Google cố 'trở lại' Trung Quốc

Kể từ khi dịch vụ tìm kiếm của Google "biến mất" tại Trung Quốc đại lục hồi 2010, truyền thông đã hoài nghi về khả năng quay trở lại của cái tên Mỹ. Giờ đây, nó đã trở thành sự thật.

Trong một phát biểu gần đây trước truyền thông, Chủ tịch Alphabet (công ty mẹ của Google), Eric Schmidt, từng đề cập đến kế hoạch sẽ tái mở rộng sự hiện diện của Google tại Trung Quốc.

Google Search từng phải rút lui khỏi thị trường Đại lục trong cay đắng hồi 2010, sau khi chính phủ Trung Quốc có động thái "dọa nạt" công ty này vì nhiều kết quả tìm kiếm không được kiểm duyệt.

Tuy nhiên, Google cũng cáo buộc chính phủ Trung Quốc đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng vào cơ sở dữ liệu của hãng và nhiều công ty công nghệ khác đang hoạt động tại đấy. Cho đến nay, câu chuyện "5 ăn 5 thua" giữa các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài với chính phủ nước này vẫn còn khá dai dẳng và gần như sẽ khó có điểm dừng, nếu chính phủ Trung Quốc tiếp tục kiểm soát an ninh mạng gắt gao như hiện nay.

Thế nhưng, câu chuyện tưởng chừng như đi vào ngõ cụt này sẽ có thể thay đổi nếu như Google thực tâm muốn quay trở lại thị trường đầy sức hút như Trung Quốc.

Schmidt lặp lại quan điểm của đồng sáng lập Google, Sergey Brin, một số dịch vụ của Google sẽ sớm xuất hiện trở lại tại quốc gia 1,35 tỷ dân trong thời gian tới.

Google từng có thời gian bị hắt hủi nghiêm trọng mà nguyên nhân chủ yếu từ phía chính phủ Trung Quốc

Trong bài phát biểu tại hội nghị Tech Crunch ở Bắc Kinh mới đây, Schmidt cho biết Google đã tiến hành hợp tác với rất nhiều đối tác tại Trung Quốc. Đồng thời hãng đã gặp gỡ, trao đổi với chính phủ về sự hiện diện của công ty tại đây.

Schmidt khẳng định rằng: "Điều thú vị là Google chưa bao giờ rời khỏi Trung Quốc". Câu nói này của Chủ tịch Alphabet cho thấy, Google vẫn luôn tồn tại trong lòng thị trường quốc gia này nhưng không còn được ghi nhận như trước.

Tuy vậy, nhờ có sự hiện diện âm thầm của Google, hãng đã duy trì liên lạc với nhiều công ty Trung Quốc có sự quan tâm tới kinh doanh quảng cáo trên các dịch vụ của Google ở nước ngoài.

Hiện Schmidt chưa cung cấp bất cứ chi tiết nào xoay quanh kế hoạch chính thức trở lại của Google tại Trung Quốc.

Theo giới quan sát cho biết, Google có khả năng sẽ xây dựng một phiên bản chợ ứng dụng Google Play Store phiên bản tiếng Trung dành riêng cho thị trường đông dân nhất hành tinh.

Trong khi đó, đồng sáng lập Brin đã tiết lộ việc tái cấu trúc Google và thành lập một số đơn vị độc lập hồi cuối tuần trước. Dự kiến, một số đơn vị độc lập này sẽ được đặt ở Trung Quốc và trở thành một mắt xích quan trọng trong việc duy trì sự hiện diện của hãng tại một trong những thị trường sôi động nhất hiện nay.

Tiến Thanh

Theo BBC

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Gái ngoan thường "ế", tại sao vậy?

5 Tổng quan về ba thương hiệu TV lớn: Samsung, LG, Sony

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW