Amazon kiện 1.114 người đánh giá giả mạo

Nếu thua kiện, những người dùng bị cáo buộc viết đánh giá "lừa đảo" cho các sản phẩm trên trang của Amazon sẽ phải bồi thường cho thiệt hại mà họ gây ra.

Nếu thua kiện, những người dùng bị cáo buộc viết đánh giá "lừa đảo" cho các sản phẩm trên trang của Amazon sẽ phải bồi thường cho thiệt hại mà họ gây ra.

Trong ngày thứ Sáu qua, Amazon đã đệ đơn kiện 1.114 người với cáo buộc viết đánh giá "giả mạo" trên các trang web của công ty này. Trong tuần trước, một loạt các sản phẩm đã được đẩy lên hàng đầu trong mục sản phẩm bán chạy nhất của Amazon nhờ vào các bài đánh giá 5 sao từ những người dùng nói trên. Amazon tiến hành vụ kiện này để lật mặt những người chuyên viết đánh giá giả mạo và yêu cầu những người này bồi thường cho "sự lừa đảo" đối với khách hàng của Amazon.

Theo cáo buộc của Amazon, những người đánh giá giả mạo sẽ viết đánh giá lừa đảo cho các sản phẩm với giá chỉ vào khoảng 5 USD (tức hơn 110.000 đồng) theo đơn đặt hàng từ trang web Fiverr. Sau khi giả dạng làm những người đi thuê viết đánh giá, Amazon đã thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng và phát hiện ra nhiều người viết đánh giá giả mạo.

Fiverr đã cùng phối hợp với Amazon để loại bỏ những người dùng đăng thông tin đánh giá giả mạo, song Amazon cho rằng điều này không giải quyết được cốt lõi của vấn đề và cũng không phải là một biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Sau khi Amazon đã tìm ra được những người viết đánh giá sai lệch, tòa án sẽ yêu cầu những người này phải cung cấp danh tính những người đã thuê họ viết đánh giá. Cả người viết và người thuê đều sẽ phải đối mặt với các hoạt động pháp lý từ phía Amazon.

Vào tháng Tư vừa qua, Amazon cũng đã đệ đơn kiện một số trang web vì hành vi "bán" các bài đánh giá sai lệch sự thật. Theo công ty này, nhiều bị đơn đã tránh bị phát hiện bằng cách tạo ra nhiều tài khoản giả.

Nếu thua kiện, những người dùng bị cáo buộc viết đánh giá "lừa đảo" cho các sản phẩm trên trang của Amazon sẽ phải bồi thường cho thiệt hại mà họ gây ra.

Vụ kiện này được coi là phản hồi của Amazon dành cho một cuộc điều tra riêng rẽ của tờ Sunday Times, sau khi tờ báo này thuê thành công nhiều người viết review giả để đẩy cuốn sách "Everything Bonsai" lên danh sách bán chạy nhất của Amazon. Chỉ với khoản tiền 85 USD (khoảng 1,9 triệu đồng), các tay viết giả mạo đã thực hiện 200 lượt tải và viết rất nhiều đánh giá 4-5 sao cho cuốn sách có chất lượng dở tệ nói trên.

Không chỉ tạo ra danh tiếng giả để tăng doanh số, các bài đánh giá giả mạo còn có thể được sử dụng để hạ thấp đối thủ. Theo ước tính, khoảng 35 tỷ USD trị giá giao dịch mỗi năm bị ảnh hưởng bởi hành vi thuê viết quảng bá không chính xác của người bán.

Lê Hoàng

Theo Daily Mail

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

2 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

3 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

4 Đổ mồ hôi để thải độc tố: Sự thật sẽ khiến bạn… ngã ngửa!

5 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW