Adobe giữ nhân tài bằng cách nào?

Nếu có một điều mà hầu như tất cả mọi người từ nhân viên đến giám đốc tại tập đoàn công nghệ Mỹ Adobe đều đồng ý, đó chính là các kỳ đánh giá truyền thống mỗi năm một lần rất "lãng phí thời gian".

Tất cả đều khiếp sợ các cuộc họp hành, thảo luận, và nhiều bằng chứng cho thấy chúng chẳng mang lại gì ngoài một núi giấy tờ.

Điều đặc biệt kinh khủng hơn là hệ thống "rank and yank" của công ty, trong đó buộc các nhà quản lý phải tìm và sa thải những thành viên làm việc kém hiệu quả nhất. Điều này đã gây ra những cuộc ẩu đả bí mật trong nội bộ, và khiến một số người xuất sắc nhất ra đi, đầu quân cho đối thủ.

Vì thế, dựa theo ý kiến của nhiều người, Donna Morris, phó chủ tịch cấp cao toàn cầu của Adobe, phụ trách mảng nhân sự, đã bỏ qua khâu đánh giá hàng năm, và thay bằng hệ thống mang tên Check In. Nghĩa là, vào đầu mỗi năm tài chính, các nhân viên và nhà quản lý đều đặt ra các  mục tiêu cụ thể. Sau đó, ít nhất 8 tuần 1 lần, song thường là thường xuyên hơn, mọi người lại "check in" với sếp của họ để thảo luận về mọi thứ đang diễn ra. Tại các sự kiện "trao giải check-in" hàng năm, các nhà quản lý sẽ đưa ra khen ngợi và thưởng, tùy theo việc mỗi nhân viên đã gặp gỡ hoặc đạt mục tiêu tốt như thế nào. "Các nhà quản lý sẽ được quyền ra những quyết định này, bộ phận nhân sự không liên quan", Morris nói.

Cách làm mới buộc các quản lý phải được đào tạo thêm, họ phải điều chỉnh lịch làm việc để "cho các kỳ vọng và phản hồi theo thời gian thực", Morris nói. Các bộ phận của Adobe ở các quốc gia khác nhau cũng cần thời gian thích nghi với hệ thống đánh giá mới khác nhau. Chẳng hạn, các nhân viên của Adobe ở Ấn Độ "ban đầu rất lo lắng, nhưng sau đó họ nhận ra rằng với việc có các cuộc đối thoại thường xuyên hơn, họ luôn biết chính xác vị thế của họ đang ở đâu".

Morris nói với hệ thống Check-in, ngày càng có ít nhân viên giá trị ra đi hơn, dù thị trường Silicon Valley cạnh tranh nhân tài rất gắt gao. "Mọi người cảm thấy như chúng tôi đang giúp họ thành công".

Theo Fortune, chiến lược này đã góp phần giúp cổ phiếu Adobe tăng giá. Nhận được phản hồi theo thời gian thực, nên mọi nhân viên đều ở vào guồng làm việc chung và đi đúng chỉ đạo, nó giúp 13.000 nhân viên của Adobe hiệu quả hơn, Morris nói. Cổ phiếu của họ đã tăng từ mức khoảng 30 USD lên hơn 80 USD kể từ khi bắt đầu triển khai Check In.

Hoàng Lan

Theo Fortune

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giấc mơ Bitcoin đã chết

2 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

3 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

4 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW