Facebook gặp rắc rối về độc quyền và theo dõi người dùng tại Đức

Nhiều quốc gia thành viên EU khác như Hà Lan, Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ đều đã tiến hành điều tra mô hình kinh doanh của Facebook.

Nhiều quốc gia thành viên EU khác như Hà Lan, Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ đều đã tiến hành điều tra mô hình kinh doanh của Facebook.

Theo Ars Technica¸ vào ngày thứ Tư vừa qua, Văn phòng Mậu dịch Liên bang (Bundeskartellamt) tại Đức đã lên tiếng tuyên bố đang tiến hành điều tra liệu Facebook có lợi dụng vị thế áp đảo trên mảng mạng xã hội để vi phạm các quy định bảo vệ dữ liệu hay không. Trong khi văn phòng này cũng cho biết việc một cơ quan chống độc quyền về các vấn đề thu thập dữ liệu là hiếm thấy, Facebook sẽ là một ngoại lệ đặc biệt.

"Các công ty áp đảo sẽ phải chịu những ràng buộc đặc biệt. Những ràng buộc này bao gồm việc sử dụng những điều khoản người dùng đầy đủ có liên quan tới thị trường. Với các dịch vụ Internet thu tiền từ quảng cáo như Facebook, việc thu thập dữ liệu người dùng là rất quan trọng. Vì lý do này, chúng tôi cần phải điều tra xem người tiêu dùng có được thông báo đầy đủ về loại dữ liệu và mức độ thu thập từ góc độ lạm dụng độc quyền hay không", Andreas Mundt, giám đốc của Bundeskartellamt khẳng định.

Bundeskartellamt cũng cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chống độc quyền, các nhóm bảo vệ người tiêu dùng cũng như các quan chức Bỉ để thực hiện cuộc điều tra này. Trong những tháng gần đây, Facebook đã bắt đầu phải gánh chịu các đợt điều tra ngặt nghèo từ các quốc gia thành viên EU như Hà Lan, Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ và Đức.

Nhiều quốc gia thành viên EU khác như Hà Lan, Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ đều đã tiến hành điều tra mô hình kinh doanh của Facebook.

Trước Facebook, Google đã bị Châu Âu "sờ gáy" rất lâu

Khi được hỏi về vấn đề này, đại diện của Facebook cho biết: "Chúng tôi tin rằng chúng tôi tuân thủ luật pháp, và chúng tôi sẵn sàng làm việc với Bundeskartellamt để trả lời các câu hỏi của họ". Mới vào tuần trước, mạng xã hội số 1 hành tinh đã có động thái xoa dịu khi dành tặng 25 máy chủ cho EU để thực hiện nghiên cứu AI.

Lê Hoàng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

3 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

4 Vì sao nhiều người lại chuyển từ Android sang iOS mà không phải ngược lại?

5 Xiaomi và Nike, 2 thương hiệu - 2 cách hành xử

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW