Doanh số điện thoại BlackBerry giảm một nửa, doanh thu thất vọng

Báo cáo tài chính Quý 4/2015 mới công bố cho thấy tình hình kinh doanh đáng thất vọng của BlackBerry.

Theo PhoneArena, báo cáo này cho thấy lượng điện thoại BlackBerry bán được trong quý vừa qua là 600.000 chiếc, chưa bằng một nửa con số 1,3 triệu chiếc cùng kỳ năm ngoái. So với quý trước, doanh số điện thoại của hãng cũng sụt giảm 14%. Con số này là quá thấp nếu biết đã có thời điểm Apple bán khoảng hơn 800.000 chiếc iPhone một ngày.

Với tình hình kinh doanh thất vọng, BlackBerry có thể xem xét từ bỏ mảng phần cứng

Doanh thu của BlackBerry trong quý vừa rồi đạt 464 triệu USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của phố Wall (563 triệu USD) và giảm 30% so với năm ngoái. Mảng phần mềm và dịch vụ của hãng tăng trưởng mạnh đóng góp tích cực cho doanh thu với 153 triệu USD, tăng hơn 2 lần so với quý trước. Báo cáo của hãng cho biết BlackBerry vẫn còn khoản dự trữ tiền mặt 2,62 tỷ USD.

Mặc dù các con số không mấy khả quan, CEO John Chen của công ty vẫn nhận định tình hình kinh doanh của công ty là tích cực: "Tổng thể tình hình của BlackBerry trong Quý 4 là ổn, chúng tôi đã đạt được một số mục tiêu chính trong chiến lược kinh doanh như tăng trưởng phần mềm nhanh hơn so với thị trường, kiếm được lợi nhuận từ thiết bị và có dòng tiền ổn định".

Priv, chiếc BlackBerry đầu tiên chạy Android vẫn không đem lại doanh số khả quan cho hãng

Trong bài phỏng vấn với CNBC, ông Chen một lần nữa khẳng định BlackBerry có thể sẽ từ bỏ việc sản xuất phần cứng nếu như tình hình kinh doanh không cải thiện. Ông đặt ra cột mốc là tháng 9 năm nay để xem xét vấn đề này. Theo dự tính BlackBerry sẽ phát hành Android 6.0 cho Priv vào tháng sau, còn bản cập nhật BlackBerry OS 10.3.3 sẽ tiếp tục trễ hẹn tới tháng 6, trong khi thời gian dự tính ban đầu là tháng 3.

Trong tương lai gần, BlackBerry vẫn tiếp tục đầu tư mạnh vào phần mềm và dịch vụ, với kỳ vọng doanh thu ở mảng này trong năm tới là chiếm 30% tổng doanh thu. Tuy nhiên thị trường chứng khoán thì phản ứng không mấy tích cực với các thông tin kinh doanh của BlackBerry, khi cổ phiếu hãng này giảm 6,5% sau thời điểm công bố báo cáo.

Anh Minh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

3 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

4 Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phong tỏa nơi có ca nghi nhiễm Covid-19

5 Windows 10 tròn 5 tuổi: hệ điều hành của Microsoft đã chệch bánh từ đâu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW