148 nhân viên Beeline Việt Nam bị mất việc

Từ ngày 1/6, 148 nhân viên Công ty cổ phần viễn thông di động toàn cầu Gtel Mobile - đơn vị điều hành mạng di động Beeline Việt Nam sẽ phải nghỉ việc. Nhiều người trong số họ chưa kịp chuẩn bị để có một công việc mới.

Báo VnExpress đưa tin, ngày 17/5, chưa đầy 2 tháng sau tuyên bố rút vốn của đối tác Nga VimpelCom, Gtel Mobile gửi email cho 148 người (chiếm 10% tổng nhân sự của công ty) thuộc các bộ phận khác nhau ở 3 miền Bắc, Trung, Nam, thông báo về quyết định cắt giảm nhân sự. Sau khi bàn giao công việc, người lao động thuộc danh sách trên chính thức nghỉ từ ngày 1/6.

Trên thực tế, các nhân viên hầu như bị động khi nhận được thông báo. Một nhân viên tên Huyền cho biết ngày 17/5 chị nhận được thông báo và một ngày sau đó đã phải rời vị trí làm việc. Công ty đưa ra hai sự lựa chọn: tự nguyện nghỉ việc theo thỏa thuận hoặc doanh nghiệp sẽ dùng quyền chấm dứt hợp đồng đúng với quy định. Gtel Mobile sẽ trả lương, đóng bảo hiểm xã hội cho chị đến hết tháng Năm và một khoản hỗ trợ tương ứng với 20 ngày lương tháng Sáu.

"Với hai phương án mà Gtel Mobile đưa ra, dù muốn hay không tôi vẫn phải thôi việc, kể cả khi chưa hết hạn hợp đồng. Đáng lẽ, họ nên thông báo trước 30-45 ngày để chúng tôi tìm việc mới, không thể đột ngột như vậy", chị Huyền nói.

Lương tháng mà Beeline từng trả cho chị Huyền là 4 triệu đồng, chỉ đủ để trang trải tiền học của con cái và sinh hoạt tối thiểu trong gia đình.

VnExpress cũng dẫn lời ông Phạm Anh Vũ, chuyên viên pháp chế của Gtel Mobile cho biết, sau khi mua lại 49% cổ phần của Tập đoàn VimpelCom (Nga) thành công ty 100% vốn trong nước, Gtel Mobile đã tái cơ cấu và phải cắt giảm một số lao động không sử dụng hết. Điều này đã được ban lãnh đạo, công đoàn công ty thông qua và Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cho phép.

"Chúng tôi thực hiện theo đúng quy định. Khi một công ty có sự thay đổi chủ sở hữu, tái cơ cấu thì doanh nghiệp có quyền sắp xếp lại tổ chức lao động, cắt giảm nhân sự", ông Vũ nói.

Cũng theo ông Vũ, Gtel Mobile đã đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động như trả lương, đóng bảo hiểm xã hội đến hết tháng 5 và thanh toán toàn bộ tiền phép năm 2012 mà người lao động chưa nghỉ. Trong diện cắt giảm không có đối tượng đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, có thai hay nghỉ thai sản.

Ông Vũ cũng khẳng định, từ 1/1/2009, công ty đã đóng bảo hiểm thất nghiệp cho tất cả người lao động. Theo đó, những nhân viên đóng đủ 12-36 tháng được hưởng 60% lương trong 3-6 tháng liên tiếp sau khi nghỉ việc, tương ứng theo thời gian.

Tháng 7/2009, mạng Beeline Việt Nam được thành lập theo liên doanh giữa Tập đoàn viễn thông VimpelCom (Nga) và Công ty truyền dẫn và dịch vụ hạ tầng Gtel, đơn vị quản lý mạng này là Gtel Mobile. Ngày 23/4 vừa qua, VimpelCom bán hết 49% cổ phần cho đối tác và sẽ chính thức rút thương hiệu Beeline sau 6 tháng.

Theo VnExpress, một nguồn tin Gtel Mobile cho biết việc chuyển giao 49% cổ phần trên đã được hoàn tất. Phía Gtel Mobile khẳng định vẫn đang hoạt động bình thường dưới hình thức cổ phần, 100% vốn trong nước. Đơn vị này sẽ tiếp tục kinh doanh viễn thông ở Việt Nam bằng một tên thương hiệu mới sau 6 tháng kể từ thời điểm trên.

Theo số liệu của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, Beeline đang có khoảng 6 triệu thuê bao. Tuy nhiên, số thuê bao thực chỉ khoảng 20% số đó. Người dùng chủ yếu tận dụng các gói cước khuyến mại của nhà mạng này. Doanh thu năm 2011 của Beeline đạt khoảng 336,86 tỉ đồng.

Nguyên nhân rút khỏi thị trường Việt Nam của VimpelCom là do kinh doanh thua lỗ. Theo số liệu của VimpelCom thì năm 2011, doanh thu bình quân trên thuê bao một tháng (ARPU) của Beeline tại Việt Nam chỉ đạt 0,7 USD vào quý III và 0,9 USD quý IV, thấp nhất trong số các nước mà VimpelCom đầu tư. Cùng thời điểm, tại Campuchia và Lào, ARPU của Beeline là 2 USD và 4,9 USD; còn các thị trường khác đều cao hơn. Việt Nam và Campuchia là 2 thị trường VimpelCom bị lỗ, với tổng số lỗ tính đến hết năm 2011 là 527 triệu USD.

Vân Hà

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

4 Việt Nam vừa có thêm mạng di động ảo đầu số 055, tự do chọn SIM số

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW