Adobe đổi tên Flash Pro thành Animate CC, chuẩn bị 'khai tử' Flash?

Theo thông tin mới nhất từ Adobe thì công ty này đang chuẩn bị khai tử công cụ Flash, Flash Pro và sẽ phát hành một công cụ mới với tên gọi là Animate CC.

Adobe đổi tên Flash Pro thành Animate CC, chuẩn bị 'khai tử' Flash?

Flash từng là "đứa con cưng" của các nhà thiết kế web vì hỗ trợ tốt cho việc thể hiện các tập tin đa phương tiện hay các hiệu ứng động. Tuy nhiên, gần đây Flash liên tiếp mắc phải các lổ hỗng bảo mật nghiêm trọng khiến cho các website sử dụng công cụ này đứng trước nguy cơ biến thành "món mồi ngon" cho các hacker tấn công.

Chính vì vậy nhiều tên tuổi lớn trong làng công nghệ như Facebook, Apple đã kêu gọi Adobe khai tử Flash càng sớm càng tốt. Các chuyên gia công nghệ còn viện dẫn hàng loạt lý do khác khiến cho thế giới Internet không còn cần đến Flash nữa như chuẩn HTML5 và WebGL là an toàn và tiên tiến hơn.

Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận việc Flash đã làm tốt vai trò lịch sử của nó, ít nhất là trong giai đoạn HTML5 và WebGL mới chỉ là những ý tưởng và đang được thử nghiệm và nhiều năm trước đó. Khi đó, Flash là một yếu tố không thể thiếu để tạo ra các nội dung tương tác, như trò chơi trên trình duyệt và trình nghe nhạc chơi video trên web. Tuy nhiên, khi Flash liên tục xuất hiện các lỗ hổng bảo mật, giới thiết kế web đã dần chuyển sang các công nghệ tiêu chuẩn hơn và linh hoạt hơn và đây là một xu hướng tất yếu mà Adobe cũng không thể đi ngược.

Theo Adobe, nhiều năm qua công ty đã nghiên cứu để giúp các bản cập nhật của Flash ngày càng hỗ trợ tốt hơn cho HTML5 và WebGL. Trong suốt quá trình này, 1/3 các nội dung được sản xuất từ Flash Professional không còn thật sự là Flash nữa mà nó đã gần tương tự như HTML5. Vì vậy, cái tên không còn là mục đích của Adobe nữa và công ty này đang xúc tiến để đổi tên ứng dụng sản xuất Flash sang thành Adobe Animate CC. Tất nhiên, đây không chỉ là sự thay đổi trong cách gọi mà các bản cập nhật của công cụ này trong tương lai cũng sẽ làm việc tốt với các công cụ và thư viện của dịch vụ đám mây Adobe Creative Cloud.

Ngay cả Primetime, nền tảng truyền hình của Adobe cũng sẽ thay đổi cho hợp với chính sách này. Adobe phát hành một bộ TVSDK mới riêng cho HTML5 giúp các nhà phát triển tạo ra các nội dung cho nhiều thiết bị hơn, kể cả trên những thiết bị trước đây không hỗ trợ Flash.

Tất nhiên, trên thực tế, Adobe cũng không loại bỏ hoàn toàn Flash mà công cụ Animate CC vẫn hỗ trợ tốt cho định dạng SWF và cũng chưa có lộ trình cụ thể cho việc ngừng hỗ trợ chúng trong tương lai gần.

Minh Trung

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

2 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

3 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

4 Bệnh hoạn 'tiệc corona' thi xem ai mắc COVID-19 trước của sinh viên Mỹ

5 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW