Pháp muốn phạt Apple 1 triệu Euro cho mỗi chiếc iPhone từ chối mở khoá

Google cũng sẽ chịu án phạt nặng nề tương tự nếu như chính quyền Pháp đạt được mong muốn của mình.

Google cũng sẽ chịu án phạt nặng nề tương tự nếu như chính quyền Pháp đạt được mong muốn của mình.

Theo Slash Gear, cuộc chiến liên quan tới vấn đề mã hoá của Apple sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều với diễn tiến mới đây tại Pháp. Một chính trị gia có tên Yann Gaut tại nước này hiện đang đề ra một điều luật giúp củng cố khả năng chống khủng bố của chính phủ, trong đó bao gồm cả điều khoản phạt Apple 1 triệu Euro mỗi lần công ty của CEO Tim Cook từ chối mở khoá theo yêu cầu của chính phủ.

Cũng giống như FBI, các nhà điều tra tại Pháp hiện đang gặp khó khăn với quá trình mở khoá điện thoại đã mã hoá, đặc biệt là trên smartphone từ 2 nhà sản xuất hàng đầu Apple và Samsung. Ông Galut cho biết: "Chúng ta đang gặp phải một lỗ hổng pháp lý liên quan tới mã hoá dữ liệu, và khó khăn này đang chặn đứng các quá trình điều tra pháp lý. Chỉ có tiền mới có thể ép buộc các công ty mạnh như Apple và Google phải tuân theo... Họ đang núp dưới vỏ bọc bảo vệ dữ liệu, nhưng họ cũng sẵn sàng sử dụng các thông tin cá nhân mà họ thu thập được vào mục đích thương mại".

Chính trị gia này khẳng định khoản tiền phạt 1 triệu Euro mỗi lần Apple và Google không tuân theo lệnh của các nhà điều tra không phải là quá lớn với các công ty khổng lồ này. Khi nói về vấn đề quyền riêng tư, ông Galut cho rằng: "Chỉ có thẩm phán hoặc công tố viên mới có khả năng tiếp cận chìa khoá mở mã hoá mà các nhà sản xuất cung cấp. Chìa khoá này sẽ chỉ được sử dụng trên các thiết bị di động có liên quan tới toà án. Cảnh sát sẽ không thể nào tiếp cận với khoá bảo mật chung có thể truy cập vào toàn bộ dữ liệu di động của người dùng".

Lê Hoàng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Vì sao cách tính mới của Hồ Bắc khiến số ca nhiễm mới và tử vong do covid-19 tăng vọt?

3 Xem cảnh hệ thống bắn drone của Israel xử lý một chiếc drone chỉ sau vài giây

4 Số người nhiễm Covid-19 ở Hồ Bắc tăng vọt gấp 10 lần, gần 15.000 người chỉ riêng hôm qua

5 Từ thương chiến đến virus Corona và hệ lụy “tất cả trứng để một giỏ”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW