HP, Oracle mặt đối mặt tại tòa án

HP kiện Oracle vì đã chuyển phần mềm cơ sở dữ liệu ra khỏi máy chủ HP Intel Itanium.

HP kiện Oracle vi phạm hợp đồng

HP và Oracle đã ra tòa vào ngày hôm kia về những vấn đề vi phạm trong hợp đồng mà có thể khiến Oracle phải bồi thường hàng tỉ đô la.

HP cho biết Oracle đã vi phạm hợp đồng giữa hai công ty khi Oracle quyết định ngừng phát triển phần mềm cơ sở dữ liệu cho máy chủ Itanium của HP. Nếu không có sự tiếp tục hỗ trợ của Oracle thì các thiết bị chạy trên chip Intel Itanium sẽ trở nên vô dụng.

Trong khi đó Oracle tuyên bố không có hợp đồng nào liên quan đến việc họ phải hỗ trợ máy chủ Itanium và kiểu ngôn ngữ "bóng gió, mát mẻ" của HP không áp dụng cho trường hợp này.

Có không hợp đồng giữa HP và Oracle?

Theo Tech Radar, thay vì được phán quyết bởi một bồi thẩm đoàn, phiên đầu tiên của vụ kiện sẽ do mình Chánh tòa thượng phẩm Santa Clara là James Kleinberg quyết định. Ông sẽ quyết định hợp đồng giữa HP và Oracle có tồn tại hay không. Nếu có, bồi thẩm đoàn sau đó sẽ quyết định liệu Oracle có vi phạm không.

HP tuyên bố thỏa thuận với Oracle tiếp tục phát triển phần mềm cơ sở dữ liệu cho máy chủ HP Itanium đã được tái phê chuẩn trong một cuộc dàn xếp vào năm 2010 khi cựu giám đốc điều hành của HP là Mark Hurd chuyển sang làm việc cho Oracle. Cùng lúc ấy, thành viên hội đồng quản trị và cựu giám đốc HP Ann Livermore phát biểu vào hôm thứ Hai vừa rồi rằng HP đã lo ngại rằng Hurd chuyển sang Oracle "với ác ý chống lại HP": "Mối quan tâm của tôi là ông ấy biết rõ khả năng tài chính của chúng tôi. Ông ấy biết chúng tôi phụ thuộc vào Itanium. Ông ấy biết nhiều, rất nhiều thứ". Tuy nhiên sau cuộc giàn xếp, bà cho biết, Oracle trấn an HP rằng doanh thu phần mềm của Oracle sẽ tiếp tục "cân bằng".

Tương tự như vậy, luật sư của HP Jefferey Thomas phát biểu cũng trong hôm thứ Hai vừa rồi rằng thỏa thuận của Hurd yêu cầu Oracle tiếp tục cung ứng  cho HP "sản phẩm tốt nhất", tức là HP yêu cầu Oracle tiếp tục hỗ trợ những sản phẩm hiện có.

Phản ứng của Oracle

Oracle không đồng ý. Luật sư của họ Dan Wall cho biết thỏa ước về Hurd chỉ liên quan tới những tranh chấp về nhân sự chứ không liên quan đến quan hệ đối tác trong kinh doanh. Oracle tuyên bố Intel đã nêu rõ rằng chip Italium sẽ sớm lỗi thời và Intel chuyển hướng tập trung vào bộ vi xử lí x86: "HP đang cố bắt Oracle hỗ trợ công nghệ Itanium, cái mà Oracle không có lòng tin", ông Wall nói.

Vụ kiện vẫn tiếp diễn.

Lan Phương

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

3 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 Thông điệp của lãnh đạo TQ tới Jack Ma: “Cậu chỉ là đám mây trên trời mà thôi”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW