Nhiều SIM, khó quản lý thuê bao

Nới lỏng cho thuê bao sở hữu quá nhiều SIM số có thể tạo điều kiện cho tin nhắn rác lộng hành.

Dự thảo thông tư mới của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) dự định sẽ cho các thuê bao di động tăng số lượng sở hữu SIM số nhiều hơn. Các chuyên gia cho rằng việc này có thể khiến tin nhắn rác, SIM rác… ngày càng nhiều hơn.

Tạo cơ hội cho SIM rác

Bộ TT-TT đang hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 04/2012 quy định về quản lý thuê bao di động trả trước (TBTT). Theo đó, người dùng sử dụng CMND, hộ chiếu có thể đăng ký tối đa 5 số TBTT của mỗi nhà mạng (quy định cũ tối đa là 3). Nếu dự thảo được thông qua, mỗi cá nhân sẽ được sử dụng tối đa 25 SIM của 5 nhà mạng: Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel. Bên cạnh đó, theo dự thảo thông tư mới, cá nhân có thể đăng ký thuê bao trả sau với số lượng không hạn chế.

Việc sở hữu nhiều SIM số tạo thuận lợi cho tin nhắn rác, SIM rác gia tăngẢnh: HOÀNG TRIỀU

Việc sở hữu nhiều SIM số tạo thuận lợi cho tin nhắn rác, SIM rác gia tăng. Ảnh: HOÀNG TRIỀU / Báo NLĐ

Theo các nhà mạng, nguyên nhân tăng số lượng SIM được sở hữu là do hiện nay, rất nhiều thiết bị cần sử dụng SIM di động như ô tô, USB 3G, máy tính bảng, điện thoại... Việc nới lỏng quy định cho phép đăng ký 5 SIM/mạng là để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thuê bao. Cũng theo dự thảo, doanh nghiệp (DN) có thể đăng ký nhiều SIM tùy nhu cầu sử dụng nhưng phải phù hợp quy mô, số lượng thiết bị cần có của mình.

Theo một chuyên gia viễn thông tại TP HCM, mỗi cá nhân sở hữu lên đến 5 SIM/mạng là quá nhiều. "Rất ít người có thể sở hữu từ 5 điện thoại, các thiết bị 3G. Tăng số lượng đăng ký SIM sẽ gây lãng phí nguồn tài nguyên SIM do người dân chỉ cần 1-2 SIM để giữ mối liên lạc và đăng ký các SIM khuyến mãi. Khi xài hết tài khoản, họ bỏ SIM. Ngoài ra, điều này sẽ tạo cơ hội cho việc phát tán tin nhắn rác. Việc đăng ký thông tin cá nhân chưa chặt chẽ nên khi được sở hữu quá nhiều SIM sẽ càng gây khó cho công tác quản lý thuê bao" - chuyên gia này lo ngại.

Siết thuê bao trả trước như trả sau

Theo các chuyên gia, để hạn chế nạn SIM rác, tin nhắn rác, nên tăng cường quản lý TBTT và hạn chế mở rộng sở hữu SIM. Hiện nay, để đăng ký SIM trả trước, người dùng chỉ cần cung cấp CMND. Với thuê bao trả sau, người dùng phải ký hợp đồng với nhà mạng, đồng thời cung cấp nhiều thông tin cá nhân hơn. Nhiều huyện, xã ngoại thành ở TP HCM có rất ít hoặc không có điểm đăng ký thông tin thuê bao, gây khó khăn cho công tác quản lý và người có nhu cầu. Do vậy, cần phải có quy định yêu cầu các nhà mạng tăng cường mở điểm đăng ký.

Sở TT-TT TP HCM cho biết hiện nay, tin nhắn rác thường phát tán từ 3 nguồn. Theo đó, các nhà mạng (Telco) phát tán tin nhắn rác quảng cáo dạng hiển thị ngay (flash), các nhà cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn (CP) để quảng cáo và đối tác thứ ba (SubCP) thì quảng cáo tràn lan về đủ loại nội dung. Trong đó, SubCP chính là đối tượng khó kiểm soát nhất. Các nguồn phát tán tin nhắn rác này đều sử dụng lượng lớn SIM rác. Vì vậy, việc sở hữu quá nhiều SIM và khó quản thông tin đăng ký thuê bao sẽ càng khiến nạn SIM rác, tin nhắn rác khó kiểm soát.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT-TT TP HCM, cho biết sở đã đề xuất phương án quản lý TBTT như trả sau nhằm hạn chế và dễ xử lý SIM rác. Quyết định 35/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung có hiệu lực từ ngày 15-10. Vì thế, những TBTT phải có hợp đồng như trả sau. Khách hàng sử dụng TBTT phải cung cấp đầy đủ thông tin theo mẫu hợp đồng (địa chỉ, CMND), do đó quản lý TBTT như trả sau là hợp lý.

Sở TT-TT TP HCM yêu cầu các DN kiểm soát việc kích hoạt SIM hàng loạt qua phần mềm, qua thiết bị mà không cần tháo rời SIM khỏi kit của đại lý. Ngoài ra, cần có các điểm đăng ký thông tin theo tần suất hằng giờ, hằng ngày, đặc biệt là giai đoạn triển khai chương trình khuyến mãi; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu để quản lý hiệu quả dịch vụ TBTT.

Theo báo NLĐ

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 Bóc phốt "sữa béo Nga" New Milky: Hàng ‘năm cha ba mẹ’, giá bán trên trời

4 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

5 Gái ngoan thường "ế", tại sao vậy?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW