Sharp sắp bị Foxconn mua lại?

Thông tin từ Nhật cho thấy Sharp có thể sẽ bị công ty Đài Loan mua lại trong thời gian tới.

Tờ Kyodo News của Nhật cuối tuần qua cho biết Foxconn, tên đầy đủ là Hon Hai Precision Industry, đã đưa ra lời đề nghị mua lại Sharp với giá 300 tỷ Yên, tương đương 2,45 tỷ USD. Con số này được cho là hơn 1,5 lần giá trị thị trường của Sharp hiện nay (200 tỷ Yên). Bên cạnh số tiền trên, Foxconn cũng có thể nhận trách nhiệm trả khoản nợ khổng lồ của Sharp, hiện ở mức 760 tỷ Yên.

Yêu cầu của Foxconn là sau khi mua lại, ban lãnh đạo của Sharp bao gồm cả chủ tịch Kozo Takahashi sẽ phải từ chức. Công ty Đài Loan sẽ chỉ định các vị trí lãnh đạo Sharp sau khi mua lại.

Thông tin trên đã khiến cho giá trị cổ phiếu Sharp tăng 8,2% trong sáng nay. Ngoài Foxconn, Innovation Network Corporation of Japan (INCJ), công ty có đầu tư từ chính phủ Nhật cũng đang cân nhắc đưa ra lời đề nghị cho Sharp. INCJ hiện đang nắm 35% cổ phần của Japan Display Inc. (JDI), một công ty sản xuất màn hình lớn tại Nhật, và nếu mua lại Sharp, INCJ có thể hợp nhất hai bộ phận sản xuất màn hình này.

Năm 2012, Sharp đã từng cân nhắc bán 9,9% cổ phần công ty cho Foxconn. Tuy sau đó thương vụ thất bại, chủ tịch của Foxconn là ông Terry Gou vẫn nhiều lần nói đến ý định đầu tư vào Sharp. Cá nhân ông Gou cũng sở hữu 37,6% cổ phần của nhà máy xuất màn hình của Sharp đặt tại thành phố Sakai (SDP).

Anh Minh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đập Tam Hiệp Trung Quốc: 13 sự thật về con đập khổng lồ gây tranh cãi đã làm chậm quá trình quay của Trái đất

2 Bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi

3 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

4 Tại sao xe tăng Merkava của Israel xứng danh là một trong những chiếc tăng tốt nhất thế giới?

5 Chiếc máy tính Windows này có thể “nhét” vừa túi quần bạn và hỗ trợ độ phân giải 4K

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW