Google muốn thiết kế chip riêng cho Android

Tiếp bước các đối tác sản xuất của mình, Google sẽ tự thiết kế một dòng chip di động dành riêng cho smartphone Android.

Tiếp bước các đối tác sản xuất của mình, Google sẽ tự thiết kế một dòng chip di động dành riêng cho smartphone Android.

Theo thông tin của The Information, Google đã bày tỏ nguyện vọng muốn thiết kế các dòng chip dành riêng cho Android nhằm gia tăng tính nhất quán của hệ điều hành này. Các dòng chip do gã khổng lồ tìm kiếm thiết kế sẽ được sản xuất trực tiếp bởi các đối tác phần cứng khác, tương tự như chiến lược mà Apple dành cho dòng chip Ax của hãng.

Các cuộc đàm phán giữa Google và các bên liên quan được cho là đã diễn ra trong mùa thu vừa qua. Tham vọng tự sản xuất chip của Google được cho là đã xuất hiện khi công ty nghiên cứu phát triển chiếc laptop đầu tay Pixel C, một dòng laptop chạy hệ điều hành Android và cũng sử dụng rất nhiều công nghệ do Google tự tay sáng chế. Một trong những lợi ích của việc tự thiết kế phần cứng Android sẽ là khả năng tích hợp các công nghệ tối tân của Google vào các phiên bản tương lai của Android. Phần lớn các công nghệ đang "hot" hiện nay như thực tại ảo (VR) đều đòi hỏi sự tương thích chặt chẽ giữa phần cứng và phần mềm.

Tuy vậy, Google có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm đối tác cùng phát triển vi xử lý. Các công ty như Qualcomm hay NVIDIA sẽ buộc phải tự loại bỏ nhiều lợi thế cạnh tranh khi tham gia sản xuất chip cùng Google, gây khó khăn lớn đối với việc phát triển chip cho các dòng smartphone cao cấp. Trong trường hợp các nhà sản xuất chip không tham gia phát triển thiết kế của Google, gã khổng lồ tìm kiếm có thể phải tìm các chiến lược mới, ví dụ như yêu cầu đối tác sản xuất của dòng Nexus buộc phải tuân theo thiết kế đầy đủ do Google đặt ra, từ phần cứng tới phần mềm.

Tiếp bước các đối tác sản xuất của mình, Google sẽ tự thiết kế một dòng chip di động dành riêng cho smartphone Android.

Hiện tại, 3 đối tác sản xuất lớn của Google là Samsung, LG và Huawei đều đã có các thiết kế chip riêng. Samsung hiện cũng là nhà cung ứng trực tiếp của Qualcomm, tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế chip ARM.

Lê Hoàng

Theo The Verge


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Virus Corona là gì, nguy hiểm như thế nào? 6 điều cần biết về corona virus

2 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

3 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

4 Google Doodle kỷ niệm Anna May Wong, ngôi sao điện ảnh gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood

5 ‘Chuyến tàu ma’ với những kẻ gan lì tới Vũ Hán 'ngày tận thế'

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW