Cổ phiếu Apple rớt giá dưới 100 USD sau tin doanh số iPhone giảm

Ngay sau khi Apple báo cáo doanh số iPhone giảm lần đầu tiên, giá cổ phiếu của hãng đã giảm xuống còn 97,25 USD.

Cổ phiếu Apple xuống dưới 100 USD sau thông tin doanh số iPhone giảm

Lần đầu tiên trong lịch sử của Apple, doanh số iPhone giảm so với cùng kỳ năm trước. Trong quý tài chính tính đến hết tháng Ba năm nay, Apple đã bán được 51,2 triệu chiếc iPhone, giảm 10 triệu chiếc so với 61,2 triệu chiếc của cùng kỳ năm ngoái. Tính ra, doanh số iPhone đã giảm đến 16,3%.

Mặc dù doanh số suy giảm nhưng nó vẫn vượt mức dự báo của Phố Wall là giảm 20% và số iPhone bán ra là 50,7 triệu chiếc. Tuy nhiên, giá bán trung bình của một chiếc iPhone là 641 USD lại thấp hơn với dự đoán của Phố Wall là 658 USD.

Trong quý vừa qua, doanh thu iPhone đạt 32,86 tỷ USD. Ngoài ra, hãng bán ra được 10,25 triệu chiếc máy tính bảng iPad, với doanh thu 4,41 tỷ USD. Tính ra, doanh số iPad đã sụt giảm đến 19% so với cùng kỳ năm 2015. Đáng lo hơn, doanh số bán hàng tổng thể tại thị trường lớn Trung Quốc giảm đến 26%, đạt 12,49 tỷ USD.

CEO Tim Cook của Apple gọi 3 tháng vừa qua là "một quý đầy thách thức" và nói thêm rằng đây chỉ mới là khởi đầu của sự suy giảm trong năm nay. Apple cho biết đã có nhiều người nâng cấp lên iPhone 6s và Apple iPhone 6s Plus hơn thường lệ tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung ở giai đoạn này. Trong khi đó, doanh số iPhone SE và iPad Pro 9.7 inch không được đưa vào bản báo cáo do được bán ra muộn. Một lần nữa, Apple cũng không đả động gì đến doanh số của Apple Watch.

Nhìn chung, doanh thu của Apple trong quý vừa qua đạt 50,55 tỷ USD, giảm 13% so với 58 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Công ty thu về 10,52 tỷ USD lợi nhuận, tương đương với 1,9 USD/cổ phiếu (giảm so với mức 2,33 USD/cổ phiếu của năm ngoái).

Đáng chú ý là sau khi bản báo cáo tài chính của Apple được phát hành, giá trị cổ phiếu của công ty đã giảm xuống chỉ còn 97,25 USD/cổ phiếu, tức là giảm 7,1 USD/cổ phiếu so với phiên giao dịch trước đó.

Bạch Đằng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

3 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

4 Những điều có thể bạn chưa biết về thứ vũ khí tối thượng: lựu đạn cầm tay

5 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW