tại Bắc Mỹ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW