Điều mà Bill Gates nhận ra ngay, còn Steve Jobs phải mất 20 năm mới hiểu

Bill Gates có thể đã phản ứng hơi muộn trong cuộc chơi về điện thoại thông minh nhưng có một điều mà ông nhận ra sớm hơn các đối thủ, đó là tầm quan trọng của một nền tảng và hệ sinh thái.

Điều mà Bill Gates hiểu ngay lập tức, còn Steve Jobs phải mất tới 20 năm sau mới hiểu

David Yoffie và Michael Cusumano, hai vị giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh đã chia sẻ trong quyền sách "Strategy Rules" rằng, Bill Gates là người có khả năng ngay lập tức nhận ra giá trị lâu dài của một nền tảng so với một sản phẩm đơn thuần. Chính điều này đã giúp Microsoft xác lập được vị trí hàng đầu trong mảng kinh doanh máy tính chỉ trong vòng vài năm.

Tâm sự với tờ New York Times, Yoffie cho biết: "Bill Gates đã nhận nó ngay lập tức, trong khi Andy Grove mất 10 năm và Steve Jobs phải mất 20 năm sau mới nhận ra".

Gates đã nghĩ đến điều này đầu tiên khi ông bắt tay vào xây dựng Windows, nơi mà các nhà phát triển bên thứ 3 được phép xây dựng các ứng dụng cho nền tảng này. Bằng cách này, Windows đã trở thành một hệ sinh thái có kho phần mềm đồ sộ và giúp nó thống lĩnh thị trường máy tính trong nhiều năm qua.

Andy Grove, cựu Giám đốc điều hành Intel cũng nhận ra điều này khi sớm xây dựng bộ vi xử lí có thể sử dụng cho nhiều thiết bị khác nhau.

Trong khi đó, Steve Jobs ban đầu chỉ tập trung vào việc làm ra các sản phẩm đẹp, hoàn hảo về mặt thiết kế mà chưa chú tâm vào việc xây dựng một hệ thống các đối tác rộng lớn như cách Microsoft đã làm. Mãi cho đến năm 2003 khi Jobs nhận ra điều này và phát hành iTunes cho Windows thì người dùng mới có thể bắt đầu sử dụng iPod của Apple trên máy tính của họ (chạy Windows). Ngay cả chiếc iPhone đầu tiên cũng không hỗ trợ các ứng dụng của bên thứ 3 và phải đến năm 2008, các nhà quản lí khác của Apple mới thuyết phục được Jobs mở cửa chợ ứng dụng cho các nhà phát triển bên ngoài.

Tác giả của "Strategy Rules" cũng chỉ ra một số nhà lãnh đạo thuộc thế hệ thứ hai trong lĩnh vực công nghệ như Larry Page của Google, Mark Zuckerberg Facebook, Jeff Bezos của Amazon và Huateng Ma của Tencent cũng rất "thấm nhuần" tầm quan trọng của một hệ sinh thái so với một sản phẩm cá biệt.

Minh Trung

Theo Business Insider

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Trên tay" cây cung của các tuyển thủ Olympic: rất nhiều công nghệ

2 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

3 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

4 Đây là 9 loài mèo lớn nhất thế giới

5 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW