Facebook chống khủng bố bằng... quảng cáo miễn phí

Những người dám lên tiếng phản đối những tư tưởng thù hằn cực đoan sẽ nhận được 1.000 USD trị giá… chi phí quảng cáo từ Facebook.

Những người dám lên tiếng phản đối những tư tưởng thù hằn cực đoan sẽ nhận được 1000 USD trị giá… chi phí quảng cáo từ Facebook.

Theo báo công nghệ Tech Radar, trong tuần qua Facebook đã bắt đầu thực hiện một ý tưởng chống khủng bố mới: tìm cách thuyết phục những người mang tư tưởng cực đoan rằng bạo lực là… xấu xa. Monika Bickert, giám đốc phụ trách chiến lược toàn cầu của Facebook, đã thực hiện 3 thử nghiệm riêng biệt để ngăn chặn các ý tưởng bạo lực không lan tràn trên mạng xã hội này.

Đầu tiên, Facebook đã cho phép những người từng tham gia và từ bỏ các tổ chức mang tư tưởng cực đoan Hồi Giáo hoặc cực tả có thể tạo các tài khoản "ảo". Những người này có thể dùng tài khoản ảo của mình để lên các trang fanpage, các nhóm (group) và tìm cách thuyết phục những người khác đang mắc sai lầm tương tự. Hé lộ của Facebook cho thấy các cuộc trò chuyện này đang kéo dài hơn mong đợi và do đó có thể mang đến hiệu quả bất ngờ.

Các tổ chức góp phần truyền bá tư tưởng phản đối bạo lực cũng sẽ nhận được 1.000 USD trị giá… chi phí quảng cáo từ Facebook. Thử nghiệm này đã được thực hiện thành công bởi Arbi el Ayachi, một diễn viên hài kịch tại Đức khi anh này phát hành rộng rãi một đoạn video phản đối lại quan niệm của phe cực hữu rằng thực phẩm Halal (tuân theo luật của Đạo Hồi) sẽ gây hại cho người theo đạo Cơ Đốc.

Những người dám lên tiếng phản đối những tư tưởng thù hằn cực đoan sẽ nhận được 1000 USD trị giá… chi phí quảng cáo từ Facebook.

Trong thử nghiệm thứ 3, Facebook đã phối hợp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một công ty có tên Edventure Partners để trao tặng tiền mặt và chi phí quảng cáo cho các sinh viên đại học nhằm tạo ra những thông điệp chống lại tư tưởng bạo lực cực đoan. Bickert khẳng định: "Chúng ta cần những câu chuyện có thể giúp truyền bá sự thông cảm, thấu hiểu và hòa bình. Những thông điệp này không thể đến từ Facebook. Giọng nói này là bạn".

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook tìm cách tham gia vào công cuộc chống khủng bố trên không gian số. Trong một cuộc trò chuyện bên lề Diễn Đàn Kinh tế Thế giới, giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook đã kêu gọi người dùng chặn ISIS bằng cách… nhấn Like cho các thông điệp hòa bình.

Lê Hoàng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

2 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

3 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

4 Vì sao nhiều công trình ngầm ở Trung Quốc dễ bị nhấn chìm dưới dòng nước lũ?

5 Đây là 9 loài mèo lớn nhất thế giới

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW